Tùng Dương

Thông tin cá nhân

 

Tùng Dương tên đầy đủ là Nguyễn Tùng Dương, người Hà Nội. Anh sinh ra trong một gia đình có truyền thống âm nhạc, bố anh là ca sĩ nghiệp dư, ông trẻ là cố nhạc sĩ Trần Hoàn. Năm 16 tuổi, anh đỗ vào khoa thanh nhạc của Nhạc viện Hà Nội và theo học Nghệ sĩ nhân dân Quang Thọ.

Tùng Dương được biết đến từ cuộc thi Sao Mai điểm hẹn năm 2004 với giải thưởng do Hội đồng nghệ thuật bình chọn. Phong cách âm nhạc của anh là sự kết hợp tuyệt vời giữa Jazz hiện đại và âm hưởng dân tộc độc đáo. Năm 2004, anh ra album đầu tay mang tên Chạy trốn. Thành công của Chạy trốn đã đưa tên tuổi của Tùng Dương tới người hâm mộ, hứa hẹn một trong những ca sĩ xuất sắc nhất của làng nhạc nhẹ Việt Nam.

Tùng Dương được biết đến như là một nghệ sĩ tìm tòi, thể nghiệm những thể loại âm nhạc mới, như electronic và New Age. Đồng thời, anh cũng cho rằng điều này giúp anh mở rộng đối tượng khán giả của mình. Anh thừa nhận rằng dòng nhạc mình theo đuổi “không có tính phổ cập cao”, do đó anh luôn đi theo hai con đường. Một là tìm tòi, thể nghiệm ở dòng nhạc đương đại, đồng thời cũng thể hiện những ca khúc pop dễ nghe hơn để tiếp cận công chúng. Tùng Dương không đóng đinh vào một thể loại cố định mà theo đuổi nhiều thể loại âm nhạc khác nhau, như jazz, pop, dân gian đương đại (Chạy trốn), New Age (Những ô màu khối lập phương), electronic (Li ti), world music, cho đến cả nhạc cách mạng và nhạc xưa (nhạc trữ tình trước năm 1975). Đặc biệt, anh là một trong những đại diện Việt Nam tham gia liên hoan nhạc Jazz châu Âu lần thứ 4 (2004) và lần thứ 5 (2005) tại Hà Nội.

Giải thưởng:

– Huy chương bạc giọng hát hay Phát thanh Truyền hình Toàn Quốc (1995)

– Giải ba Giọng hát trẻ Hà Nội (1999)

– Giải ba Giọng hát hay Hà Nội (2001)

– Giải nhất Giọng hát hay Hà Nội (2003)

– Giải Sao Mai điểm hẹn do Hội đồng Nghệ thuật bình chọn (2004)

– Giải Cống Hiến: ca sĩ của năm và album của năm (2004)

– Nam ca sĩ hát nhạc mang âm hưởng dân gian được yêu thích nhất, Mai Vàng (2006)

– Ca sĩ được yêu thích nhất, Bài Hát Việt (2007)

– Giải Cống Hiến: album của năm (2008)

– Album Vàng (2010)

– Giải Cống Hiến: ca sĩ của năm và album của năm (2011)

– Bài hát của năm “ Chiếc khăn piêu” (2012)

– Giải Cống Hiến: ca sĩ của năm (2013)

Chia sẻ qua:
 

Cập nhật thông tin Tùng Dương qua mail từ Elle.vn:

Tùng Dương

0
Mới
Điểm trong ngày: 0 
  • Elle: 0 điểm
  • Facebook: 0 điểm
  • Google: 0 điểm
Bình luận của bạn
Hari Won
0
Mới
Điểm:
Hồng Ánh
0
Mới
Điểm:
Lan Phương
0
Mới
Điểm:
Phạm Hoàng Nam
0
Mới
Điểm:
Lê Ngọc Văn
0
Mới
Điểm: