Sự thư thái phải đến từ bên trong – blog Nicky Khánh Ngọc

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 28/05/2015 15:32:11

Trước đây tôi có dịp phỏng vấn chuyên gia chế tạo nước hoa Lộc Đồng, một người Việt thành danh trong cộng đồng “perfumer” quốc tế. Xin giới thiệu với các bạn những chia sẻ về nước hoa rất thú vị và và cá tính của anh.

IFF_Perfumer_-_Loc_Dong_Alternate-690x490

Lộc Đồng gia nhập IFF (International Flavors and Fragrances Inc.) tại New York vào năm 2002 sau 10 năm tập huấn và làm việc tại các nhà sản xuất nước hoa danh tiếng như Haarmann & Reimer và Creations Aromatiques tại New York, Paris, và Đức. Sinh ra tại Việt Nam, làm việc ở Châu Âu và Mỹ, những trải nghiệm văn hóa đa dạng làm nên phong cách khác biệt cho nước hoa của Lộc Đồng.

Một số nước hoa Lộc Đồng sáng tạo/đồng sáng tạo: 

Euphoria—Calvin Klein

CKIN2U for Her—Calvin Klein

Versace—Versace

Euphoria Blossom—Calvin Klein

Euphoria for Men—Calvin Klein

Provocative Woman—Elizabeth Arden

Paris Hilton for Him—Paris Hilton

Island—Michael Kors

M—Mariah Carey

Believe—Britney Spears

Be Delicious Night—DKNY

Irresistible Apple—BBW Signature

I Am King—Sean John

Halle Berry—Halle Berry

Mariah—Luscious Pink

Desire Me—Escada

Circus Fantasy—Britney Spears

Vanilla Noir—BBW Signature

Acqua di Gioia—Giorgio Armani

Vì sao người ta nói cội nguồn Châu Á  đã tạo nên sự khác biệt cho cách anh sáng tạo mùi hương?

Lớn lên trong cái bóng của chiến tranh Việt Nam, sống cùng ông bà ngoại trong một ngôi làng nhỏ cách Sài Gòn 30km đã làm nên tôi của ngày hôm nay. Ông tôi là một thầy thuốc đông y. Những ngày thơ của tôi là theo ông đi thu hoạch, nhận biết và phân loại các loại thảo mộc qua mùi thơm. Đó là những buổi tập huấn đầu tiên giúp tôi phát triển các giác quan của một người chế tạo nước hoa.

Năm 11 tuổi, tôi rời Việt Nam đến Mỹ. Tôi theo học ngành Y Dược cho đến một kỳ nghỉ hè nọ, tôi thực tập trong một phòng lab chuyên về mùi hương. Ở đó, tôi phát hiện ra khứu giác của mình, niềm đam mê và mục đích sống của mình. Tôi nhận ra làm người chế tạo nước hoa cũng không khác gì một bác sỹ: tôi có thể làm cho mọi người vui vẻ hơn, phấn chấn hơn. Tôi cảm thấy cội nguồn Châu Á đã làm cho tôi cảm nhận khác đi về nguyên liệu. Tôi thích dùng những nguyên liệu ít phổ biến và thích được thay đổi cách người khác cảm nhận chúng.

Phong cách của anh trong sáng tạo nước hoa là gì?

Tôi không nghĩ mình là một nghệ sỹ. Tôi là người luôn chiến đấu để tồn tại. Có hai dạng sáng tạo: một dạng sinh ra từ những giấc mơ, còn dạng kia sinh ra dưới nhu cầu sinh tồn mạnh mẽ. Tôi sinh ra ở một đất nước đi qua chiến tranh, xung đột và trở thành nhà sáng tạo nước hoa cao cấp đầu tiên đến từ Châu Á. Nguồn gốc của tôi cho tôi khả năng dám mạo hiểm. Những mùi hương của tôi vì thế mà táo bạo và hiện đại.

Sở trường của tôi là kết hợp các mùi hương có vẻ như hoàn toàn xa lạ với nhau, kết hợp yêu đương và căm ghét, nhẹ nhàng và rực rỡ, quen thuộc và bí ẩn. Có thể thoạt nghe, ngành khoa học của các mùi hương nhân tạo này có vẻ không liên quan gì đến tuổi thơ thuần chất nhiệt đới của tôi, nhưng thật ra sự kết hợp này có tính sắc sảo đặc biệt của riêng nó. Tôi thích tạo ra những mùi hương đơn giản nhưng phải tròn đầy.

Hương thơm, với tôi, là một thứ phép màu. Bởi nó cho ta khả năng trở thành con người mà ta mong muốn.

Anh nghĩ nước hoa có thể đem lại sự thư giãn cho phụ nữ hay không?

