Thiết kế thời trang: Hành trình của Peter

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 25/03/2016 09:56:01

Thực tập tại Calvin Klein và hiện đang làm việc tại Céline, những thành tích của NTK trẻ Peter Do khiến bạn phải thốt lên: “Wow! Thật đáng tự hào!”.

Thiết kế thời trang: Hành trình của Peter  - ELLE.VN

Bạn cảm thấy như thế nào khi làm việc tại Céline, một trong những thương hiệu thiết kế thời trang nổi tiếng nhất hiện nay?

Đầy hứng thú nhưng cũng vô cùng mệt mỏi! Tôi dành phần lớn thời gian trên tàu Eurostar để di chuyển giữa studio thiết kế tại London và nhà xưởng ở Paris, nơi chúng tôi tạo ra hầu hết các mẫu cho BST. Tôi ở đây được khoảng một năm nhưng có cảm giác như đã ba năm vậy. Chúng tôi làm việc điên cuồng trong nhiều giờ liền. Mọi người ở đây đều tài năng và tôi học được rất nhiều thứ.

Công việc và trách nhiệm chính của bạn ở Céline là gì?

Có hai bộ phận thiết kế ở Céline. Tôi thuộc bộ phận Ready To Wear (Thời trang ứng dụng), chúng tôi thiết kế các BST mùa Hè và mùa Đông, những thiết kế mà bạn sẽ thấy trên sàn diễn. Bộ phận còn lại là Pre-team thiết kế các BST Resort  (Giao mùa Xuân) và Pre-Fall (Giao mùa Thu) mang tính thương mại dành cho cửa hàng. Mỗi bộ phận sẽ có 6 tháng để phát triển BST từ ý tưởng cho đến sản phẩm cuối cùng. Tôi và một NTK cấp cao cùng tạo ra khoảng 50% sản phẩm cho BST mùa Hè 2016 được trình diễn tại Paris vào tháng 10/2015 vừa qua. Tôi tham gia vào hầu hết quy trình sản xuất, từ việc tìm nguồn cảm hứng, nghiên cứu ý tưởng mới, tạo mẫu, làm việc với kỹ thuật viên, thợ tạo mẫu, phác thảo bản vẽ kỹ thuật trên máy tính để hoàn thành sản phẩm. Tôi cũng phải giải quyết các vấn đề về quản trị như vận chuyển hàng hóa đến Paris, Ý, London, theo dõi vải vóc và sản phẩm may mặc cũng như xử lý rất nhiều email, cuộc gọi và các loại văn bản.

Trước khi đến với Céline, bạn từng thực tập tại Calvin Klein, những trải nghiệm đó như thế nào?

Tuyệt vời! Tôi là một trong hai thực tập viên được nhận vào mùa đó. Tôi được làm tất cả mọi thứ, từ dệt, đan cho đến làm đồ da và lông thú. Tôi cũng phải làm các việc khác như tổ chức thời gian, điền đơn từ, photocopy, chạy việc, khâu nút áo…

Khi làm việc cho những thương hiệu lớn như Céline và Calvin Klein, bạn làm thế nào để cân bằng thẩm mỹ thiết kế của riêng mình với DNA của thương hiệu?

Tôi cố gắng mang chính mình vào mỗi dự án được giao một cách nhiều nhất có thể. Nhưng lúc này, tôi rất sẵn lòng làm những thứ không thuộc thẩm mỹ thiết kế của mình. Tôi muốn thử và học những điều mới mẻ từ những người có cách làm việc cũng như cảm quan thẩm mỹ khác với tôi. Cho đến nay, điều đó có vẻ rất hữu ích.

.

Thiết kế thời trang: Hành trình của Peter  - ELLE.VN

Những thiết kế của Peter thường có kích thước quá khổ và tinh thần unisex.

Bạn đã nhận được các giải thưởng lớn và học bổng CFDA vào năm 2013. Những giải thưởng này có vai trò quan trọng như thế nào trong việc giúp bạn đạt được mục tiêu trong sự nghiệp?

Học bổng giúp tôi rất nhiều về mặt tài chính. Số tiền tôi nhận được từ CDFA giúp tôi trang trải học phí, đảm bảo các chất liệu, vật dụng mà tôi cần cho khóa học của mình.

Và hành trình của bạn để đạt được Graduate Awards của LVMH Prize năm 2014 đã diễn ra thế nào?

