Khói bụi ô nhiễm chính là nguyên nhân gây rụng tóc hàng đầu

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 17/04/2018 13:53:53

Ô nhiễm môi trường, khói bụi là nguyên nhân gây rụng tóc, khiến tóc xơ và rối. Bên cạnh đó, bạn có biết mái tóc phải hứng chịu sự tấn công từ khói bụi nhiều gấp 3 lần so với da mặt?

Khi thấy tóc gãy rụng triền miên, đa số chúng ta cho rằng đó là hậu quả của lối sống kém lành mạnh hoặc sử dụng sản phẩm chăm sóc tóc không phù hợp. Sức tác động từ môi trường hiếm khi được đề cập và nếu có cũng thường là trong lĩnh vực chăm sóc da nhiều hơn. Thế nhưng trên thực tế, ô nhiễm môi trường chính là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc, khiến tóc khô xơ và yếu.

Độ dày tóc của đa số người dân phương Đông là vào khoảng 80 micron. Do đó diện tích bề mặt của một sợi tóc dài chấm vai (tương đương 300mm) là 75,26 mm2. Trung bình mỗi người có khoảng 100.000 sợi tóc, nên tổng diện tích bề mặt của tóc tương đương với 7,526 m2. Còn diện tích bề mặt da của người châu Á trưởng thành bình thường được tính là 1,6m2. Diện tích bề mặt cũng chính là khu vực tiếp xúc trực tiếp với môi trường nên có thể nói, tóc tiếp xúc trực tiếp với ô nhiễm nhiều gấp 3 lần so với da mặt. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người thường lơ là việc chăm sóc tóc và xem đây là việc cần thiết. Đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm.

nguyên nhân gây rụng tóc 1

Ảnh: Element5 Digital/Unsplash

Không khí bị ô nhiễm chứa nhiều hạt bụi nhỏ hơn 20 lần so với đường kính của từng sợi tóc và nhỏ hơn nang lông đến 80 lần. Chúng khiến lớp bảo vệ bên ngoài của tóc, các lớp biểu bì, và các lỗ chân lông bị tổn thương. Các xét nghiệm đã chỉ ra rằng, sau khi tóc tiếp xúc với môi trường ô nhiễm cao trong 3 ngày, các chất bụi bẩn có thể làm tổng trọng lượng của tóc tăng lên đến hơn 3% và làm cho tóc khô xơ hơn đến 20%. Đây cũng chính là nguyên nhân gây rụng tóc nhưng thường bị bỏ quên. 

nguyên nhân gây rụng tóc 1.1

Ảnh: Rakicevic Nenad/Unsplash

Hiện nay, mức độ ô nhiễm nghiêm trọng đã đạt ngưỡng ở nhiều nước khác nhau trong khu vực Đông Nam Á. Chỉ số ô nhiễm không khí (API) đáng lo ngại khiến người tiêu dùng phải quan tâm nhiều hơn đến các sản phẩm giúp phòng ngừa, thanh lọc và bảo vệ sức khoẻ. Vậy nhưng trong số này, không phải ai cũng chú ý tới việc bảo vệ mái tóc.

nguyên nhân gây rụng tóc 3

Ảnh: Suhyeon Choi/Unsplash

Chính vì thế, việc chọn dầu gội tốt là vô cùng cấp thiết. Điều này sẽ giúp mái tóc trở nên khoẻ mạnh, đồng thời chống chọi được với các tác nhân bên ngoài. Vì nguyên nhân gây rụng tóc chính là do môi trường sống, bạn cũng cần nhiều biện pháp phòng tránh khác như: che chắn, đội mũ che hết tóc, cắt bỏ những phần tóc đã hư tổn nặng…

nguyên nhân gây rụng tóc 4

nguyên nhân gây rụng tóc 5

Một mái tóc khoẻ mạnh sẽ giúp bạn trở nên tự tin, đồng thời giúp vẻ bề ngoài càng thêm thu hút, quyến rũ. Vì vậy, bạn cần phải nâng niu mái tóc như chính làn da. Đây cũng là cách giúp bạn thêm yêu bản thân hơn.

Xem thêm

Những cách chăm sóc tóc hiệu quả trong mùa du lịch

Để chăm sóc tóc hiệu quả, bạn nên loại bỏ những hiểu lầm này

Nhóm thực hiện

Thực hiện: Hải Liên, Hoàng Thư

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Ảnh: Pexels/wallbg

Bài viết liên quan

Bí quyết khỏe và đẹp