10 hạng mục nữ quyền & những định kiến “ngọt ngào”

Bài viết của Doan Truc
Xuất bản: 08/03/2016 07:00:15 | Chỉnh sửa: 09/03/2016 12:12:15

[Tạp chí ELLE – 3/2016] Hình ảnh người phụ nữ hiện đại theo tinh thần của ELLE là những người phụ nữ sắc sảo, có trí tuệ và hiểu biết; họ sâu lắng trong vai trò người bạn đời, người vợ, người mẹ; và họ cũng rất sành điệu cho nửa kia của thế giới phải khao khát…

Bên cạnh giới giải trí, ELLE thường xuyên tiếp cận và phỏng vấn nhiều phụ nữ trẻ khởi nghiệp với những ý tưởng táo bạo xây dựng doanh nghiệp của họ hoặc những phụ nữ trải qua nhiều thăng trầm đã thành công và thành danh trên thương trường – chính trường. Đối với tôi, họ đều là những phụ nữ điển hình cho một típ người có phong cách sống riêng, biết tìm và tạo cơ hội cho chính mình, tự giải phóng bản thân khỏi cuộc sống bó hẹp của gia đình, xã hội, tận dụng thời và thế, họ đã xả thân, phấn đấu, cống hiến để đạt được những ước nguyện mà họ mong muốn. Nhưng tôi tin không phải ai cũng được người đàn ông của mình hoặc những người đàn ông xung quanh mình ủng hộ hoặc tạo điều kiện.

Bài viết này không hô hào để đòi hỏi đàn ông phải thay đổi tư duy hay định kiến đối với phụ nữ trong xã hội, trong công việc và trong gia đình, mà thông điệp sẽ là phụ nữ chúng ta cần phải tự thay đổi và nhất thiết phải thay đổi để thích ứng, thay đổi để tự giải phóng, và thay đổi để tiến bộ.

Các quyền bình đẳng giới của phụ nữ từ những năm 1940
[Tạp chí ELLE - 3/2016] Từ quyền được bỏ phiếu, những cuộc tranh luận về mạng che mặt, cho tới cuộc chiến bình đẳng giới - trong lịch sử 70 năm,...

Mục tiêu của bài viết này là gì?

Tôi tin rằng các bạn đã nghe đến nhiều cụm từ như: “Bình đẳng giới”, “Bình quyền”, “Quyền phụ nữ” hay “Nữ quyền”, những khái niệm đó thường được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong các kỳ họp lớn của Chính phủ, Quốc hội, rồi ra rả trên báo đài, thậm chí các nhà làm luật còn đưa vấn đề “Bình đẳng giới” vào Hiến pháp, và được thể hiện trong các văn bản hướng dẫn thực hiện. Cuối cùng thì sao, văn bản thì nhiều, luật định cũng đã rõ, vai trò phụ nữ trong xã hội cũng được cải thiện rất nhiều, nhưng tại sao tỷ lệ phụ nữ tham gia chính trường, thương trường vẫn không vượt quá 30%? Chính chị em chúng ta nếu cứ sống trong cái gọi là định kiến “ngọt ngào” “đảm việc nước giỏi việc nhà“ và tự xây “lâu đài“ cho mình mà không thay đổi tư duy thì chúng ta sẽ trở thành chính “tù binh” của những định kiến về phụ nữ.

Một điều tra mới đây tại Việt Nam cho biết 66% sinh viên ở các trường đại học là nữ, nhưng tỷ lệ phụ nữ là lãnh đạo cao cấp ở các doanh nghiệp Việt Nam giảm từ 33% xuống còn 26% năm 2014 và đến năm 2015 chỉ còn 20%. Tương đồng với số liệu trên, tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội khóa 2011-2016 là 24,4% – con số thấp nhất trong 4 nhiệm kỳ vừa qua. Còn ở cấp cao hơn tỷ lệ phụ nữ tham chính ở Việt Nam giảm rõ rệt qua các năm từ thứ 23 năm 2005, đến nay đứng thứ 43 trên thế giới (theo báo cáo của Liên minh Nghị viện Thế giới).

