Bạn đọc mến,
Chuyên mục Homes trong ấn phẩm cuối năm lần này khiến chúng tôi vô cùng tâm đắc. Năm công trình ở châu Âu, châu Mỹ và Việt Nam tạo thành một chuỗi nội dung thể hiện rõ tinh thần nội thất đương đại qua ngôn ngữ sang trọng, mới mẻ, độc đáo và cũng hết sức nhân văn. Một nghệ sĩ nhạc điện tử người Ý cho nâng hẳn 450 mét sàn nhà của căn hộ mình ở tại Milan lên một bậc để tạo ra chiếc hộp cách âm tuyệt hảo - là phòng thu cũng như tâm điểm của căn nhà - nơi mọi hoạt động, sinh hoạt và giao lưu diễn ra xung quanh đó. Văn phòng thiết kế m2atelier đã hoàn thành xuất sắc đề bài này với những lựa chọn màu sắc, chấtliệu được tỉ mỉ xử lý, căn chỉnh, làm nên chất nhạc tinh tế trong không gian tĩnh lặng gần đến mức cực đoan.
Chịu chơi không kém là cách mà các KTS của sgnha studio biến căn hộ duplex tại Sài Gòn thành một bảo tàng cá tính, đo ni đóng giày cho người chủ nhân trẻ tuổi với cảm hứng nghệ thuật phong phú, đa dạng, một không gian chiết trung giàu màu sắc thời trang và tràn đầy những khám phá mới mẻ.
Đây cũng là số báo trân trọng tài năng và sự đóng góp của nhiếp ảnh gia Đỗ Sỹ, với ba công trình nhà do anh thực hiện hình ảnh, ghi chép lại những góc đời sống vừa duy mỹ, vừa giàu tính văn hoá ở Hà Nội và Sài Gòn. Gắn bó với ELLE Decoration đủ lâu, anh luôn cân bằng được giữa một góc máy giàu cảm xúc và một kĩ thuật nhiếp ảnh thuần thục, tỉnh táo.
Chuyên mục Feature giới thiệu ba bếp trưởng các nhà hàng ở ba miền. Mỗi người trong số họ đều dùng công việc nấu ăn như một hình thức giao tiếp với thế giới, bộc lộ tinh thần, tình cảm và cả triết lý về đời sống của bản thân. Và dẫu cho mỗi câu chuyện nấu nướng của họ có khẩu vị khác biệt ra sao, có lẽ người hạnh phúc nhất chính là thực khách khi ngồi trước đĩa thức ăn bày biện ngon lành, giàu mỹ cảm. Chúng ta đều biết phần nhìn quan trọng dường nào trong một bàn tiệc, nhưng có lẽ yếu tố đam mê và tình yêu của người đầu bếp chính là thứ gia vị vô hình làm nên những sáng tạo ẩm thực đặc sắc.
Ngành xa xỉ phẩm đặt trọng tâm của mình vào kỹ nghệ tinh xảo, chất lượng và di sản. Mỗi món đồ là biểu tượng của cá tính, danh tính và địa vị, nhưng trên tất cả ngành xa xỉ phẩm luôn đóng vai trò là mũi tiên phong cho các trào lưu, dự đoán các dịch chuyển quan trọng về mặt thương mại và cả văn hoá đại chúng. Ở Chuyên mục Slow Read kì này, Phương Nguyễn có một bài tổng hợp và phân tích thấu đáo về cách những thương hiệu xa xỉ đang chuyển động để đồng ứng với tốc độ phát triển của công nghệ.
Và như vậy, thế giới đương đại của nội thất sang trọng, là thế giới của những chuyển dịch không ngừng, sâu sắc và vô cùng mạnh mẽ, mà chúng ta có thể chiêm ngưỡng với trọn vẹn hào hứng.
Ảnh bìa Đỗ Sỹ
Visual rendering: D.UT Studio