Các hình thức đầu tư vốn cho người mới bắt đầu

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 11/01/2019 12:35:20

Ở Việt Nam, ngày càng xuất hiện nhiều người có nhu cầu đầu tư thu hồi vốn. Thế nhưng, chính vì chưa nắm rõ các quy trình cũng như tường tận về hành vi nên tỉ lệ thành công không quá nhiều. Vậy, biện pháp nào dành cho người mới bắt đầu trong việc đầu tư vốn?

Sau khi biết cách quản lý tài chính cá nhân và tiết kiệm được một khoản kha khá, theo lẽ thường, mọi người sẽ nghĩ đến việc khiến cho đồng tiền sinh lãi. Bằng cách đặt cho mỗi đồng tiền tiết kiệm một mục đích, chúng ta sẽ nhận ra rằng cách nhanh nhất để tiết kiệm là mang tiền đi đầu tư. Bên cạnh những bậc lão làng trong nghề, nhiều người trẻ hoặc người có vốn ít cũng bắt đầu chập chững trong việc đầu tư vốn. Đương nhiên, đây không phải là chuyện đơn giản hay dễ làm. Trước khi bắt tay vào việc đầu tư, bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng các kế hoạch cũng như đề ra biện pháp an toàn.

Về cốt lõi, đầu tư vốn có lãi suất là đặt số tiền của bạn vào trong một kế hoạch, dự án nào đó để thu về lợi nhuận nhiều hơn trong tương lai. Nếu bạn đang sở hữu một số tiền lớn và có ý định đầu tư vốn thì trước tiên, bạn phải xác định hình thức đầu tư của mình. Đầu tư vốn được chia làm hai loại là đầu tư lãi suất thấp và đầu tư lãi suất cao. Tùy theo ý định cũng như mục đích mà người đầu tư có thể chọn biện pháp an toàn (đầu tư lãi suất thấp) hay “chơi lớn” (đầu tư lãi suất cao).

elle việt nam đầu tư vốn 4

Ảnh: Pexels.com

Mỗi loại đầu tư đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Quan trọng là bạn phải biết cách đầu tư sao cho chuẩn xác và phù hợp. Thị trường đầu tư ở Việt Nam có một số loại hình phổ biến dành cho người mới bắt đầu như:

Đầu tư chủ sở hữu doanh nghiệp: Khi bạn đầu tư vốn vào doanh nghiệp, tức là bạn có quyền chia sẻ lợi nhuận hoặc tổn thất do hoạt động điều hành của công ty đó tạo ra. Loại hình đầu tư này thiên về đầu tư lãi suất cao, chủ yếu được các nhà khởi nghiệp cũng như nhà đầu tư chọn vào.

elle việt nam đầu tư vốn 7

Ảnh: Unsplash.com

Chứng khoán: Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành. Đầu tư chứng khoán được thể hiện bằng hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử. Có thể đầu tư chứng khoán bằng: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư, chứng khoán phái sinh. Ưu điểm của loại hình đầu tư này là thu về lợi nhuận vô cùng lớn. Thế nhưng, nhược điểm song hành là tính chất rủi ro cao. Đầu tư vốn vào chứng khoán là lựa chọn của nhiều người trẻ hiện nay. Để tham gia đầu tư vào lĩnh vực này, bạn cần có một cái đầu lạnh và tính bình tĩnh cao để nhanh chóng xem xét tình hình, đưa ra quyết định.

Hỏi đáp với chuyên gia về quản lý tài chính và đầu tư thông minh
Cùng lắng nghe các Shark Thái Vân Linh và chuyên gia Đoàn Đức Minh trả lời những câu hỏi phổ biến về vấn đề quản lý tài chính cá nhân và đầu tư...

Bất động sản: Thị trường bất động sản Việt Nam ngày càng phát triển lớn mạnh. Không chỉ ở các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng mà ở các thành phố nhỏ, đầu tư bất động sản cũng bắt đầu rục rịch “tiến lên”. Đa số người mới bắt đầu đầu tư thường lựa chọn hình thức đầu tư vốn vào bất động sản. Với loại hình này, bạn có thể mua đi bán lại, hoặc cho thuê để đổi lấy tiền thuê. Đối với thị trường bất động sản hiện tại cũng như trong thời gian gần sắp tới, người đầu tư bất động sản “được lợi nhiều hơn mất”.

elle việt nam đầu tư vốn 6

Ảnh: Pexels.com

Lãi suất ngân hàng: Đây được xem là hình thức đầu tư vốn lãi suất thấp, được chọn lựa như một biện pháp an toàn. Những người mới bắt đầu thường sẽ không có kiến thức nhiều cũng như kinh nghiệm trong việc đầu tư vốn, nên họ thường chọn cách gửi tiền vào ngân hàng và nhận lãi theo tháng hoặc năm. Đầu tư vốn để lấy lãi suất từ ngân hàng phần lớn không gặp quá nhiều nhiều rủi ro (trừ trường hợp xấu xảy ra). Hình thức này phù hợp với những người thích an toàn và tránh sự mạo hiểm.

