Đào Thị Hằng – Về với hương vị biển

Xuất bản: | Chỉnh sửa: 02/08/2017 15:07:42

[Tạp chí ELLE tháng 7/2017] Hành trình về với biển của chị Đào Thị Hằng không phải là tình cờ, nó xuất phát từ tình yêu đối với thiên nhiên, với hương vị mặn mòi của món ăn quê hương.

Chào chị, từ khi còn là du học sinh, chị đã thường xuyên trình bày về biến đổi khí hậu và các vấn đề môi trường tại nhiều hội thảo. Điều gì khiến chị có mối quan tâm đặc biệt như vậy?

Tôi sinh ra và lớn lên ở Quảng Trị, vùng quê có thời tiết khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi, sinh kế khó khăn. Người dân quê tôi chủ yếu làm nông nghiệp, chỉ cần một thay đổi nhỏ của thời tiết cũng ảnh hưởng đến cuộc sống và hoạt động sản xuất của gia đình cũng như những người xung quanh. Sau khi tốt nghiệp Đại học Nông lâm Huế, tôi về quê làm việc với người dân vùng biển Quảng Trị về sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đối khí hậu. Lúc này tôi mới thấu hiểu sự khó khăn của việc sản xuất trong điều kiện hạn hán, đất đai bạc màu và bị nhiễm mặn. Đó cũng là động lực để tôi sang Úc học tiếp về Thạc sĩ Phát triển bền vững, nhằm tìm hướng đi phù hợp cho quê hương mình.

Từ bỏ học bổng tiến sĩ để trở về phát triển thương hiệu mắm Thuyền Nan, một phần lý do có phải vì sự gắn bó của chị với vùng biển Quảng Trị?

Lúc nhỏ, gia đình tôi nghèo lắm, thường trong tình trạng không đủ ăn. Thời gian đó, món ăn chủ đạo của cả gia đình là mắm. Mắm giúp chúng tôi vượt qua những ngày cơ hàn, nuôi sáu chị em tôi trưởng thành. Nên cả gia đình tôi đều trân quý món ăn mặn mòi vị biển đó.

Khi du học ở Úc, có lần vào thư viện của trường để tìm hiểu về nước mắm, tôi mới biết Việt Nam là nước khởi thủy của loại gia vị đặc biệt này. Lịch sử cho thấy có những đồng tiền La Mã ở Hà Tiên và những thùng đựng mắm bằng gỗ ở châu Âu. Rõ ràng đã có sự trao đổi thông thương nước mắm từ trước. Tôi học được rằng, cái gốc của phát triển bền vững là giữ gìn bản sắc vốn được ông bà mình tích lũy, vun đắp qua nhiều thế hệ. Mà mắm chính là như vậy!

Trên thị trường có nhiều thương hiệu nước mắm, nhưng rất ít thương hiệu hướng đến sản xuất “xanh, sạch, bền vững”. Vì sao chị chọn con đường ít người đi này?

Mục tiêu ban đầu của tôi không phải là kinh doanh nước mắm. Tôi chỉ muốn bảo tồn văn hóa ẩm thực bản địa để nó không bị xóa nhòa bởi sự phát triển nhanh chóng hiện nay. Tôi muốn giữ mắm như nó vốn là, không thêm bất cứ phụ gia nào khác. Mắm đơn giản là cá ủ với muối lên men truyền thống, chắt lấy tinh cốt, giữ được hương vị của biển cả. Chỉ vậy thôi.

Đường càng ít người đi thì càng lắm chông gai, đúng không?

Tôi là người lạc quan và tích cực. Tôi coi những khó khăn chỉ là tạm thời, kiểu gì cũng có cách để vượt qua. Nhưng mục tiêu thì luôn giữ và kiên trì theo đuổi nó.

Chị nói một chút về những người làm ra sản phẩm cho Thuyền Nan nhé!

Đó là những hộ dân sinh sống ven biển, đã có kinh nghiệm làm mắm truyền thống trong thời gian dài. Mỗi hộ lại có bí quyết làm mắm khác nhau nên mùi vị rất đặc trưng. Tôi yêu thích sự khác biệt này và muốn gìn giữ nó.

Tình trạng ô nhiễm biển ở Quảng Trị không chỉ ảnh hưởng đến ngư nghiệp của người dân nơi đây, mà cả những cơ sở kinh doanh dựa trên nguồn nguyên liệu từ biển cũng bị ảnh hưởng, đúng không?

Việc sự cố xảy ra là ngoài mong muốn và chúng ta phải chấp nhận nó thôi. Thuyền Nan đã ngưng sản xuất hơn một năm nay và chỉ bán sản phẩm đã ủ trước đó với tốc độ chậm. Biển có khả năng chữa lành theo thời gian nếu chúng ta ngừng tác động xấu. Tôi tin là nguồn cá sẽ phong phú trở lại.

Theo chị, các doanh nghiệp có thể làm gì để góp phần bảo vệ tài nguyên – môi trường biển?

Tôi nghĩ điều đầu tiên là không xả thải ra biển. Các doanh nghiệp trong nước cũng không ngoại lệ. Chỉ khi nào cái cây cuối cùng bị chặt, con cá cuối cùng bị bắt, dòng sông cuối cùng bị ô nhiễm, con người mới nhận ra rằng: Tiền không thể ăn được.

Chị có dự định thực hiện thêm nhiều “dự án xanh” nữa không?

Tôi đang tiến hành dự án Hama Village ở Đắk Nông, nơi mọi người thực hành nông nghiệp thuận tự nhiên và sống một cuộc sống đơn giản. Ngoài ra, tôi còn tổ chức các chương trình Giáo dục tiếng Anh để tạo ra một lớp bạn trẻ giỏi tiếng Anh, tư duy mở để học cái mới và biết cách khởi nghiệp.

Nhóm thực hiện

Bài: Đoàn Trúc

Nguồn Tạp chí Phái Đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Interview