7 bí mật bạn tuyệt đối chỉ nên giữ cho riêng mình

Đăng ngày:

Trong thời đại bùng nổ công nghệ như hiện nay, nơi mà mọi hành động, suy nghĩ của chúng ta đều có thể được chia sẻ và tiếp cận bởi bất kỳ ai chỉ sau một cú nhấp chuột, việc giữ kín một số bí mật cá nhân lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Dù bạn đang đăng bài trên mạng xã hội hay gửi tin nhắn cho ai đó, hãy luôn ghi nhớ rằng có những điều nhất định nên được giữ kín cho riêng mình.

Bảo vệ những bí mật cá nhân là điều cần thiết để bảo vệ bản thân khỏi những rắc rối không đáng có trong cuộc sống. Đôi khi, có một số điều bạn chỉ nên giữ cho riêng mình và không được tiết lộ với bất kỳ ai, kể cả những người thân thiết nhất. Hãy cùng ELLE điểm qua những điều mà bạn nên giữ cho riêng mình để giữ gìn sự an toàn và tự do cho chính mình  nhé.

1. Mật khẩu và mã PIN

Mật khẩu và mã PIN đóng vai trò như những chiếc chìa khóa bảo vệ thông tin cá nhân của bạn, ví dụ như tài khoản ngân hàng, email, hay mạng xã hội… Việc chia sẻ những thông tin mật này, dù là với những người bạn tin tưởng nhất, cũng tiềm ẩn nguy cơ bị đánh cắp danh tính, dẫn đến những vi phạm bảo mật nghiêm trọng. An toàn thông tin là trách nhiệm của chính bản thân mỗi người. Vì vậy, bạn hãy luôn ghi nhớ và giữ bí mật các mật khẩu, mã PIN để đảm bảo an toàn cho bản thân.

cô gái giữ bí mật cầm điện thoại

Ảnh: Unsplash/Miguelangel Perez

2. Mạng xã hội và quyền riêng tư

Ngày nay, với sự tiện ích của các trang mạng xã hội, mọi khoảnh khắc đời thường đều có thể được ghi lại và biến thành nội dung giải trí. Tuy nhiên, việc phô bày cuộc sống cá nhân lên mạng xã hội đồng nghĩa với việc bạn sẽ dễ dàng tiếp xúc với những lời bình luận, đánh giá, thậm chí là chỉ trích từ người khác, giống như những gì các ngôi sao nổi tiếng thường xuyên phải đối mặt. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi chia sẻ những chi tiết quá riêng tư như mâu thuẫn gia đình, sở thích cá nhân, hay những thói quen của bản thân. Dù bạn cảm thấy thích thú khi chia sẻ, nhưng người khác có thể hiểu sai vấn đề, dẫn đến những rắc rối không đáng có. Do đó, hãy kiểm soát lượng thông tin bạn chia sẻ và chỉ nên đăng tải những nội dung phù hợp, không quá riêng tư hay nhạy cảm.

Mạng xã hội có thể giúp bạn kết nối và chia sẻ khoảnh khắc vui vẻ với mọi người, nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ xâm phạm quyền riêng tư nếu bạn không cẩn thận. Hãy sử dụng mạng xã hội một cách thông minh và có trách nhiệm để bảo vệ bản thân khỏi những tác động tiêu cực bạn nhé.

 

3. Ý kiến và quan điểm cá nhân

Ai trong chúng ta cũng đều sở hữu những quan điểm và niềm tin riêng biệt về nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Tuy nhiên, trừ khi được yêu cầu chia sẻ hoặc tham gia vào một cuộc tranh luận mang tính công khai, việc giữ kín lập trường cá nhân là lựa chọn sáng suốt hơn cả. Đặc biệt, ở những môi trường trực tuyến như mạng xã hội, tại phần bình luận trang web hay box chat, những mâu thuẫn do bất đồng quan điểm thường xuyên xảy ra. Thay vì gượng ép bản thân tham gia vào cuộc tranh cãi gay gắt, bạn hãy tôn trọng ý kiến ​​của người khác và lựa chọn rời khỏi cuộc tranh luận nếu bạn cảm thấy căng thẳng hoặc bực bội. Việc bảo vệ bản thân khỏi những cảm xúc tiêu cực không cần thiết sẽ giúp bạn gìn giữ sự bình an và an yên trong tâm hồn.

cô gái giữ bí mật đeo kính đọc sách

Ảnh: Unsplash/Ryan Jacobson

4. Bí mật của những người khác

Đôi khi, không ít lần chúng ta được đồng nghiệp, người thân hay bạn bè tin tưởng chia sẻ những câu chuyện riêng tư, thậm chí là bí mật thầm kín của họ. Điều này là minh chứng cho sự gắn kết trong mối quan hệ và cho thấy đối phương hoàn toàn tin tưởng vào bạn. Tuy nhiên, nếu vô tình tiết lộ những thông tin nhạy cảm này, hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng, dẫn đến những lời đồn thổi không hay, những hiểu lầm tai hại, thậm chí là rạn nứt mối quan hệ vốn dĩ tốt đẹp.

