Trò chơi của trí tưởng tượng

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 29/10/2013 22:35:48

Một căn hộ ba tầng ở Reims (Pháp) có phần kiến trúc và thiết kế nội thất thật tươi mới, sáng tạo, phóng khoáng, đôi chỗ còn rất hóm hỉnh!

Nhà thiết kế, Kiến trúc sư Carlos Pujol, người thiết kế nội thất cho căn hộ 41 tuổi, sinh ra ở Barcelona (Tây Ban Nha), nhập cư vào vùng Ardennes của Pháp năm 16 tuổi.

Nhà thiết kế, Kiến trúc sư Carlos Pujol, người thiết kế nội thất cho căn hộ 41 tuổi, sinh ra ở Barcelona (Tây Ban Nha), nhập cư vào vùng Ardennes của Pháp năm 16 tuổi.

Dự án này cải tạo này được thực hiện trong hai giai đoạn: nâng cấp và trang trí. Mục đích tạo ra một nơi ở thời thượng phù hợp với độ tuổi 40 của gia chủ. Kiến trúc sưnhà thiết kế nội thất Carlos đã biến một nơi ở âm u, tối tăm trở thành một căn hộ thoáng đãng và sáng sủa: 4 xưởng studio nhỏ, các vách ngăn được tháo dỡ để phân phối lại không gian và tạo không gian mở cho phòng ăn cùng phòng sinh hoạt chung. Phòng ngủ và phòng tắm được bố trí ở tầng một còn khu vực sinh hoạt chung đặt trên tầng hai chủ yếu để tận dụng tối đa nguồn ánh sáng.

Tòa nhà được nâng lên để tạo văn phòng lửng mở rộng về phía hiên nhà. Do đó, diện tích khu vực sinh hoạt chung tăng từ 166m2 lên 300m2. Gác lửng được tạo ra bằng cách sử dụng các khung gỗ được nâng bởi phần trục đỡ cao đến 60m. Đó là phần thử thách nhất trong việc cải tạo căn nhà. Phải mất đến 2 tháng để làm xong các giấy phép cần thiết và bao lần trì hoãn vì những khó khăn mà dự án gặp phải. Mỗi ngày mới lại mang tới một lý do khó khăn nào đó khiến Carlos buông xuôi nhưng Carlos đã không từ bỏ và sự kiên định của anh cuối cùng đã được đền đáp xứng đáng.

Khi phần kiến trúc được hoàn thiện, Carlos tiếp tục thả trí tưởng tượng bay bổng trong công việc thiết kế nội thất. Anh đã lấy cảm hứng từ những kí ức thời ấu thơ, sở thích dành cho nghệ thuật đồ hoạ, The Beatles, đồ tái chế…

Bếp & phòng sinh hoạt chung

tro-choi-tuong-tuong-3

tro-choi-tuong-tuong-4

tro-choi-tuong-tuong-5

Đồ tái chế được sử dụng tối đa: Miếng ván ống đóng tường được lột sạch bề mặt, sơn phết và sử dụng để che đi các tủ đựng đồ củ IKEA. Các nút tròn trang trí được phóng đại về số lượng, gắn trên mặt tủ tạo nét chấm phá hài hước. Hũ đựng thực phẩm dùng làm đèn trần. Hai bàn ăn to đặt trên các bánh xe được thiết kế dùng cho sàn phủ cát và sàn gỗ đánh véc-ni, được viền bằng vành khung kim loại. Trên sàn nhà, hai kiểu gạch xi măng được lựa chọn để tạo ảo giác về sự chia cắt giữa hai khu vực.

tro-choi-tuong-tuong-6

Bằng cách gộp 4 xưởng studio lại với nhau và nâng mái nhà lên, nhà thiết kế Carlos Pujol đã biến đổi một tòa nhà u buồn tối tăm thành căn hộ ba tầng đẹp đến choáng ngợp. Tự tay Carlos đã tham gia vào từng công đoạn. Phong cách của nhà thiết kế đa năng và cầu toàn này là kì quái, vui nhộn và tươi mới.

