Hỏi đáp với chuyên gia về quản lý tài chính và đầu tư thông minh

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 11/01/2019 12:35:09

Cùng lắng nghe các Shark Thái Vân Linh và chuyên gia Đoàn Đức Minh trả lời những câu hỏi phổ biến về vấn đề quản lý tài chính cá nhân và đầu tư thông minh trong sự kiện của ELLE Women in Society nhé.

Các vấn đề về tài chính cá nhân và tài chính gia đình đã được giải quyết trong hội thảo chủ đề QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN của ELLE Women in Society tháng 9 vừa qua. Kỳ vọng hơn về cách quản lý tài chính thông minh và những gợi ý đầu tư thách thức hơn ngoài việc tăng lợi nhuận từ các khoản sẵn có, ELLE Việt Nam thiết kế một chuyên đề tiếp nối và rộng mở hơn: ĐẦU TƯ THÔNG MINH, ĐẦU TƯ CHO TƯƠNG LAI.

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu hội thảo tiếp theo, hãy cùng ELLE điểm lại những câu trả lời hay nhất của Shark Thái Vân Linh và chuyên gia tư vấn tài chính cá nhân Đoàn Đức Minh trước các câu hỏi của khách tham dự tại ELLE Women in Society tháng 9 nhé.

Nếu tôi muốn mua một vài thứ vì sở thích cá nhân thì sao?

– Shark Thái Vân Linh: Linh cho rằng độ tuổi từ 20-30 là khoảng thời gian bản thân nên làm đẹp tâm hồn và kiến thức. Nếu muốn mua sắm theo sở thích, cần cân nhắc đến độ tuổi và hoàn cảnh kiếm tiền hiện tại có phù hợp với thứ bạn đang thích hay không. Hãy nói không với những thứ mà khiến mình có cảm giác “tiếc” khi mua.

– Chuyên gia Đoàn Đức Minh: Đối với Minh, quan trọng là mình biết tại sao mình mua một thứ gì đó. Nó mang lại giá trị gì cho mình.

đầu tư thông minh 1

Đối với anh chị, đồng tiền có ý nghĩa như thế nào?

– Shark Thái Vân Linh: Tiền là sự sống của gia đình.

– Chuyên gia Đoàn Đức Minh: Minh rất thích câu: “Biết trân trọng đồng tiền lẻ thì tiền chẵn mới đến”. Ở mỗi độ tuổi, tiền sẽ có ý nghĩa khác nhau. Các bạn có việc làm thì cũng nên tìm việc làm cho đồng tiền nhàn rỗi của mình. Bạn và tiền, ai nghỉ hưu trước thì đó là chủ.

Làm thế nào để đầu tư thông minh và sử dụng tiền một cách đúng đắn?

– Shark Thái Vân Linh: Chiến lược đầu tư sẽ phụ thuộc vào tình trạng cuộc sống và độ tuổi, vì nó quyết định mức độ rủi ro bạn có thể chịu được. Tại Việt Nam, có vài cách mình có thể đầu tư cho cá nhân với nguồn tài chính thấp như: gửi tiền vào ngân hàng (tiền lãi thấp), chứng khoán (nếu không đủ thời gian để nghiên cứu, mình có thể đưa tiền cho chuyên gia đầu tư hay quỹ quản lý tiền cá nhân/quỹ mở – rủi ro khá cao).

– Chuyên gia Đoàn Đức Minh: Mình nên tách riêng đầu tư và đầu cơ. Đầu tư cần sự dài hạn, khác với đầu cơ là mua thấp bán cao, mua gốc bán ngọn. Trên thế giới có 3 nhóm người: Rất thích rủi ro, ghét rủi ro, trung tính. Rủi ro đi liền với lợi nhuận. Người Việt Nam nổi tiếng dự trữ vàng. Vấn đề là thời gian có cho phép các bạn đầu tư hay không. Nếu muốn đầu tư thông minh, phải biết mình thuộc nhóm người nào để chọn cho mình kênh đầu tư phù hợp.

đầu tư thông minh 2

Đầu tư thông minh: Đầu tư cho bản thân hay cho dòng tiền?
Từ tự chủ tài chính đến quản lý tài chính thông minh là một bước tiến mà không phải ai cũng dễ dàng đạt được. Một khi tiến tới tự do về mặt tài...

Có hai nhóm giải pháp đầu tư là đầu tư sinh lời (đầu tư vào bất động sản, đầu tư giá trị, startup) và đầu tư sinh lợi (đầu tư cho bản thân). Theo hai anh chị, chúng ta nên ưu tiên nhóm giải pháp nào?

– Shark Thái Vân Linh: Đầu tư vào bản thân là cách đầu tư thông minh nhất. Khi mình tập trung vào sự nghiệp, làm việc tốt, học hỏi thêm thì mức lương sẽ dần tăng lên. Khi bạn chưa là tỷ/triệu phú, chưa có mức đầu tư lớn đến mức đủ để nuôi bản thân mà không cần làm gì cả, thì với mức tiền đầu tư nhỏ, bạn vẫn nên suy nghĩ về nguồn vào (cho bản thân mình). Làm việc chăm chỉ chính là chìa khóa của thành công.