Có những nguyên liệu như như oải hương, sả kích thích não bộ và làm người ta có cảm giác thư thái, đó là vì sao các spa sử dụng một số hương thơm nhất định. Nhưng theo tôi, mùi hương và sự thư giãn phải đến từ bên trong một con người. Người ta sử dụng nước hoa để cảm thấy mình đẹp hơn, gợi cảm hơn và từ đó thấy thoải mái và tự tin với chính mình. Với tôi, nước hoa luôn phải khơi gợi ký ức, nhất là ký ức tuổi thơ. Có ai trong chúng ta quên được mùi hương của người yêu đầu tiên đâu? Không có nước hoa nào đem lại sự thư giãn cho bạn cả, tất cả phải đến từ chính bên trong con người bạn.

Tuy nhiên vẫn có những mùi hương nhẹ nhàng, tươi tắn giúp người ta cảm thấy khoan khoái và tỉnh táo ví dụ như Happy của Clinique, Light Blue của D&G hay Acqua di Gioia của Armani- một sản phẩm của tôi với Giorgio Armani. Những mùi hương trên đều dịu nhẹ và thích hợp với khí hậu nhiệt đới. Với tôi cảm giác tươi mới và được tiếp thêm năng lương là một trạng thái khác của thư giãn.

Làm sao để một người phụ nữ tìm được loại nước hoa mà mình yêu?

Làm sao để biết được tại sao mình thích một người? Kinh nghiệm của tôi là mỗi lần đi mua nước hoa, bạn chỉ nên thử tối đa 2 chai. Điều này cũng giống như hẹn hò vậy thôi. Mỗi thời điểm bạn tìm hiểu một người thì sẽ nhận được nhiều hơn là cùng lúc hẹn hò với 5-7 anh chàng. Đầu tiên, hãy thử bằng que giấy để xem cảm giác đầu tiên của bạn dành cho mùi hương này là gì. Vẫn có những tình yêu đến từ cái nhìn đầu tiên. Sau đó, thử nước hoa lên chính bạn để xem bản thân bạn và những người xung quanh cảm nhận mùi hương này như thế nào. Nếu mọi chuyện không giống như bạn mong đợi thì thôi, bỏ qua và tiếp tục tìm kiếm. Nhưng hãy luôn cởi mở và sẵn sàng mạo hiểm với nhiều thương hiệu khác nhau.

Lỗi lầm nào thường gặp nhất khi phụ nữ đến với nước hoa?

Với nước hoa, chỉ thích thôi chưa đủ, phải yêu mới được. Nhưng nhiều người không cần biết mình có yêu mùi hương này không mà chỉ quan tâm đến thương hiệu.  Công ty tôi có những cuộc khảo sát giấu nhãn ở Châu Á. Người được khảo sát không được biết tên nhãn hiệu mà chỉ được ngửi mùi nước hoa. Kết quả luôn là: mùi hương được người Châu Á yêu thích nhất lại  không phải là mùi hương bán chạy nhất trên thị trường. Bán chạy nhất luôn là các thương hiệu sang trọng.

Mùi hương nào gợi nhớ về tuổi thơ của anh?

Mùi cá kho tộ của bà ngoại tôi ở Long An. Tôi cũng yêu mùi đường thắng trên bếp củi bà đun mỗi chiều hoàng hôn. Đó là những mùi hương gợi cho tôi nhớ về sự an toàn và những món ăn ngon của tuổi thơ. 

Hiện nay anh đang dùng nước hoa gì?

Vì lý do công việc tôi phải tiếp xúc và ngửi mùi nước hoa mỗi ngày. Phần lớn thời gian trên người tôi toàn mùi hương của phụ nữ bởi tôi đam mê việc chế tạo nước hoa cho nửa còn lại của thế giới.

————————————-

On a side note…. Đoạn này chỉ là trò chuyện bên lề:

Anh nghĩ gì về nước hoa Jo Malone?

Đó là một thương hiệu tuyệt vời sử dụng các thành phần có chất lượng và nước hoa của họ thật sự tốt. Tôi nghĩ bỏ tiền mua Jo Malone là xứng đáng. Với cá nhân tôi thì mùi hương của JM giống như cuộc sống ở miền quê thôn dã và đơn giản. Nhưng cuộc sống là vậy mà, có những người đàn bà thích cuộc đời êm ả và giản dị nhưng cũng có những người ưa phiêu lưu, thăng trầm.

Blogger Nicky Khánh Ngọc

Xem thêm Nghệ thuật thiết kế lọ nước hoa

Xem thêm Cảm hứng sáng tạo đằng sau những lọ nước hoa

Và các bài viết khác về nghệ thuật nước hoa

Nhóm thực hiện

Blog Nicky Khánh Ngọc


Trải nghiệm