Từ Runway ra… Đường phố! – Blog Nguyễn Danh Quý

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 14/08/2019 16:30:08

Cách đây vài năm, khi người mộ điệu thời trang còn mải ngây ngất với những tấm hình “người thường mặc đẹp” của Scott Schuman, Garance Doré, Bryanboy, Tommy Ton…, ít ai tin được rằng có một ngày (như ngày hôm nay), thời trang đường phố (Street Style) và đội ngũ Street Style (hay sang hơn: Fashion Blogger) lại trở thành một “quyền lực” mới, một phần không thể thiếu của làng thời trang và ngành xuất bản tạp chí thời trang. Giấc mơ thời trang giờ rõ ràng dành cho số đông, chứ không chỉ là cho thiểu số.

Mới đây, Garance Doré được mời xuất hiện trên tờ Wall Street Journal danh tiếng chỉ để nói về “my first fashion week” (Tuần lễ thời trang đầu tiên mà cô ấy tham gia) – một chuyện khá vô thưởng vô phạt!

Blogger Bryanboy (người Philippine, tên thật là Bryan Grey Yambao) thường xuyên nhận được những món quà cực kỳ giá trị từ các hãng lớn để mặc khi ra phố hay ngồi ở front-row các show diễn. Năm 2008, Marc Jacobs còn đặt tên một chiếc túi là Bryanboy (BB Bag).

Scott Schuman cũng nổi tiếng chẳng kém. “Bố già của nhiếp ảnh thời trang đường phố” đã kịp xuất bản 3 cuốn sách ảnh về street-style và gần như trong tất cả các bài viết về Street Style, người ta đều phải nhắc tới hoặc hỏi ý kiến của anh.

Điều tôi nhớ nhất về những bài phỏng vấn với Scott là chuyện anh đã… khổ thế nào để trở thành một Street Style Blogger. Những khổ nhọc không lời! Ví như chạy show rạc cẳng qua các địa điểm khác nhau trong Tuần lễ Thời trang, lúc dân tình tưng bừng dự after party thì anh phải biên tập hình ảnh thâu đêm để kịp post lên blog…

 

Scott Schuman

Scott Schuman

Tất nhiên, không phải nhờ sự chăm chỉ hay giỏi chịu khổ mà Scott đến được vị trí như hôm nay. Luôn có những điều rất khác biệt, dường như khó có thể tả thành lời, đối với những khoảnh khắc và con người được lưu lại trong chiếc máy ảnh của anh. Đặc điểm riêng biệt tới nỗi, chỉ cần nhìn vào tấm hình, ta có thể nói đó là hình của anh, chứ không phải của bất kỳ nhiếp ảnh thời trang đường phố nào khác.

Bí quyết của anh là gì?

“Điều tôi hứng thú không phải là “mô tả” lại món đồ mọi người đang mặc trên phố mà chộp lấy những khoảnh khắc tôi cảm thấy lãng mạn. Tôi không cố gắng tìm hiểu về chủ thể, chỉ cố gắng thể hiện sự tưởng tượng của tôi về con người họ. Luôn luôn là như vậy. Khác chăng, sau 7 năm làm nghề và thu vào ống kính của mình hàng ngàn nhân vật, mối liên kết tưởng tượng này ngày càng bị xóa mờ đi vì tôi trở thành bạn và biết rõ họ hơn”.

 

Một trong 3 cuốn sách ảnh đã được phát hành của Scott (giá khoảng 360.000 VNĐ)

Một trong 3 cuốn sách ảnh đã được phát hành của Scott (giá khoảng 360.000 VNĐ)

Các BTV Thời trang phản ứng thế nào trước làn sóng Street Style?

Tháng 2 vừa rồi, Suzy Menkes, một cây viết bình luận uy tín nhất nhì làng thời trang thế giới (viết cho International Herald Tribune) đã cho đăng một tiểu luận trên tờ T Style (ấn phẩm về Phong cách của tờ New York Times) với cái tít khá sốc “The Circus of Fashion” (Làng xiếc thời trang). Bà “chê khéo” những kẻ cố mặc đỏm dáng để được lọt vào ống kính nhiếp ảnh, những fashionista tự phong, là “peacock” (con công).