– Chuyên gia Đoàn Đức Minh: Minh làm về giáo dục nên cũng nghiêng về đầu tư cho bản thân. Đối với Minh, đầu tư cho giáo dục là đầu tư thông minh và sinh lời cao nhất. Mục đích của cuộc đời là sống hạnh phúc: Sống chậm – chết nhanh – ít của để dành – nhiều người yêu mến. Nhiều tiền đôi khi lại trở thành vấn đề của mình.

Mua bảo hiểm nhân thọ có phải là một lựa chọn tốt không?

– Shark Thái Vân Linh: Với quan điểm cá nhân của Linh thì bảo hiểm nhân thọ cũng là một hình thức đầu tư tốt. Đây là sản phẩm rủi ro thấp. Nhưng nếu nó dành quá nhiều % tài chính và ảnh hưởng đến việc tăng khả năng nguồn vào, mình nên kiểm soát lại % đầu tư đó. Vẫn nên tập trung đầu tư cho nền tảng cá nhân hơn.

đầu tư thông minh 3

Sau khoảng thời gian đi làm, hiện tôi đang dư một khoản tiền đủ để mua một căn hộ chung cư. Tuy nhiên, tôi lại băn khoăn là nếu dùng toàn bộ tiền tiết kiệm để mua chung cư thì không còn tiền để đầu tư sinh lời vào cái khác. Đâu là hướng giải quyết tốt nhất trong trường hợp này?

– Chuyên gia Đoàn Đức Minh: Minh rất đồng ý với câu nói “an cư lập nghiệp”. Khi đi làm, gặp áp lực công việc, dù mệt mỏi đến mấy, mình vẫn còn một ngôi nhà để về. Mình có thể chia khoản tiền mình có làm hai. Một phần mình dùng dể chi trả 50% cho căn nhà và vay 50% còn lại. Một phần mình đem đi đầu tư. Tuy nhiên, nếu bạn nhắm đầu tư sinh lời cao hơn lãi vay ngân hàng thì hãy đầu tư. Nếu không, hãy dồn hết tiền để mua nhà.

– Shark Thái Vân Linh: Nếu vay tiền, bạn phải đảm bảo khoản tiền phải trả hàng tháng nằm trong 20-30% tiền lương của mình. Nếu cao hơn thì đừng vay. Quan trọng là chọn nhu cầu phù hợp với khả năng hiện tại. Cá nhân Linh thấy việc vay tiền ngân hàng mua nhà có nhiều rủi ro vì khi ấy nguồn vào của mình phụ thuộc vào việc trả nợ, không thể xoay để đầu tư khi cơ hội đến. Đúng là giá nhà sẽ tăng hàng năm, nhưng cũng có nhiều khu trong thành phố đang giảm vì có thêm nhiều dự án mới được xây lên.

Nếu lương của tôi chỉ vào khoảng 15-20 triệu/tháng, làm sao có thể nhanh mua được nhà?

– Shark Thái Vân Linh: Hãy cố gắng tìm thêm các nguồn thu nhập khác.

– Chuyên gia Đoàn Đức Minh: Bạn nên phân bố rõ ràng mốc thời gian, khi nào mua nhà, mua bao nhiêu tiền và mình kiếm được bao nhiêu tiền. Mình phải biết được khả năng cho vay của ngân hàng với mức thu nhập của mình. Rồi mình chia 70-80% cho nguồn vào, chi tiêu dè xẻn, tiết kiệm để có dư. Có một nguồn nữa là các bạn có thể mượn gia đình, bạn bè.

Tại hội thảo tiếp theo của ELLE Women in Society mang chủ đề ĐẦU TƯ THÔNG MINH, ĐẦU TƯ CHO TƯƠNG LAI, bạn có thể tiếp tục đặt câu hỏi cho các chuyện gia trong lĩnh vực tài chính, đầu tư gồm:

Bà Nguyễn Thụy Lam Tuyền – Giám đốc Tài chính tại Jardine Schindler Group

Bà Đỗ Thị Thúy Hằng – Phó giám đốc phụ trách Phát triển Kinh doanh và Quan hệ Đối ngoại tại Seedcom

Ông Taejun Park – Đại diện Công ty Tư vấn Định cư Quốc tế UNC

đầu tư thông minh 1

Hội thảo sẽ diễn ra vào ngày 12/1/2019, từ 9:00 đến 11:30 (địa điểm sẽ được BTC cập nhật sau, các bạn vui lòng theo dõi thông tin chi tiết trong form đăng ký và post thông báo trên fanpage ELLE Việt Nam).  

Chúng tôi khuyến khích bạn đăng ký online trước khi đến sự kiện vì vé vào cửa hoàn toàn miễn phí và chỗ ngồi có giới hạn.

Đăng ký ngay tại ĐÂY.

Xem thêm

Woo Kyung Soo – Từ giấc mơ đam mê phiêu lưu thế giới đến mạng lưới Universal Network Connection toàn cầu

Người Việt và xu hướng định cư tại các nước phát triển

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Hoạt động của ELLE