Trong phòng sinh hoạt chung, Carlos đã phủ lên ghế sofa của Cinna (cinna.fr) một lớp nhựa phủ ánh kim. Anh cũng chọn những chiếc ghế độc đáo từ Qui est Paul (qui-estpaul. com) được nghệ sĩ S.L Moon tân trang lại (những cái ghế này được đốt, hun chảy ra và làm lại theo yêu cầu khách hàng: slmoon.fr). Đèn trùm treo ở phòng sinh hoạt chung được tạo ra từ 280 cặp kính của Emmaüs (emmausinternational. org)

tro-choi-tuong-tuong-7

Ba chiếc Vespas cổ đời những năm 50’s (cyclarden.com) được trưng bày dưới cầu thang dẫn lên tầng cuối cùng. Cầu thang kim loại dẫn đến văn phòng ẩn trong tường với các bậc thang được hàn lại với nhau. Cột cầu thang được giấu sau chồng truyện tranh cao ngất.

Không chỉ làm công việc thiết kế đơn thuần, Carlos đã ghi dấu lại trong căn hộ cả một câu chuyện thú vị: Trên tường là những đường vạch thể hiện vị trí của mái ban đầu: căn nhà đã được nâng lên từ chiều cao 2.3m.

tro-choi-tuong-tuong-8

 

Phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ và phòng xem TV được kết hợp trong cùng một không gian rất khéo léo.

Phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ và phòng xem TV được kết hợp trong cùng một không gian rất khéo léo.

Lên đến tầng 2

Lên đến tầng hai, bậc cầu thang trông thật vui nhộn. Cầu thang được sơn phủ trước sau đó dính tấm dán in kĩ thuật số những màu của biểu đồ RAL lên.

Vì yêu thích tác phẩm “Alice ở xứ sở thần tiên”, Carlos đã tạo ra những cửa sổ giả với kích cỡ và màu sắc khác nhau trộn lẫn với cửa sổ thật. Những trang tạp chí đen trắng cũ của Paris Match được dùng để làm giấy dán tường.

tro-choi-tuong-tuong-10

tro-choi-tuong-tuong-12

tro-choi-tuong-tuong-11

Phòng ngủ và phòng tắm

Trong phòng ngủ chính, nhà tắm được để mở. Buồng tắm vòi hoa sen được lát gạch nhôm chà. Bức tường đá và gạch bên cạnh giường gợi nhắc về hai công đoạn thi công liền kề nhau.

tro-choi-tuong-tuong-14

tro-choi-tuong-tuong-13

Phòng làm việc

Gác lửng được sử dụng làm không gian làm việc, trông vô cùng vui nhộn nhờ hình dán Siêu Nhân khổng lồ trên trần.

Mục đích của phần hiên nhà là tạo ra không gian sinh hoạt mở, nơi chủ nhà có thể thư giãn và giải trí cùng bạn bè: khu vườn có cây cối, võng, buồng tắm vòi sen ngoài trời, ghế và cả lò nướng barbecue. Dù TỌA lạc tại trung tâm thành phố, căn hộ không hề tạo cho người sử dụng cảm giác ngột ngạt, tù túng.

 

Chiếc decal siêu nhân này được tạo ra bằng cách scan một quyển truyện tranh và in kĩ thuật số

Chiếc decal siêu nhân này được tạo ra bằng cách scan một quyển truyện tranh và in kĩ thuật số

tro-choi-tuong-tuong-17

Giống như toàn bộ phần còn lại của căn hộ, nhiều đồ nội thất được làm theo yêu cầu: Chính Carlos là người thiết kế chiếc bàn văn phòng mang hình dáng cánh máy bay. Carlos cũng chú ý rất kỹ đến phần phân bổ không gian sao cho hiệu quả ở khu vực này: Một nửa sàn nhà được lát kính để ánh sáng từ ngoài hiên có thể tràn vào gian phòng sinh hoạt chung nằm phía bên dưới.

tro-choi-tuong-tuong-18

Nhóm thực hiện

Thực hiện: Anne-Cat herine Scoffoni


ELLE Decoration