Hãy cùng ELLE tổng hợp và xem lại các hình ảnh về các nhân vật tiểu biểu về nữ quyền dưới đây:

1. Biểu tượng sắc đẹp

2. Đóa hồng Anh quốc

3. Người truyền cảm hứng

\ JULIA ROBERTS: “Người đàn bà đẹp” dù đã gần 50 nhưng vẫn là một trong những nữ diễn viên được trả cát-sê cao nhất trong lịch sử Hollywood. Julia Roberts tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ với nụ cười tỏa nắng và quan điểm sống tích cực, luôn tràn đầy năng lượng.
attends the 66th Annual Primetime Emmy Awards held at Nokia Theatre L.A. Live on August 25, 2014 in Los Angeles, California.JULIA ROBERTS: “Người đàn bà đẹp” dù đã gần 50 nhưng vẫn là một trong những nữ diễn viên được trả cát-sê cao nhất trong lịch sử Hollywood. Julia Roberts tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ với nụ cười tỏa nắng và quan điểm sống tích cực, luôn tràn đầy năng lượng.<br/>attends the 66th Annual Primetime Emmy Awards held at Nokia Theatre L.A. Live on August 25, 2014 in Los Angeles, California.
ANGELINA JOLIE: Một trong những người phụ nữ có khả năng truyền cảm hứng lớn nhất hiện nay, dù ở vai trò nào: một diễn viên, một người mẹ (với 6 đứa trẻ), đại sứ Liên Hiệp Quốc, hay một bệnh nhân kiên cường đã chống lại bệnh ung thư vú.ANGELINA JOLIE: Một trong những người phụ nữ có khả năng truyền cảm hứng lớn nhất hiện nay, dù ở vai trò nào: một diễn viên, một người mẹ (với 6 đứa trẻ), đại sứ Liên Hiệp Quốc, hay một bệnh nhân kiên cường đã chống lại bệnh ung thư vú. INES DE LA FRESSANGE: Người mẫu, NTK thời trang và chuyên gia nước hoa Inès de La Fressange không chỉ là biểu tượng cho vẻ đẹp và phong cách thanh lịch của phụ nữ Pháp mà còn tỏa ra năng lượng của một bà mẹ giàu tình yêu thương và sự hài hước. INES DE LA FRESSANGE: Người mẫu, NTK thời trang và chuyên gia nước hoa Inès de La Fressange không chỉ là biểu tượng cho vẻ đẹp và phong cách thanh lịch của phụ nữ Pháp mà còn tỏa ra năng lượng của một bà mẹ giàu tình yêu thương và sự hài hước. MARION COTILLARD: Cô tạo một khoảng cách lớn giữa Hollywood và những hội nghị thượng đỉnh về khí hậu, giữa Lady Dior và Lady Macbeth, giữa sức quyến rũ huyền bí và anh em nhà Dardenne. Tiếng hót của con chim sẻ nhỏ vẫn luôn âm vang.
51497351 Celebrities attend the UK Premiere of 'Two Days, One Night' at Somerset House on August 7, 2014 in London, England. Celebrities attend the UK Premiere of 'Two Days, One Night' at Somerset House on August 7, 2014 in London, England. Pictured: Marion Cotillard FameFlynet, Inc - Beverly Hills, CA, USA - +1 (818) 307-4813 RESTRICTIONS APPLY: USA ONLYMARION COTILLARD: Cô tạo một khoảng cách lớn giữa Hollywood và những hội nghị thượng đỉnh về khí hậu, giữa Lady Dior và Lady Macbeth, giữa sức quyến rũ huyền bí và anh em nhà Dardenne. Tiếng hót của con chim sẻ nhỏ vẫn luôn âm vang.<br/>51497351 Celebrities attend the UK Premiere of 'Two Days, One Night' at Somerset House on August 7, 2014 in London, England.  Celebrities attend the UK Premiere of 'Two Days, One Night' at Somerset House on August 7, 2014 in London, England. 
Pictured: Marion Cotillard FameFlynet, Inc - Beverly Hills, CA, USA - +1 (818) 307-4813 RESTRICTIONS APPLY: USA ONLY
SOPHIE MARCEAU: Là một ngôi sao nhưng cô luôn giữ phong thái bình dị. Khi xuất hiện trên trang bìa của ELLE Pháp, cô muốn chụp với áo T-shirt và quần jeans. Mọi thứ phải đẹp thật tự nhiên!SOPHIE MARCEAU: Là một ngôi sao nhưng cô luôn giữ phong thái bình dị. Khi xuất hiện trên trang bìa của ELLE Pháp, cô muốn chụp với áo T-shirt và quần jeans. Mọi thứ phải đẹp thật tự nhiên!

