Thẩm định dinh dưỡng qua sắc màu cùng NSND Lê Khanh

Đăng ngày:

Mỗi màu sắc khác nhau của rau củ quả chứa một lợi ích dinh dưỡng chuyên biệt gắn liền với cái tên “Dưỡng chất thực vật”. Bạn hoàn toàn có thể là một chuyên gia thẩm định dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe qua việc nhận diện sắc màu rau củ quả.

Thật vậy, chỉ bằng việc lựa chọn đa dạng 5 sắc màu rau củ quả để phục vụ cho bữa ăn hằng ngày cho cả gia đình, bạn đã có thể cùng lúc tăng cường 5 lợi ích sức khỏe: sức khỏe tim mạch, sức khỏe tế bào, sức khỏe xương khớp, sức khỏe đôi mắt và sức khỏe não bộ.

Đó cũng là thói quen thực hành dinh dưỡng lành mạnh và khoa học từ NSND Lê Khanh – Phó giám đốc nghệ thuật Nhà hát Tuổi trẻ. Bạn sẽ nhận ra bí quyết này rất thú vị và đơn giản vô cùng. Cùng thực hành ngay nhé!

 

Thẩm định dinh dưỡng qua sắc màu rau củ quả cùng NSND Lê Khanh

Thẩm định dinh dưỡng qua sắc màu rau củ quả cùng NSND Lê Khanh

Sức khỏe tim mạch: Chọn rau củ quả màu đỏ

Tim mạch là một trong những căn bệnh không lây nhiễm nguy hiểm đang tăng nhanh trên toàn cầu và tại Việt Nam. Một báo cáo từ Hội Tim Mạch Thế Giới cho thấy tỷ lệ nữ tử vong vì các bệnh lý tim mạch cao hơn tỷ lệ nữ tử vong vì các bệnh ung thư, HIV/AIDS, bệnh lao và bệnh sốt rét cộng lại(1). Hiệp hiệp này cũng cảnh báo tỷ lệ người mắc các bệnh lý tim mạch ngày càng bị trẻ hóa. Do đó, dù ở độ tuổi nào, một chiến lược thực hành dinh dưỡng tốt cho trái tim cũng là điều quan trọng. Một phương pháp dễ thực hiện là ăn uống rau củ quả màu đỏ (dưa hấu, nam việt quất, bưởi, đào,…) vì chúng hội tụ các dưỡng chất thực vật như lycopene, anthocyanidin, proanthocyanidin, betacarotene… giúp hỗ trợ sức khỏe tế bào, tuyến tiền liệt, mạch máu và bảo vệ ADN.

 

Thẩm định dinh dưỡng qua sắc màu rau củ quả cùng NSND Lê Khanh

Sức khỏe thị giác: Chọn rau củ quả màu vàng – cam

Rau củ quả màu vàng và cam (chanh, cam, cà rốt, mơ) chứa nhiều betacarotene, alpha-carotene, beta-cryptoxanthin hỗ trợ sức khỏe thị giác. Ngoài ra, các chất này cũng hỗ trợ tối ưu hệ miễn dịch, tim mạch, hỗ trợ quá trình tăng trưởng và phát triển, bảo vệ tế bào, trẻ hóa da.

 

Thẩm định dinh dưỡng qua sắc màu rau củ quả cùng NSND Lê Khanh

Sức khỏe tế bào: Chọn rau củ quà màu xanh lá

Trong tự nhiên, rất nhiều rau củ quả có màu xanh như cải xoăn, cải rổ, rau diếp, bí ngòi… hỗ trợ sức khỏe thị giác, phổi, xương và răng, duy trì sự tương tác và tăng trưởng của tế bào. Những tác dụng độc đáo này có được là nhờ chúng chứa các dưỡng chất quan trọng như beta-carotene, isothiocyanate, lutein, và EGCG.

 

Thẩm định dinh dưỡng qua sắc màu rau củ quả cùng NSND Lê Khanh

Sức khỏe não bộ: Chọn rau củ quả màu xanh đậm – tím

Rau củ quả màu xanh đậm và tím (việt quất, bắp cải tím, cà tím,…) chứa các chất có lợi như quercetin, resveratrol giúp chống ô-xy hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, trí não và xương. Đặc biệt, chất anthocyanidin có trong việt quất đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do, tốt cho da và hệ tiêu hóa.

 

Thẩm định dinh dưỡng qua sắc màu rau củ quả cùng NSND Lê Khanh

Sức khỏe xương khớp: Chọn rau củ quả màu trắng

Các loại rau củ quả như táo, lê, nấm, đậu trắng… dồi dào dưỡng chất thực vật như ECCG, allicin, isothiocyanate, quercetin và anthocyanidins…, được các nhà khoa học công nhận là có khả năng hỗ trợ chức năng enzyme, duy trì quá trình trao đổi chất của xương, bảo vệ động mạch.

 

Thẩm định dinh dưỡng qua sắc màu rau củ quả cùng NSND Lê Khanh

Dinh dưỡng khoa học với 5 sắc màu rau củ quả

Để có sức khỏe dồi dào, cơ thể chúng ta cần nạp tối đa nguồn Dưỡng chất thực vật quý giá từ các loại rau củ quả (như ECCG, allicin, isothiocyanate, quercetin và anthocyanidins, resveratrol, betacarotene, alpha-carotene, beta-cryptoxanthin…). Trên thực tế, rất ít người kiên trì theo đuổi chế độ dinh dưỡng bổ sung Dưỡng chất thực vật từ rau củ quả đa sắc màu tự nhiên như cách của NSND Lê Khanh.  Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bạn nên ăn tối thiểu 400 g rau củ quả mỗi ngày với đa dạng sắc màu. Tuy nhiên tại Việt Nam, 80% người trưởng thành không đảm bảo được lượng rau củ quả tối thiểu này.

Việc áp dụng dinh dưỡng theo màu sắc càng hạn chế hơn do nhiều nguyên nhân như tiết kiệm chi phí, thói quen ăn uống giàu đạm – ít rau củ quả hay công việc bận rộn, ít chăm sóc đến bữa ăn cá nhân… Do đó, để đảm bảo sức khỏe tối ưu, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên những người bận rộn cần ăn gấp đôi lượng rau củ quả hiện tại để có thể cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất thực vật, vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Trong trường hợp không thể đơn giản hóa việc nạp đủ tối thiểu 400g và 5 sắc màu rau củ quả mỗi ngày, lựa chọn các thực phẩm chức năng cung cấp 12 vitamin, 9 khoáng chất thiết yếu và 18 loại bột đông khô thực vật, đươc cô đặc từ nguồn rau củ quả đa sắc màu và được canh tác hữu cơ an toàn cũng là sự lựa chọn phổ biến ở nhiều gia đình hiện đại.

 

Thẩm định dinh dưỡng qua sắc màu rau củ quả cùng NSND Lê Khanh

Xem thêm

Chế độ dinh dưỡng của các người mẫu

Những điều nên và không nên khi sử dụng kem dưỡng mắt

7 thực phẩm low-carb hiệu quả cho chế độ ăn kiêng

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more