Công Trình “A Place We Stand” (Nơi chúng ta đứng)

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 13/05/2016 14:54:30

Công trình “A Place We Stand” được xây dựng bởi SCG với mục đích xây dựng không gian công cộng cho các cộng đồng trên toàn nước Thái nhằm nâng cao chất lượng sống của người dân.

Ngành Xi măng – Vật liệu xây dựng SCG đã cộng tác với 3 kiến trúc sư hàng đầu của Thái Lan để thiết kế và xây dựng công trình “A Place We Stand Showcase @ Bangsaen”. Dự án gồm 3 công trình được truyền cảm hứng từ các vật liệu xây dựng của SCG. Toàn bộ dự án sau đó được bàn giao cho thành phố Saensuk (tỉnh Chonburi) để phục vụ cho lợi ích cộng đồng. Quần thể này trở thành điểm đến mới của bãi biển Bangsaen, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và truyền cảm hứng cho thế hệ kiến trúc sư trẻ cũng như khách tham quan. Đây cũng là một phần của dự án trách nhiệm xã hội cộng đồng quy mô lớn của SCG mang tên “A Place We Stand: SCG Build to Share” (Chỗ chúng ta đứng: SCG xây dựng để sẻ chia), với mục đích xây dựng không gian công cộng cho các cộng đồng trên toàn nước Thái nhằm nâng cao chất lượng sống của người dân.

Quần thể “A Place We Stand” tại Bangsaen bao gồm 3 công trình dành cho cộng đồng: “Live for Reading Room” (Sức Sống Cho Phòng Đọc) – tác phẩm của KTS Duangrit Bun-nag là một thư viện được thiết kế để “ẩn mình”. Nói một cách khác, toà nhà trú ngụ trong sự hoà hợp với thiên nhiên, cho phép khách tham quan tìm kiếm kiến thức và chia sẻ ý tưởng suốt cả ngày trong nhịp điệu của sóng biển, cảm hứng thị giác từ những bóng cây và trải nghiệm xúc giác từ làn gió mát. Tấm Ngói Trong SCG (SCG Translucent Sheet) được sử dụng làm mái nhà và tường để mang ánh sáng tự nhiên chan hoà vào bên trong, tạo không gian thân thiện với mắt của người đọc và tiết kiệm năng lượng.

Công Trình “A Place We Stand” (Nơi chúng ta đứng) 1

Tác phẩm “The Flow” (Dòng Chảy) của KTS Twitee Vajrabhaya Teparkum là gian nhà đa dụng cho từng phút giây hạnh phúc. Một sàn nhà được nâng cao với hình dáng giống như một trang giấy uốn cong mở ra một không gian cho các hoạt động diễn ra. Nó có thể là chỗ ngồi để du khách thưởng ngoạn cảnh biển, một khán đài để bạn theo dõi các trận đấu thể thao, hay một sân khấu nhỏ. Các bộ phận của sàn nhà có thể được điều chỉnh linh hoạt để tạo thành bàn, ghế cho các hoạt động khác nhau. Gian nhà thực sự là một không gian đa chức năng cho cộng đồng. Mái nhà được tạo thành bởi các tấm Ngói Trong và tấm xi măng SmartBoard của SCG nhằm giúp lưu thông khí nóng, tạo nên bóng mát tương tự như một cái cây to.

Công Trình “A Place We Stand” (Nơi chúng ta đứng) 2

Tác phẩm “The Labyrinth” (Mê Cung) của KTS Pitupong Chaowakul là một sân chơi dành cho cả người lớn lẫn trẻ em. Ý tưởng của thiết kế này là để người lớn và trẻ em cùng tham gia luyện tập và cùng nhau tận hưởng môi trường thiên nhiên. Ý tưởng của công trình vì vậy tạo nên một kết cấu vững chắc, sử dụng xi măng portland SCG. Xi măng được hoà với sơn đỏ và được tạo khuôn ngay tại hiện trường để đảm bảo độ vững chắc của kết cấu và an toàn cho người sử dụng. Các đường dẫn và cầu thang được lắp đặt thêm sau đó. Đi bộ một vòng trong sân chơi này sẽ giúp tiêu thụ 10 calories, vì vậy công trình còn có tên gọi “Tháp 10 Calo”.

Công Trình “A Place We Stand” (Nơi chúng ta đứng) 3

Với mục đích sử dụng quần thể “A Place We Stand” ở Bangsaen như một nguồn cảm ứng sáng tác cho các kiến trúc sư trẻ, SCG cũng tổ chức các Hội Thảo Truyền Cảm Hứng cho các sinh viên kiến trúc để giúp họ tìm hiểu thêm về 3 toà nhà này. Tại đây, SCG mời 3 kiến trúc sư của A Place We Stand tới làm diễn giả, chia sẻ ý tưởng của họ về cách sử dụng sáng tạo vật liệu xây dựng của SCG.

__

Xem thêm:

Triển lãm Vietbuild 2015

Triển lãm kiến trúc Saigon Architects 2016

Chiếu sáng kiến trúc nhân tạo nhà ở

Nhóm thực hiện

Bài: Chlov

Hình ảnh: SCG

Bài viết liên quan

ELLE Decoration