Tôi biết đến giải thưởng qua một giáo sư vào cuối năm 3 đại học và quyết định thử nộp đơn. Yêu cầu rất đơn giản: Tất cả những gì bạn phải nộp là một bài luận ngắn nói về cảm hứng thiết kế thời trang của bạn, cách bạn tạo ra BST và hình ảnh từ lookbook hoặc sàn diễn. Tôi thực sự không nghĩ rằng mình có thể chiến thắng. Cảm giác lúc ấy thật khó tả. Tôi còn nhớ lúc đó tôi đang làm việc ở Calvin Klein, đang khâu nút áo hoặc thứ gì đó và nhận được email từ LVMH nói rằng tôi đã giành được giải thưởng LVMH Graduate Prize 2014. Tôi còn nghĩ đó là một thư rác. Tôi đã phải đọc đi đọc lại cho đến khi tay tôi ngừng run và có thể trả lời email.

Bạn học ở New York và hiện tại đang làm việc ở Anh. Những thành phố này đã mang đến rung động và cảm hứng như thế nào cho bạn?

Có rất nhiều triển lãm diễn ra ở cả hai thành phố. Di chuyển qua lại giữa London, Paris cũng mang lại nhiều động lực thú vị và tạo sự nhịp nhàng cho quá trình làm việc. Mỗi thành phố đều có nét quyến rũ rất riêng.

.

Thiết kế thời trang: Hành trình của Peter  - ELLE.VN

Peter dành nhiều thời gian để sáng tạo trên chất liệu. Anh vẽ trên tấm plastic, rồi khâu lên những miếng xốp hoặc polyfil để xóa nhòa sự khác biệt giữa hiệu ứng 2D và 3D.

Bài học quan trọng nhất của bạn khi tốt nghiệp từ trường Fashion Institute of Technology (FIT) là gì?

Kỹ thuật, kỹ thuật và kỹ thuật. FIT sẽ dạy bạn chính xác cách tạo ra một bộ quần áo. Còn lại phụ thuộc vào bạn.

Lời khuyên của bạn dành cho những sinh viên ngành thiết kế thời trang về cách sử dụng thời gian ở trường học là gì?

Hãy thực sự tận hưởng quá trình sáng tạo. Đó là khoảng thời gian duy nhất bạn có thể thiết kế bất cứ thứ gì bạn muốn, không vì ai khác ngoại trừ chính bạn.

Kế hoạch của bạn sau khi làm việc ở Céline là gì?

Trong vài năm tới (có thể sớm hơn), tôi muốn mở một công ty với một vài người bạn thân ở New York về quản lý, hợp tác và sản xuất quần áo một cách lâu dài.

.

Thiết kế thời trang: Hành trình của Peter  - ELLE.VN

BST sử dụng những nét cọ và màu sắc của nghệ sĩ mà Peter yêu thích

Q&A

Nghệ sĩ yêu thích của bạn? Quá nhiều để có thể liệt kê hết.

Instagram/ Facebook hay Tumblr? Chắc chắn là Instagram (@peterxdo)

NTK yêu thích nhất? Tôi thực sự không thể nêu tên một người. Phoebe Philo, Rei Kawakubo, Jonathan Anderson, Nicolas Ghesquiere, Margiela, Raf Simons, Geoffrey Beene, Alexander McQueen, Helmut Lang, Christopher Lemaire… Danh sách sẽ còn dài thêm nữa.

Biểu tượng thời trang yêu thích? Những người bạn của tôi.

Địa điểm yêu thích nhất trên thế giới? Thành phố New York. Hiện tại là vậy.

Địa điểm yêu thích nhất ở Việt Nam? Tôi lớn lên ở Việt Nam và chuyển đến Philadelphia lúc 14 tuổi. Tôi vẫn còn nhớ chuyến du lịch Đà Lạt và lần đầu tiên ăn quả dâu. Đó là một khoảnh khắc kỳ diệu. Tôi chắc chắn sẽ ghé thăm Đà Lạt khi trở lại Việt Nam.

Quyển sách yêu thích nhất? Khá nhiều, nhưng hiện tại tôi đang đọc A Little Life và không muốn nó kết thúc một chút nào.

———–

Xem thêm:

Nhà thiết kế Karl Largefeld ra mắt BST “Karl around the world”

Kelbin Lei hợp tác với Gucci cho dự án #guccigram

Nhà thiết kế Karl Lagerfeld xuất bản sách về sự nghiệp

Nhóm thực hiện

Thực hiện: Liên Chi – Đoàn Trúc

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Interview