Bí quyết khỏe và đẹp

10 loại thực phẩm giúp bạn níu giữ tuổi thanh xuân

Lão hóa là một tiến trình tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên những thực phẩm sau đây sẽ phần nào giúp bạn "ngăn chặn" sự tác động của bánh xe thời gian lên cơ thể và làn da.

Share

Sự đàn hồi của làn da sẽ nhanh chóng bị suy giảm khi bạn tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng. Da của bạn sẽ trở nên mỏng, khô và dễ tổn thương hơn. Khi lớp hạ bị bắt đầu mỏng dần, chất béo ở má, cằm và mũi biến mất khiến cho các nếp nhăn bắt đầu xuất hiện. Vì thế để bảo toàn vẻ đẹp làn da, bạn phải lưu ý bảo vệ cả bên trong lẫn bên ngoài. Bên cạnh việc sử dụng kem chống nắng thì bổ sung cho cơ thể các loại thực phẩm sau cũng là điều vô cùng cần thiết bởi chúng sẽ giúp làn da của bạn khỏe mạnh và trẻ trung hơn tuổi thật.

Ảnh: Pexels.

Trà xanh

Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa gọi là polyphenol. Polyphenol giúp bảo vệ collagen cũng như protein trong da của bạn. Điều này có thể làm giảm và thậm chí phần nào đảo ngược một số dấu hiệu lão hóa của da. Một nghiên cứu ở những phụ nữ có làn da bị tổn thương do ánh nắng đã chỉ ra rằng sử dụng kem dưỡng có chiết xuất từ trà xanh trong vòng 8 tuần sẽ cải thiện sự đàn hồi cho làn da. Bên cạnh đó, trà xanh cũng giúp cơ thể chống lại các bệnh như tiểu đường, kháng insullin, viêm và bệnh tim.

Ảnh: Getty Images.

Lựu

Lựu là một trong những loại trái cây tốt nhất cho phái đẹp. Không chỉ bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh mặt trời mà hoạt động chống ôxy hóa của chúng thậm chí còn cao hơn so với trà xanh. Các nhà nghiên cứu cho rằng, lựu có khả năng phục hồi sự tổn thương và thúc đẩy sản xuất collagen cho làn da của bạn.

Ảnh: Pexels.

Cà chua

Cà chua cung cấp nhiều lợi ích ấn tượng cho sức khỏe. Một trong số những lợi ích đó chính là cà chua có hàm lượng lycopene cao. Lycopene là một loại carotenoid giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và ung thư tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, thành phần này còn giúp bảo vệ làn da khỏi các tia có hại của ánh nắng mặt trời. Trong một nghiên cứu về những phụ nữ ăn hỗn hợp thực phẩm giàu lycopene và các chất chống oxy hóa thực vật khác. Họ đã giảm được sộ sâu nếp nhăn trên làn da sau 15 tuần thực hiện.

Nấu cà chua với các chất béo lành mạnh, chẳng hạn như dầu ô liu, sẽ giúp tăng đáng kể sự hấp thu lycopene vào cơ thể.

Bạn rất nên tiêu thụ cà chua trong bữa ăn hằng ngày. Ảnh: Pexels.

Bơ giàu chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe cũng như sắc đẹp. Đây là loại thực phẩm có hương vị thơm ngon và cực kì linh hoạt giúp các nàng có nhiều lựa chọn hơn trong việc chế biến. Với hàm lượng cao chất béo không bão hòa đơn, chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, bơ giúp bảo vệ làn da và sữa chữa các ADN bị hư tổn.

Ảnh: Pexels.

Dầu ôliu nguyên chất

Dầu ôliu nguyên chất là một trong những chất béo lành mạnh nhất. Chúng giúp ngăn ngừa nhiều bệnh thông thường liên quan đến lão hóa và khiến làn da của bạn trông trẻ trung hơn. Theo các nghiên cứu trên động vật và phòng thí nghiệm, dầu ôliu có tác dụng chống viêm mạnh giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Trong 73% hàm lượng của dầu ôliu là chất béo không bão hòa đơn, có liên quan đến việc tăng độ đàn hồi và săn chắc cho làn da.

Ảnh: Getty Images.

Sô cô la và Cacao

Sô cô la chứa chất chống ôxy hóa gọi là flavanol giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, hàm lượng flavanol thay đổi đáng kể giữa các loại sô cô la khác nhau. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sô cô la đen có hàm lượng flavanol cao sẽ làm tăng gấp đôi thời gian mà bạn có thể đứng dưới ánh mặt trời trước khi làn da chuyển sang màu đỏ. Điều này không xảy ra ở những người ăn sô cô la có hàm lượng flavanol ít hơn.

Trong các nghiên cứu khác so sánh tác dụng của cacao có hàm lượng flavanol cao và hàm lượng flavanol thấp đối với làn da, những người sử dụng cacao có hàm lượng flavanol cao cho thấy lưu lượng máu đến da tốt hơn, đồng thời quá trình hydrat hóa và độ mịn màng của làn da cũng được cải thiện.