Giữ bí mật cho người khác không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nếu cảm thấy áp lực hay băn khoăn, hãy thành thật chia sẻ điều đó với người đã tin tưởng bạn. Họ sẽ thấu hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tâm sự những chuyện riêng tư tiếp theo. Bạn hãy trân trọng niềm tin mà người khác trao tặng bằng cách giữ gìn bí mật của họ một cách cẩn trọng. Việc giữ gìn bí mật của người khác chính là thể hiện sự tôn trọng, trách nhiệm và là cách để bảo vệ những mối quan hệ quý giá mà ta đang có.


• 7 dấu hiệu chứng tỏ bạn là người được vũ trụ lựa chọn để mang lại sự tích cực cho cuộc sống

• Học hỏi Lưu Diệc Phi 6 bí quyết duy trì nguồn năng lượng tích cực

• 8 thói quen hằng ngày giúp bạn nâng cao tần số năng lượng của bản thân để thu hút những điều tích cực


5. Vấn đề cá nhân

Cuộc sống riêng tư ẩn chứa nhiều vấn đề mà ta không nên chia sẻ một cách rộng rãi. Những mâu thuẫn cá nhân, mâu thuẫn gia đình hay rắc rối trong chuyện tình cảm là những ví dụ điển hình. Khi chia sẻ quá mức những điều này với người khác  bạn có thể đối diện với những hậu quả không mong muốn như thông tin bị bóp méo, lan truyền thành tin đồn, dẫn đến hiểu lầm và khiến mọi việc thêm tồi tệ hơn, đặc biệt là khi những người không liên quan bị kéo vào. Tệ hơn, những bí mật thầm kín về đời sống cá nhân của bạn có thể bị người khác lợi dụng để hạ bệ, bôi xấu danh dự của bạn nếu bị chia sẻ quá mức cần thiết với nhiều người. 

Việc tìm kiếm sự hỗ trợ khi gặp khó khăn là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ thấu hiểu để bảo vệ và cùng chia sẻ những vấn đề cá nhân của bạn. Để bảo vệ sức khỏe tinh thần của bản thân, hãy chỉ chia sẻ những khó khăn này với những người bạn tin tưởng, những người có thể mang đến sự hỗ trợ và lời khuyên thiết thực.

 

6. Tình hình tài chính 

Tiền bạc là chủ đề nhạy cảm, không nên chia sẻ một cách cởi mở. Số dư tài khoản, mức chi tiêu, cách thức sử dụng tiền và thu nhập đều là những thông tin riêng tư cần được bảo mật. Tiết lộ tình hình tài chính có thể dẫn đến nhiều hệ lụy. Khi biết bạn có thu nhập cao và thường mua sắm xa xỉ, một vài người có thể đề nghị vay tiền, thậm chí tiếp cận bạn để xây dựng mối quan hệ mới xuất phát từ mục đích vụ lợi.

Vì vậy, hãy giữ kín thông tin tài chính cá nhân để bảo vệ bản thân khỏi sự đố kỵ, soi mói và những tình huống không mong muốn. Tránh thảo luận về tiền bạc trong những cuộc trò chuyện ngẫu nhiên, đồng thời bạn hãy cẩn trọng khi chia sẻ thông tin này trên mạng xã hội.

cô gái giữ bí mật tóc nâu cầm máy tính bảng

Ảnh: Unsplash/Brooke Cagle

7. Mục tiêu và hoài bão 

Mục tiêu và hoài bão là những khát khao, mong muốn riêng biệt của mỗi cá nhân, là kim chỉ nam dẫn lối cho ta trên con đường chinh phục ước mơ. Tuy nhiên, chia sẻ những điều này một cách công khai không phải lúc nào cũng mang lại lợi ích. Việc chia sẻ mục tiêu có thể khiến bạn gặp phải những lời phán xét, nghi ngờ từ người khác, ảnh hưởng đến động lực theo đuổi ước mơ. Hơn nữa, chia sẻ ý tưởng chi tiết về dự án hay kế hoạch kinh doanh còn có thể tiềm ẩn nguy cơ bị đánh cắp ý tưởng.

Vì vậy, thay vì chia sẻ rầm rộ mục tiêu và hoài bão của mình, bạn hãy tập trung vun đắp và nuôi dưỡng chúng. Hãy biến ước mơ thành động lực để hành động, nỗ lực không ngừng và chỉ chia sẻ khi bạn đã đạt được mục tiêu. Hãy chỉ chia sẻ những nguyện vọng của bản thân với những người ủng hộ, tin tưởng và sẵn sàng tiếp thêm động lực cho bạn. Đồng thời tránh xa những lời bàn tán tiêu cực, nghi ngờ có thể cản trở bước tiến của bạn.

cô gái giữ bí mật dán note trên cửa

Ảnh: Unsplash/Magnet Me

Nhóm thực hiện

Bài: Minh Huyền

Nguồn: Tổng hợp 

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more