 

Một "cô công" tại Tuần lễ Thời trang Paris

“Cô công” Ulyana Sergeenko tại Tuần lễ Thời trang Paris tháng 9/2012. Cô thay đổi trang phục nhiều lần trong một ngày để thu hút cánh săn ảnh.

Suzy đã nhận định rất đúng rằng có vẻ như với sự bùng nổ của kỹ thuật số và số lượng các blogger thời trang, fashionista, show diễn thực sự đang diễn ra ở bên ngoài, chứ không phải bên trong những tòa nhà và nhân vật chính không còn là những NTK và các BST nữa!

 

Trái: Biên tập của tờ Vogue Nhật Bản trong trang phục và kính của Alexander McQueen. Phải: Blogger Bryanboy đội thiết kế mũ của Maison Martin Margiela

Trái: Anna Dello Russo – Biên tập của tờ Vogue Nhật Bản trong trang phục và kính của Alexander McQueen. Phải: Blogger Bryanboy đội thiết kế mũ của Maison Martin Margiela

Vậy làn sóng Street Style có ảnh hưởng tới làng báo Việt Nam không?

Làm công việc định hướng nội dung Thời trang cho tạp chí ELLE hàng tháng, tôi nghĩ rằng Street-style cho tới thời điểm hiện tại phải trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi tạp chí thiên về Thời trang. Những bức hình về cách người phụ nữ mặc đồ như thế nào, kết hợp phụ trang ra sao, tinh thần, vẻ tự nhiên trong những chuyển động của họ… từ khắp nơi trên thế giới khiến công việc biên tập của tôi giờ đây sống động hơn gấp nhiều lần.

Không hiểu từ khi nào, tôi nghiện check Instagram. Tôi không thể ngừng theo bước những Mira Duma, Alexa Chung, Gary Pepper vv và vv. mỗi ngày… Phong cách của họ trở thành nguồn cảm hứng và tác động không nhỏ tới công việc của chúng tôi (xác định xu hướng, lựa chọn phong cách chủ đạo…).

Và vì vậy, bạn đừng ngạc nhiên, nếu chúng tôi bắt đầu có Street Style Special serie dành cho phiên bản iPhone miễn phí hàng tuần, đặc biệt muốn mang lại cho bạn phong cách đường phố tại các đô thị lớn ở Việt Nam như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.

Trên tạp chí ELLE, chuyên trang Fashionista cũng đã được khởi động, giới thiệu những người phụ nữ mà phong cách của họ thực sự đang ảnh hưởng tới cách mặc, mua đồ… của hàng ngàn, hàng trăm ngàn phụ nữ khác. Đó có thể là ngôi sao quốc tế, hay nội địa như Hồ Ngọc Hà, Thanh Hằng…

Trong thời gian tới, những chuyên mục về Xu hướng (Fashion Trends) sẽ dần được rút gọn lại để nhường chỗ cho các phẩn mới về Phong cách (Style). Vì sao? Đơn giản thôi, bởi chúng ta không thể sống thiếu những nguồn cảm hứng – không thể ngừng trầm trồ trước cái Đẹp của những người phụ nữ thời trang thực sự đang bước đi ở ngoài phố kia!

Phiên bản iPhone miễn phí hàng tuần bắt đầu serie Street Style Special, "chộp" lại những khoảnh khắc thời trang đẹp nhất trên đường phố

Phiên bản iPhone miễn phí hàng tuần bắt đầu serie Street Style Special, “chộp” lại những khoảnh khắc thời trang đẹp nhất trên đường phố

Hình ảnh sử dụng của: Marcy Swingle/Gastrochic; Avenue Magazine Adam Katz Sinding/Le 21Éme; Tuấn Anh; Kristiina Wilson

 

Xem thêm các hình ảnh Streetstyle trên ELLE.vn tại đây!

Nhóm thực hiện

Blog Nguyễn Danh Quý


Trải nghiệm