Bạn đọc mến,

Khi nhà văn Carlo Petrini sáng lập tổ chức Slow Food ở Ý năm 1986 - một phản đề trực tiếp với khái niệm fast food - có lẽ ông không hình dung được sự đón nhận và lan tỏa của tôn chỉ “ăn chậm” ( bao gồm chậm rãi thưởng thức hương vị, ủng hộ nông sản địa phương, hạn chế độc canh, giảm thiểu áp lực tinh thần). Trong một thế giới ngày càng đủ đầy, thứ đang thiếu ở mọi nơi có lẽ chính là một nhịp chủ động chậm đi, một khoảng lặng đủ cho sự chiêm nghiệm - và đó chính là cảm hứng cho ấn phẩm này. Chuyên mục Feature giới thiệu Mai Tạ, Đào Huy Hoàng và Nguyễn Hùng Cường - ba người trẻ với thực hành nghệ thuật kiên định một lối riêng nhưng gặp nhau ở điểm chung là sự nhẫn nại và tỉ mỉ, sự độc lập tự nghiên cứu - thứ phẩm chất từ tốn hiếm thấy ở tuổi đời của họ. Chuyên đề văn hóa “Chạm lên nét bạc” được cây bút Nguyễn Đình thu nhặt từ nhiều chuyến đi, tiếp xúc và chắt lọc để giới thiệu cho độc giả một vệt tác phẩm thủ công tinh xảo, tỉ mỉ trên nền chất liệu bạc truyền thống của châu Á. Một bông hoa cúc bạc chỉ lớn bằng đầu ngón tay với lớp lớp cánh mỏng manh e ấp, bung xòe sống động cần hơn 1 tháng để hoàn thiện là tuyệt phẩm của NTK Đài Loan Trần Dục Đình - người mang trăn trở rằng nếu quá lệ thuộc vào công nghệ và thiếu đi sự kiên nhẫn, thế hệ trẻ sẽ khó tạo ra linh hồn và tinh thần cho tác phẩm.

Góc nhỏ Opinion mở ra kỳ đầu tiên với cảm nhận của nhà văn Đông Vy về triển lãm tranh sơn mài Trần Phúc Duyên tổ chức tại bảo tàng nghệ thuật cá nhân Quang San vào tháng trước. Chuyên mục Homes cũng đề cập đến hai căn nhà vừa hoàn thành tại Sài Gòn và Ban Mê Thuột - thuộc về hai nhà sưu tập thân quý của giới họa sĩ Việt Nam. Để có được BST tranh và điêu khắc ấn tượng như vậy, hai vị chủ nhà đều xuất phát không gì hơn từ tình yêu cái Đẹp - giá trị tinh thần bền vững hiển hiện qua nét đẹp của văn hóa truyền thống cũng như suy tư cá nhân đầy sức nặng của những họa sĩ Việt Nam đương đại. Tình yêu đó đã khiến họ không dừng lại ở việc sưu tập, mà còn sẵn lòng bảo trợ và quảng bá tác phẩm đến với bạn bè, công chúng.

Ở bài phân tích của mình, tác giả Phương Nguyễn chỉ ra “slow living” chính là cách con người tìm về sâu lắng, đề cao giá trị của cảm xúc, hành vi, sự kết nối với thiên nhiên, mối liên hệ giữa người và người trong bối cảnh những đứt gãy về văn hóa, giá trị và niềm tin đang gây ra nhiễu động tinh thần ở phạm vi rộng lớn. “Qua đôi mắt người lữ hành chậm rãi” là tựa đề của bài viết về trào lưu “slow travel”, khám phá ý nghĩa của việc dịch chuyển, tìm phần thưởng ở hành trình thay vì đích đến. Theo nhà báo Paul Salopek và hành trình “Out of Eden” vẫn đang tiếp diễn của mình, “đi chậm” chính là cách con người kiến tạo nên lịch sử. Mở mang bờ cõi, khai hoang những vùng đất mới, khám phá sắc tộc, truyền bá tôn giáo, giao thương kinh tế, kết nối văn hóa... càng đi, con người càng hiểu thêm về thế giới; càng đi, con người càng hiểu thêm về chính mình.