Phiêu du trong hương thơm quyến rũ của “hạt giống hoan lạc”

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 11/02/2018 11:21:35

Mỗi khi ăn đồ Ấn Độ xong, quen miệng, tôi thường nhai món này. Cumin, tiếng Việt gọi là hạt thì là Ai Cập. Còn tôi gọi bằng cái tên khác – “hạt giống hoan lạc”.

Cumin là loại hạt gia vị quen thuộc, hữu dụng. Cumin được dùng nhiều trong các món cari. Bản chất loại hạt này, nhìn qua trông như hạt lúa non, chứa nhiều tinh dầu tạo mùi-tạo vị. Khi nhai sống, cumin có mùi-vị rất phức tạp và sống động. Trước tiên, the đắng, the như tiêu, đắng như thảo dược. Sau, chát dịu, ấm dần. Sau cùng, ngọt tựa cam thảo man mát nhân trần. Cumin thơm the, ấm ngọt, mùi hương tỏa ra thứ năng lượng sống mạnh mẽ, mãnh liệt, hoang dã, nhưng dễ chịu. Hương thơm quyến rũ khá đặc trưng, không khó để liên hệ cumin với mùi mồ hôi của loài người khi hưng phấn.

hương thơm quyến rũ hạt cumin

Cumin, hay còn được biết đến như “hạt giống hoan lạc” của Ấn Độ. Ảnh: Completewellbeing

Cumin có tác dụng trung hòa mùi-vị món ăn. Đặc trưng món Ấn xoay vần phức tạp rất nhiều loại gia vị, thảo dược. Cumin một mặt làm tăng-cầu kì hóa lớp mùi vốn dĩ đã phức hợp khó định vị, mặt khác giúp cho các vị của gia vị-thảo dược bớt phần gay cấn, thêm phần hòa hợp. Đồ ăn kiểu Ấn thường dư thường mỡ, gia vị, năng lượng. Cumin góp phần khiến đồ ăn bớt cảm giác ngấy ngậy. Ngoài ra, từ xa xưa, người Ấn tin rằng cumin là liều thuốc phòng the chất lượng và bền bỉ. Cumin càng được trọng dụng là vì thế. Phụ nữ Ấn yêu cumin có khi còn hơn nam giới, bởi cumin có tác dụng kích thích nảy nở vòng một. Ngày nay, sau mỗi bữa ăn, người ta nhai vài ba thìa cumin, vừa thơm mồm, lại vừa trợ tiêu hóa hiệu quả.

hương thơm quyến rũ hạt cumin 2

Hương thơm quyến rũ của hạt giống hoan lạc có thể kích thích chuyện gối chăn. Ảnh: John Schnobrich

Tôi mê ẩm thực Ấn bởi sự dữ dội tràn trề năng lượng và khoái cảm. Nhiều loại gia vị được sử dụng nơi bếp núc Ấn đều được trọng dụng trong thế giới mùi hương. Cumin là một ví dụ điển hình.

1. Mùi hương có cumin là nhân vật chính, dễ tìm, dễ định vị, chính là Cartier Declararion. Mùi hương cho nam rất đặc sắc của nhà trang sức xa xỉ, định nghĩa tính cách của một quý ông vừa sang trọng, chỉn chu, ấm áp, lại vừa phừng phừng khí thế, năng lượng dồi dào. Mùi hương ( bí mật ) khơi gợi cảm xúc gần gũi bản năng, bởi cumin đóng vai trò chủ đạo.

2. Mạnh bạo hơn, biến ảo hơn, hoang dã hơn, “vã vật” hơn, chính là sáng tạo đặc trưng và nổi tiếng nhất Rose31 của nhà hoa “tươi” Le Labo. Mùi hương phả lên da nữ lớp hương đẫy đìa non tơ, lên da nam lớp hương vẫy vùng mời gọi. Cumin trong Rose31 được dùng với liều lượng cao, kết hợp cùng sự hoang dã của hồng, kèm hương khói của trầm hương agarwood, khiến mùi hương ngửi rất đặc biệt, dị biệt, đủ thi vị, thừa bản năng.

[Inline_article id=235654]

3. Bớt nồng nàn xác thịt, lại tươi sáng và chát chúa, đó là cumin trong mùi hương không phân biệt giới Comme des Garcons 2 của nhà thời trang avant-garde Comme des Garcons ( CdG ). CdG phá bỏ “hủ tục” cumin là phải xác thịt ra nước nôi mồ hôi bịn rịn. CdG nhìn nhận cumin là loại hạt dồi dào năng lượng sống. Comme des Garcons 2 ngửi sáng, chóe, đầy bay bổng và cá tính khi đưa đẩy cumin song hành cùng mùi mực thư pháp cổ truyền.

4. Đối nghịch với sự sáng chóe trên, cumin trong Kingdom của Alexander McQueen là lớp hương sâu đậm, u tối,ma mị, dẫn dụ. Mùi hương dùng liều lượng cumin cao vượt mức cho phép, kết hợp cùng hoa hồng, kèm nhiều loại gia vị đượm mùi khác, khiến Kingdom chỉ dành cho tuýp phụ nữ ( thậm chí cả nam giới) hướng nội, hoang dại, yêu tha thiết dữ dội bản thân hơn bất kì thứ gì khác.

hương thơm quyến rũ hạt cumin 3

Ảnh: Joshua Rawson-Harris

5. Cumin cân bằng, ngửi như một cuộc hành trình hương thơm quyến rũ, chứa đựng cả một nền văn hóa, mang tên Al Ouhd của nhà nước hoa L’Artisan Parfumeur. Al Ouhd, chủ điểm gỗ oud, hay trầm hương, là cách L’Artisan Parfumeur cảm nhận về Ả-rập huyền bí. Mùi hương hoang giã gió cát, có vị cay xé tựa nắng, lại ngọt lịm của quả, kèm sự dập dìu phiêu du của lớp hương the nồng của cumin, đặc biệt phù hợp với những ai muốn kiếm tìm mùi hương gợi hình, đẹp lạ.

Mùi hương và ẩm thực, gắn kết nhau, cùng người yêu hương, chu du vào mọi miền cảm xúc thầm kín nhất, thăng hoa nhất, bản năng nhất, đầy gợi mở.

Xem thêm:

Vì sao “yêu” giúp phụ nữ đẹp và quyến rũ hơn?

Trắc nghiệm chất lượng đời sống tình dục trong hôn nhân


Bí quyết khỏe và đẹp