Bảo hiểm, lương hưu: Ngày nay, việc mua bảo hiểm cũng như quỹ lương hưu (đối với công việc nhà nước) cũng không quá xa lạ. Là hình thức đầu tư vốn lãi suất thấp. Giống như tiết kiệm, đầu tư vốn thu lãi suất ở ngân hàng, đây cũng được cho là hình thức đầu tư an toàn, được nhiều người tin dùng.

Đầu tư vào bản thân: Khác với đầu tư từ các khoản sẵn có để thu lợi nhuận trực tiếp, đầu tư vào bản thân là nâng tầm giá trị của chính mình bằng các khóa học, kỹ năng, thậm chí là trải nghiệm sống ở các quốc gia khác.

Đầu tư có yếu tố nước ngoài: 

– Đầu tư vào nhà đất: Việt Nam lọt top 10 nước có người mua nhà nhiều nhất tại Mỹ. Điều này cho thấy hình thức đầu tư bất động sản ở nước ngoài không còn là một trào lưu mà đã trở thành hiện tượng đáng để cân nhắc nếu bạn đang ấp ủ cho mình ý định định cư nước ngoài.

– Đầu tư vào ước mơ: Bạn mong muốn được sống ở một vùng đất khác nhưng xuất phát điểm của bạn không phải là nhà kinh tế tài ba, hãy tiến đến miền đất hứa bằng tài năng của chính mình – con đường học tập.

– Đầu tư vào công việc: Nếu bạn có kỹ năng và tự tin vào kỹ năng của mình, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm một môi trường phù hợp ở các công ty nước ngoài. Nhiều quốc gia thiếu lao động trong các lĩnh vực nhất định và có nhu cầu cho phép nhập cư những người có kỹ năng trong các nghành nghề mà họ đang thiếu. Đây không phải là dạng cấp visa tạm thời cho người lao động (theo hình thức xuất khẩu lao động) mà là định cư dài hạn và được phép nhập quốc tịch sau một thời gian nhất định, được phép cho cả vợ chồng và con cái cùng sang.

Nếu bạn đang có ý định đầu tư vốn và chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy mang những thắc mắc của mình đến với hội thảo tiếp theo của ELLE Women in Society, chủ đề ĐẦU TƯ THÔNG MINH, ĐẦU TƯ CHO TƯƠNG LAI. Tại đây, bạn sẽ được các chuyện gia trong lĩnh vực tài chính, đầu tư giải đáp thắc mắc, gồm:

Bà Nguyễn Thụy Lam Tuyền – Giám đốc Tài chính tại Jardine Schindler Group

Bà Đỗ Thị Thúy Hằng – Phó giám đốc phụ trách Phát triển Kinh doanh và Quan hệ Đối ngoại tại Seedcom

Ông Taejun Park – Đại diện Công ty Tư vấn Định cư Quốc tế UNC

đầu tư thông minh 1

Hội thảo sẽ diễn ra vào ngày 12/1/2019, từ 9:00 đến 11:30 (địa điểm sẽ được BTC cập nhật sau, các bạn vui lòng theo dõi thông tin chi tiết trong form đăng ký và post thông báo trên fanpage ELLE Việt Nam).  

Chúng tôi khuyến khích bạn đăng ký online trước khi đến sự kiện vì vé vào cửa hoàn toàn miễn phí và chỗ ngồi có giới hạn.

Đăng ký ngay tại ĐÂY.

Xem thêm

Phụ nữ với vai trò tích cực trong quản lý tài chính

6 cách giúp bạn chi tiêu hiệu quả ở độ tuổi 20

Nhóm thực hiện

Tổng hợp: Ánh Trâm

Theo: Tạp chí phái đẹp ELLE

Tham khảo: Thebalance.com

Bài viết liên quan

Bí quyết sống