Cho đi hay nhận trước – blog Quỳnh

Đăng ngày:

Việc cho đi trước không thể hiện rằng bạn là người yếu đuối hay “thiếu thông minh” và cũng đừng bao giờ tự cho mình là kẻ thiệt thòi. Khi bạn cho đi trước, bạn đã đưa ra một lời khẳng định rằng: “Tôi xem trọng mối quan hệ này”.

ellevn-tinh-yeu-cho-hay-nhan-Love-Couple-on-Beachft

Ngày nhỏ, lúc chơi trò bắn thun, tôi và mấy đứa bạn hay cãi nhau xem ai là đứa được bắn trước, ai là đứa phải bắn sau. Rốt cuộc thì không ai nhường ai bắn trước, phải chơi oẳn tù tì để phân định trước sau. Tuy vậy, ai cũng thấy vui vẻ, không cảm giác bị thiệt thòi.

Đến khi lớn lên, tôi dần nhận ra trò chơi oẳn tù tì ngày ấy hay biết bao bởi vì nhờ nó mà mọi người cảm thấy mình được đối xử công bằng. Đáng tiếc là khi ta lớn lên, ai cũng đủ nhận thức để hiểu rằng oẳn tù tì chỉ là trò chơi may rủi trẻ con, thế nhưng không phải ai cũng đủ bao dung để hiểu rằng, muốn có được sự công bằng thì chúng ta phải là người chịu nhún nhường trước.

Tôi biết một đôi yêu nhau, cả hai vẫn còn đang trong giai đoạn tìm hiểu bỏ ngỏ. Nhưng dù có cố gắng đến đâu, hình như giữa nam và nữ luôn có những khoảng cách nhất định trong suy nghĩ. Cô bạn tôi thuộc loại phụ nữ nhạy cảm, thích nuông chiều, và lòng tự tôn rất cao còn cậu bạn mặc dù rất hiền lành tốt bụng nhưng tính cách lại khá thờ ơ (đàn ông trẻ tuổi nào cũng vậy chăng?). Vì thế, giữa hai người thường xảy ra những mâu thuẫn không đáng có, một bên luôn có nhu cầu được nhận, một bên thì không đủ nhạy cảm để nhận ra nhu cầu ấy. Mà phụ nữ trong tình yêu đúng là phức tạp, rõ là rất thích điều ấy nhưng lại không chịu nói ra và luôn mong muốn đối phương phải tự hiểu lấy.

Cô bạn thường than thở với tôi rằng người yêu mình chẳng tâm lý và không yêu cô ấy đủ như cô mong muốn. Cô cảm thấy rất buồn. Điển hình là ngày kỷ niệm hai đứa chính thức yêu nhau vừa qua, chàng chẳng nhớ gì, chẳng có một món quà kỷ niệm.

– Thế thì cậu tặng cho anh ấy trước đi.

– Tớ mua rồi, nhưng để đấy, không thèm tặng.

– Vì sao?

– Vì tớ không muốn anh ấy biết, tớ yêu anh ấy nhiều đến vậy.

Tôi nghe xong liền thấy thương cho cô bạn của mình. Cô ấy yêu anh ấy hơn cả bản thân mình ấy chứ, nhưng cô ấy lại quá lý trí để rồi vướng vào vòng lẩn quẩn mà cái xã hội hiện đại đang đặt ra, rằng người thông minh là biết cái lợi của mình trước, rằng để không thiệt thòi, hãy chờ được nhận trước khi cho. Thậm chí, chỉ cần biết nhận là đủ.

Tôi đã từng ngạc nhiên khi thấy vẻ mặt phấn khởi của các  bà mẹ chứng kiến cảnh con mình khăng khăng giữ lấy đồ chơi cho riêng bản thân giữa tập thể bạn bè, họ tự hào cho rằng những đứa trẻ ấy – chúng rất biết “giữ của”. Và cho đi trước là một kiểu không thông minh.

Tôi biết cô bạn tôi đang hoang mang và những bà mẹ ấy cũng vậy. Giữa xã hội nhiều phức tạp và bất ổn như hiện nay, giữ lấy sợi dây liên kết lòng tin giữa người với người sao thật quá khó. Nhưng cuộc sống của mỗi người sẽ thế nào nếu ta không tự tay gói về mình chút niềm tin? Tôi tự hỏi cô bạn tôi sẽ tiếp tục mối quan hệ tình cảm với người bạn trai như thế nào nếu luôn giữ thái độ cầm chừng? Cô ấy sẽ cảm thấy buồn đến bao lâu nữa để nhận được tình yêu mà cô ấy mong muốn? Còn những bà mẹ, họ sẽ còn cảm thấy vui vẻ được không nếu như một ngày nọ họ chứng kiến con mình bị bạn bè cô lập? Tại sao chúng phải chia sẻ những thứ mà mình có với một người bạn ích kỷ?

 

Bạn có thích nhạc của The Beatles không? Trong số các bài hát của họ, tôi rất thích bản “The End” bởi vì bài hát ấy có một câu nói ám ảnh tôi ngay từ lần đầu tiên: “And in the end, the love you take is equal to the love you make” – Ý nghĩa đại khái của nó là: Cuối cùng thì bạn sẽ nhận được tình yêu mà bạn tạo ra. Câu hát ấy đã trở thành một trong những lời trích dẫn được yêu thích và nổi tiếng nhất của The Beatles. Tôi tin vào câu nói ấy. Tôi tin rằng, không ai có thể xếp đặt thứ tự của việc cho nhận, điều đó hoàn toàn tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người. Tuy nhiên, nếu bạn luôn mong đợi vào một kết cục tốt đẹp của bất kỳ mối quan hệ, hãy sẵn lòng làm người cho đi trước. Việc cho đi trước không thể hiện rằng bạn là người yếu đuối hay “thiếu thông minh” và cũng đừng bao giờ tự cho mình là kẻ thiệt thòi. Khi bạn cho đi trước, bạn đã đưa ra một lời khẳng định rằng: “Tôi xem trọng mối quan hệ này”. Những người thật sự yêu thương, quý mến bạn sẽ hiểu và đáp trả lại tình cảm ấy với tấm chân tình. Họ sẽ thấy cảm kích và hạnh phúc, mà hạnh phúc thì rất dễ lan tỏa …

Còn nếu như bạn đã cho đi trước mà vẫn chẳng nhận được gì? Tôi biết bạn sẽ thấy đau khổ và thiệt thòi. Nhưng việc nhận ra để chấm dứt mối quan hệ với một người không yêu thương, tôn trọng mình với việc phải suy đoán mơ hồ và duy trì tình cảm với một người không xứng đáng, bạn mong muốn điều nào hơn?

 

Bạn có tuổi trẻ và thời gian. Hãy yêu thương và trải nghiệm một cách thật sự.

Cho đi hay nhận trước ? Bạn chọn cái nào?

Nhóm thực hiện

Blog Quỳnh

Ảnh tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Trải nghiệm