Vậy nên hãy đảm bảo bạn chọn loại sô cô la đen có ít nhất 70% hàm lượng là cacao. Bởi hàm lượng cacao càng cao thì hàm lượng flavanol càng cao.

Ảnh: Pexels.

Hạt lanh

Hạt lanh là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời được gọi là ALA. Thành phần này giúp làm giảm tổn thương cũng như bảo vệ làn da của các nàng khỏi bức xạ của mặt trời. Một nghiên cứu đã chứng minh, những phụ nữ tiêu thụ hạt lanh hoặc dầu hạt lanh trong vòng 12 tuần làm cho quá trình hydrat hóa được cải thiện, giúp làn da trở nên mịn màng hơn. Hơn hết, hạt lanh chứa lignans có thể làm giảm lượng cholesterol, insullin và đường trong máu. Điều này rất tốt cho sức khỏe của bạn.

Ảnh: Getty Images.

cá béo

Cá béo thật sự là một thực phẩm chống lão hóa. Chúng sẽ bảo vệ làn da chống lại chứng viêm và tổn thương gây ra do ánh nắng mặt trời. Một trong những loại cá béo phổ biến nhất đó chính là cá hồi. Cá hồi chứa một chất ôxy hóa carotenoid được gọi là astaxanthin. Thành phần này chịu trách nhiệm cho màu hồng của cá hồi và giúp cho làn da của bạn trở nên trẻ trung hơn. Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần đối với những người có làn da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời cho thấy: sử dụng kết hợp astaxanthin và collagen sẽ có những cải thiện đáng kể về độ đàn hồi và độ ẩm của làn da.

Ảnh: Getty Images.

Rau củ

Nhiều loại rau chứa nhiều carotenoid như beta carotene. Thành phần này giúp làn da được bảo vệ và chống lại bức xạ của mặt trời cũng như các gốc tự do, bởi cả hai đều là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lão hóa. Các nguồn cung cấp beta carotene tốt nhất là cà rốt, bí đỏ và khoai lang.

Nhiều loại rau rất giàu vitamin C, đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen và có tác dụng chống ôxy hóa mạnh. Khi được cung cấp 180 mg vitamin C mỗi ngày trong khoảng thời gian 4 tuần, hoạt động chống ôxy hóa trên da của bạn sẽ tăng 37%. Các loại rau củ có hàm lượng vitamin C cao nhất bao gồm rau lá xanh, ớt chuông, cà chua và bông cải xanh.

Một nghiên cứu ở hơn 700 phụ nữ Nhật Bản để đo độ đàn hồi và các yếu tố khác của da cho thấy: những người ăn nhiều rau xanh sẽ có ít nếp nhăn hơn những người còn lại.

Ảnh: Getty Images.

Nước hầm xương

Nước hầm xương được chế biến bằng cách nấu xương từ thịt, gia cầm hoặc cá trong một thời gian dài. Mặc dù không có nghiên cứu nào công bố về lợi ích của nước hầm xương nhưng có bằng chứng cho thấy collagen chứa trong nước hầm xương có thể giúp làm giảm các dấu hiệu của lão hóa. Khi nấu chín, collagen sẽ phân hủy thành gelatin chứa nhiều axit amin glycine, proline và hydroxyproline. Cơ thể sẽ hấp thụ các axit amin này và sử dụng chúng để hình thành collagen mới trong da của bạn. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng, tiêu thụ collagen sẽ cải thiện các vấn đề về làn da. Cụ thể là độ đàn hồi, độ ẩm, độ săn chắc và làm giảm nếp nhăn trên da.

Ảnh: Getty Images.

Bài viết mới nhất

“Gia Tài Của Ngoại” trở thành phim điện ảnh có doanh thu cao nhất phòng vé Thái Lan 2024

Ra rạp tại Thái Lan vào ngày 4/4 vừa qua, tựa phim mới đến từ…

2 hours ago

Astalift D-UV Clear White Solution SPF50+ PA++++: Công thức chăm sóc và bảo vệ da tối ưu

Với công nghệ chống nắng độc quyền D-UV Guard và các thành phần chất lượng,…

6 hours ago

Sau sự trỗi dậy của túi xách “bánh sừng bò”, túi baguette trở lại như một hiện tượng mới

Túi xách bánh mì baguette đã trở thành xu hướng được nhiều nhà mốt danh…

7 hours ago

Astalift Drink Pure Collagen 10000mg: Tái tạo và làm sáng da từ bên trong

Với những công nghệ độc quyền từ FUJIFILM cùng công thức đột phá, tạo nên…

7 hours ago

13 bộ phim Hàn ngắn tập phù hợp để thưởng thức trong dịp nghỉ lễ

Vào những kỳ nghỉ lễ ngắn ngày, các bộ phim ngắn là một trong những…

8 hours ago

Học hỏi thói quen bắt đầu ngày mới của Bella Hadid để duy trì vóc dáng và làn da rạng rỡ

Bella Hadid là một trong những người mẫu có tiếng trong nghiệp thời trang. Cô…

8 hours ago