4. Nhà hoạt động xã hội

5. Ngôi sao đại chúng

6. Mỹ nhân mới của Hollywood

7. NTK thời trang tiên phong

8. Nữ hoàng âm nhạc

9. Siêu sao Instagram

10. Blogger quyền lực

“Nhân vật nữ đầu tiên mà ELLE tìm đến phỏng vấn khi chúng tôi chuẩn bị ra số đầu tiên, bà Tôn Nữ Thị Ninh, đã chia sẻ với bạn đọc về hình ảnh người phụ nữ hiện đại theo tinh thần của ELLE: đó là những người phụ nữ sắc sảo có trí tuệ và hiểu biết không kém gì đàn ông, nhưng họ lại sâu lắng trong vai trò của mình khi là người bạn đời, người vợ và người mẹ trong gia đình, và họ cũng rất sành điệu không để nửa kia thế giới thất vọng khi cùng họ đồng hành trên mọi nẻo đường của cuộc sống.

Hình ảnh của người phụ nữ ELLE đương nhiên là không đại diện cho tất cả phụ nữ nhưng ít nhất đó là hình ảnh của người phụ nữ hiện đại: mạnh mẽ nhưng vẫn nữ tính, có trái tim và bản lĩnh để chèo lái giúp họ vượt qua mọi khó khăn. Trong đề tựa viết cho cuốn Dấn thân (Lean In) của tác giả Sheryl Sandberg, nữ CEO của Facebook, nằm trong top “50 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới” do tạp chí Fortune bình chọn, bà Tôn Nữ Thị Ninh cũng nhắc bảo chị em rằng: “Quyền lực của phụ nữ không phải là tham vọng tìm kiếm những đặc lợi của quyền lực cứng, mà là sự nỗ lực tạo quyền năng cho bản thân dựa vào nội lực và giá trị lõi của mỗi cá nhân và từ đó lan tỏa ảnh hưởng”.

Từ kinh nghiệm bản thân tôi thấy nhiều điều thú vị trong cách phụ nữ tìm, tiếp cận với quyền của mình hoặc được tạo điều kiện một cách ngọt ngào trong công việc, nhưng thực tế những lời khen tặng hay tạo điều kiện từ nam giới đôi khi lại tước đi sự đòi hỏi bình đẳng thay cho sự công bằng mà phụ nữ cần phải nhận được chứ không phải là liều thuốc ru họ ngủ trong hào quang mà họ tưởng là họ xứng đáng.

Vậy tại sao phụ nữ lại nên được đảm nhận và nên xông vào đảm nhận những vị trí ra quyết định? Đó là vì sự công bằng, vì kinh nghiệm, vì lợi ích, vì sự phát triển bền vững và vì sự tăng trưởng kinh tế cho xã hội, cho gia đình và cuối cùng vì hạnh phúc của chính phụ nữ chúng ta.” – Sen Hoa (Chủ biên tạp chí ELLE)

Xem thêm

Hiểu phụ nữ qua những câu danh ngôn về phụ nữ

Gia đình vợ chồng bình đẳng: Đã tới thời của các cặp đôi cùng tiến?

Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander & quyền bình đẳng giới

Nhóm thực hiện

Bài: Sen Hoa (Chủ biên tạp chí ELLE) – Thanh Loan


Thế giới văn hóa