Bạn đọc mến,

Đây sẽ là ấn phẩm nhộn nhịp nhất bạn từng đọc của ELLE Decoration. Trong báo cáo tổng hợp Trend Forecast của các tổng biên tập hệ thống ELLE Deco năm nay, những từ khoá xuất hiện ở tần suất cao là: chủ nghĩa tối đa, tính thủ công, sự linh hoạt. Khi bầu trời của thế giới hậu Covid dần quang đãng hơn là khi người ta muốn mở cửa bước ra ngoài, tận hưởng vẻ đẹp của đời sống và giao lưu với thế giới như chưa từng được gặp gỡ.
Cây viết kì cựu Đoàn Trúc thực hiện chuyên đề về Art Toy - hệ sinh thái của thú sưu tầm đồ chơi thiết kế thông qua cuộc trò chuyện cùng những studio và nhà phát triển đồ chơi sưu tầm khắp nơi trên Việt Nam. Từ một mảng thiết kế sản phẩm tưởng chừng chỉ thu hút bạn trẻ có đam mê nghệ thuật truyện tranh, hoạt hình, đồ chơi nghệ thuật dần biến thành cuộc chơi nghiêm túc, mang tính biểu tượng và là nơi để nghệ sĩ tạo hình gửi gắm tâm tư qua sáng tác của mình. Mức độ hoàn thiện, giá trị nghệ thuật cũng như kinh tế của mảng “đồ chơi ăn thật” này đang ngày càng gây được sự chú ý với cộng đồng yêu nghệ thuật ở mọi lứa tuổi. Khai thác mảng đề tài kho tàng văn hoá bản địa, art toy còn là phương tiện thể hiện chân thực một cách quan tâm mới mẻ của người trẻ dành cho những câu chuyện tưởng chừng đã cũ mòn.
Ở mục Studio Visit, chúng tôi giới thiệu Behalf, Reborn, Elek - 3 văn phòng thiết kế có những dự án nghệ thuật/ nghiên cứu được thực hiện song hành cùng công việc hàng ngày. Những dự án có khởi điểm đôi khi chỉ là ý tưởng khá đơn giản mơ hồ, nhưng được người sáng lập cùng các cộng sự bồi đắp theo thời gian để dần biến thành hình hài rạng rỡ, giàu cảm xúc và lý tính, rất bay bổng nhưng cũng cực kì chặt chẽ. Để có thể gầy dựng và nuôi được những cuộc chơi này, cần lắm sự tinh thông chuyên môn và cả sự táo bạo, kiên trì, khả năng truyền cảm hứng từ hạt nhân ý tưởng cốt lõi. Ở tầm vóc vừa và nhỏ, 3 studio đang có trong tay khả năng, nhân lực và quan trọng hơn hết là tầm nhìn phù hợp để tạo ra một môi trường mà “làm” và “chơi” đều vui như nhau.
Bộ hình xuất sắc của ELLE Decoration Hà Lan mà chúng tôi chọn làm bìa ấn phẩm là mẫu mực của nghệ thuật sắp đặt (styling) trong ảnh nội thất. Từng khung hình như khúc nhạc rộn rã thách thức sự trơ lì cảm xúc và khước từ mọi chuẩn mực về phong cách, niêm luật. Tinh thần của chủ nghĩa chiết trung (eclecticism) - từ khoá quan trọng bậc nhất trong ngôn ngữ của ELLE Deco được bộc lộ hoàn hảo tại đây.
Những căn nhà ở chuyên mục Homes lần này lại êm ả bất ngờ. Sau nhiều thăng trầm và trải nghiệm, đôi khi người ta muốn lọc lại một ngôn ngữ cô đọng hơn cho không gian sống của mình. Không gian sống từ Sài Gòn, Hà Nội đến California đều thuộc về các chủ nhân có giọng điệu thị giác rõ rệt, và dù chọn sự an tĩnh lịch lãm, hay muốn căn nhà là chuyến xe đi về những vùng đất nhiều màu sắc, họ đều ngấm ngầm làm chủ cuộc chơi nội thất của riêng mình.
“Nuôi chim dưỡng khí, nuôi cây dưỡng thần” - Nhiếp ảnh gia Tangtang chia sẻ về sở thích mà anh đã hình thành từ nhiều năm, khi tuổi đời còn khá trẻ, và nâng niu đến tận bây giờ. Dẫu chọn cho mình cuộc chơi nào làm gia tăng hương vị của đời sống, chúc bạn luôn nuôi dưỡng được năng lượng tích cực và tận hưởng từng phút giây.

Nguyễn Phan Thùy Dương
Phụ trách nội dung ELLE Decoration