Bạn thân mến,
Những bàn luận về lối sống xanh hay thời trang bền vững thường đi cùng những câu hỏi lớn, và dừng lại ở những hoang mang trăn trở làm thế nào để thật sự góp phần thay đổi và bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta. Càng trao đổi và lắng nghe, bạn sẽ thấy rằng chẳng có câu trả lời hay giải pháp nào là hoàn hảo, ít nhất là đến thời điểm hiện tại sau rất nhiều nỗ lực mang đến những bước tiến dài từ tất
cả mọi phía.


Trong ấn phẩm Green Special lần này, chúng tôi muốn đặt trọng tâm vào những điều thiết thực và gần gũi nhất, những gì tất cả chúng ta đều có thể làm ngay hôm nay, thông qua những cuộc trao đổi, gợi ý từ các chuyên gia hàng đầu, và những người bạn đang mỗi ngày thầm lặng lan tỏa nguồn cảm hứng sống xanh.


Hai vị khách mời của chuyên mục ELLE Voices: Hồng Thu của Noom Food và Thái Bình từ One4One chia sẻ rằng bạn có thể xanh hóa cuộc sống hằng ngày bằng cách lựa chọn các sản phẩm gia dụng đến từ các thương hiệu nội địa được làm nên bởi những người sáng lập có tầm nhìn đầy thuyết phục và trân trọng thiên nhiên. “Sống xanh là lối sống tối giản. Một cuộc sống với lối tiêu dùng ‘back to basic’ thực sự là lựa chọn đúng đắn và phù hợp trước những khó
khăn do suy thoái toàn cầu, vật giá leo thang”. Hồng Thu đã chia sẻ như vậy trong bài phỏng vấn với BTV Đoàn Trúc.


Những câu hỏi lớn về thời trang bền vững như: Vì sao các thương hiệu fast fashion vẫn tồn tại và phát triển? Hành động của người tiêu dùng hay từ các doanh nghiệp sẽ mang đến những hiệu quả đáng kể hơn? Làm thế nào để trờ thành người tiêu dùng thời trang thông minh? BTV của ELLE International đã kết nối với các chuyên gia hàng đầu trong ngành để tìm lời giải đáp cho những câu hỏi hóc
búa trên.


Chị Vũ Thảo, nhà sáng lập thương hiệu Kilomet109 - người chị đầu đàn về thời trang bền vững, tin rằng không chỉ có quần áo được làm từ chất liệu sinh thái với dây chuyền khép kín mới là bền vững.


Các NTK và thương hiệu trong nước vẫn có thể làm ra những món đồ thân thiện với môi trường bằng cách Tái chế, Tái sử dụng vải thừa, hay ứng dựng kỹ thuật Tái cấu trúc... Chị nói rằng: “Thế hệ vàng của thời trang tại thời điểm này không còn thuộc về những “Nhà Kiến tạo” [...] mà là những “Nhà Tái tạo”- những người không chỉ biết đổi mới trong thiết kế mà còn hết sức trách nhiệm với tài nguyên thiên nhiên”.


Tác giả Aja Barber khẳng định rằng: “Tính bền vững thực sự
buộc mọi người phải đổi mới, thấu đáo và nhìn xa hơn”. Còn Liv Simpliciano từ Fashion Revolution cho rằng: “Tính bền vững không chỉ là ứng dụng công nghệ mới nhất, đẹp nhất mà còn là trở lại với sự cơ bản. Đó là sống có mục đích và đề cao các giá trị”.


Những chia sẻ này đã giúp tôi cảm thấy lạc quan hơn vì biết rằng khi mỗi chúng ta chủ động thay đổi trong suy nghĩ và hành động, thì chắc chắn cũng có nhiều người khác đang làm những điều tương tự để cùng góp phần yêu thương và bảo vệ hành tinh xanh của tất cả chúng ta.

 

Giám đốc nội dung,

Liên Chi