Đỗ Hải Yến

Thông tin cá nhân

 

Đỗ Hải Yến tên đầy đủ là Đỗ Thị Hải Yến, sinh ở Bắc Ninh. Cô tốt nghiệp trường Múa Việt Nam sau bảy năm theo học trước khi bắt đầu sự nghiệp diễn xuất. Năm 1999, Hải Yến tham gia bộ phim “Mùa Hè Chiếu Thẳng Đứng”. Năm 2000, Hải Yến xuất hiện trong bộ phim ”Vũ Khúc Con Cò”.

Năm 2001, Hải Yến trở thành nữ diễn viên hàng đầu tại Việt Nam khi cô vượt qua trên 2000 ứng cử viên khác cho đóng vai nữ chính trong bộ phim “Người Mỹ Trầm Lặng” của đạo diễn Phillip Noyce. Đây là lần đầu tiên một nữ diễn viên Việt Nam có một vai diễn chính nói tiếng Anh trong một bộ phim của Hollywood.  Khi “Người Mỹ trầm lặng” được chiếu trên toàn thế giới, Hải Yến được mời tham dự rất nhiều buổi lễ công chiếu cũng như nhiều liên hoa phim tại rất nhiều nước như Úc, Anh, Mỹ,Ý, Pháp, Đức v.v… Tên của cô xuất hiện trên nhiều hãng thông tấn và báo chí quốc tế như CNN, BBC, Time, Newsweek, New York Times v.v… và mang lại sự chú ý rất lớn từ giới điện ảnh. Năm 2005, Hải Yến tham dự bộ phim “Chuyện Của Pao” của đạo diễn Ngô Quang Hải với vai trò là nhà sản xuất.

Năm 2008, Hải Yến tham gia diễn xuất trong “Chơi Vơi” của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên.

Năm 2010, Hải Yến tham gia bộ phim “Cánh Đồng Bất Tận”, dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Bộ phim được công chiếu tại liên hoan phim quốc tế Busan, Hàn Quốc.

Giải thưởng và đề cử:

– Đề cử “Nữ diễn viên phụ xuất sắc” của giải Golden Satellite của viện Báo chí quốc tế (IPA) cho vai diễn trong “Người Mỹ trầm lặng” (2002)

– Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, Cánh Diều Vàng (2006)

– Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, Bông Sen Vàng ( 2007.)

– Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Đại hội Điện ảnh Việt Nam Quốc tế (2010)

– Giám khảo quốc tế cho cuộc thi “EurAsia” tại liên hoan phim Tallinn Black Nights.

– Giám khảo cho cuộc thi phim tại liên hoan phim quốc tế Vladivostok.

– Giám khảo tại giải Cánh diều vàng (2007)

– Đại sứ tại Việt Nam cũng như khách mời danh dự của nhiều thương hiệu sang trọng như Louis Vuitton, Motorola V8 Luxury,Escada,…

Hiện tại, chồng của cô là Calvin Tài Lâm. Hai người lập gia đình vào năm 2012.

Chia sẻ qua:
 

Cập nhật thông tin Đỗ Hải Yến qua mail từ Elle.vn:

Đỗ Hải Yến

0
Mới
Điểm trong ngày: 0 
  • Elle: 0 điểm
  • Facebook: 0 điểm
  • Google: 0 điểm
Bình luận của bạn
Hari Won
0
Mới
Điểm:
Hồng Ánh
0
Mới
Điểm:
Lan Phương
0
Mới
Điểm:
Phạm Hoàng Nam
0
Mới
Điểm:
Lê Ngọc Văn
0
Mới
Điểm: