Chương Tử Di (Zhang Ziyi) – diễn viên, người mẫu người Trung Quốc – sinh ngày 09/02/1979 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Cô sinh ra trong một gia đình có mẹ làm giáo viên còn cha là một doanh nhân.

Năm 11 tuổi, cô theo học khoa khiêu vũ tại Học viện Múa Bắc Kinh. Năm 15 tuổi, cô theo học kịch nghệ tại Học viện Hý kịch Trung ương.

Sự nghiệp điện ảnh mở ra trước mắt cô khi cô tham gia một bộ phim quảng cáo dầu gội đầu của đạo diễn nổi tiếng Trương Nghệ Mưu.

Cô đã được Trương Nghệ Mưu chọn vào vai nữ chính trong bộ phim  “The Road Home” năm 1999. Bộ phim được hãng Sony Pictures tài trợ và phát hành ở Mĩ năm 2001. Bộ phim cũng giúp cô đoạt giải Gấu Bạc tại Liên hoan phim Berlin tháng ba năm 2000.

Năm 2000 cô tham gia bộ phim “Ngọa Hổ Tàng Long “của đạo diễn Lý An, thay thế cho diễn viên Thư Kỳ của Đài Loan trong vai Ngọc Kiều Long. “Ngọa Hổ Tàng Long “ đã trở thành một hiện tượng trong làng điện ảnh năm 2000 với doanh thu 130 triệu USD và đạt 4 giải Oscar. Với vai diễn này cô cũng đã gặt hái được nhiều giải thưởng như nữ diễn viên phụ xuất sắc do Hiệp hội phê bình phim Toronto làm giám khảo (2000), giải Hành động hay nhất của  MTV (2001).

Hè năm 2001 cô tham gia bộ phim hài hành động ”Rush Hour 2” đóng cặp với nam diễn viên hài - hành động nổi tiếng Thành Long  và Chris Tucker. Cùng năm đó cô còn tham gia 2 bộ phim là  ”The Legend of Zu”  và ”Musa”.

Năm 2002, cô xuất hiện trong bộ phim ”Hero” của Trương Nghệ Mưu Năm 2004, cô trở thành đại sứ sản phẩm Pantene của P&G. .

Chương Tử Di còn được biết đến qua vai diễn geisha Sayuri Nitta trong bộ phim  “Memoirs of a Geisha”  (2005) – bộ phim giành được một giải Quả Cầu Vàng và 3 giải BAFTA Awards.

Các giải thưởng

  • Nữ diễn viên chính tại giải Kim Kê  với phim ”The Road Home”
  •  Nữ diễn viên phụ của Hiệp hội phê bình phim Toronto và Hạng hai của Nữ diễn viên phụ của L.A. Film Critic’s Association với phim ”Ngọa Hổ Tàng Long”.
  • Một trong "50 người đẹp nhất" của tạp chí People (2001).
  • Một trong "101 phụ nữ gợi cảm nhất thế giới" của tạp chí Stuff (2001)
  • Xếp thứ hai trong danh sách "100 phụ nữ gợi cảm nhất" (100 Sexiest Women) của tạp chí FHM Đài Loan (2001)
Thế giới thời trang
Toàn cảnh các street style đẹp nhất tại tuần lễ thời trang Milan
Thời tiết thường được cho là yếu tố định hướng street style một cách trực tiếp. Nhưng kỳ thực những người tạo ra xu hướng đã lường trước mọi tình...
ELLE Team
Thế giới văn hóa
Những câu nói hay trong phim Thập Diện Mai Phục
“Thập Diện Mai Phục” (The house of flying daggers) đạo diễn Trương Nghệ Mưu khởi chiếu tại Cannes, Hồng Kong, Trung Quốc và Mỹ năm 2004 đã gây...
SP
Sao & ​Showbiz
5 mỹ nữ của châu Á năm 2014
Vẻ đẹp thuần Á cùng phong cách thời trang gắn liền với các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu đã giúp những cái tên như Châu Tấn, Thư Kỳ, Liu Wen......
Doan Truc
Điểm tin & Sự kiện
Sao nổi bật ở tuần lễ thời trang Paris Haute Couture
Jennifer Lopez, Charlize Theron, Emma Watson, Jennifer Lawrence... là những cái tên nổi bật xuất hiện tại Paris Haute Couture 2014.
nguyen binh
Xem thêm...