Bạn thân mến,
Từ lúc còn bé cho đến những năm đại học và bắt đầu đi làm, sắc màu yêu thích nhất của tôi luôn là màu hồng, hồng phấn nhạt hơi ngả pastel. Tôi yêu màu hồng vì những lý do vô cùng dễ hiểu mà có lẽ cô bé nào cũng sẽ nói: nữ tính, đáng yêu, ngọt ngào... Con gái 6 tuổi của tôi, dĩ nhiên cũng thích công chúa, unicorn và mê mẩn màu hồng. Sở thích sắc màu của bé có thể thay đổi theo năm tháng, nhưng tôi biết rằng màu hồng sẽ luôn gắn liền với những kỷ niệm tuổi thơ đẹp đẽ của tôi, của con tôi và rất nhiều bé gái khác.
Khi NTK Pierpaolo Piccioli ở Valentino giới thiệu BST Thu – Đông 2022 chỉ với hai sắc màu hồng và đen, trên sân khấu được phủ kín bằng màu hồng fuchsia; Khi những “it girl" của làng thời trang như Gigi Hadid, Hailey Bieber, Zendaya liên tục xuất hiện trước ống kính trong những bộ cánh màu cánh sen và phong cách barbiecore... Bạn biết rằng cơn lốc màu hồng đang phủ qua thế giới thời trang một cách choáng ngợp và tràn đầy năng lượng.
Thế nhưng sức mạnh, ý nghĩa, ảnh hưởng của màu hồng đâu chỉ dừng lại ở lãnh địa thời trang. Tôi đã khá ngạc nhiên khi biết rằng sắc hồng là màu đầu tiên xuất hiện trên trái đất hơn 500 triệu năm trước. Ý nghĩa sâu sắc của màu hồng còn gắn liền với những cột mốc quan trọng trong văn hóa, giải trí, đặc biệt là những vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ và bình quyền. Màu hồng gắn liền với Tháng nâng cao nhận thức ung thư vú. Màu hồng còn là màu của punk. Màu hồng “millennial pink” là sự đáp trả cho những tông màu trung tính như nude và beige; Màu hồng còn đi cùng với những phong trào phản kháng sự bất bình đẳng, phá vỡ những định kiến sẵn có trong xã hội...
Hóa ra, màu hồng chẳng hề yểu điệu, mỏng manh, “bánh bèo” như ta thường nghĩ. Đó chính là cảm hứng để Ban biên tập ELLE thực hiện ấn phẩm tháng 10 với chủ đề “Quyền lực mềm của màu hồng”, và chúng tôi đã được thấy rất nhiều sắc độ khác nhau, đầy xúc cảm của màu hồng.
Màu hồng là năng lượng sáng tạo và nhiệt huyết của NTK Thủy Nguyễn; là màu của tự hào và nhắc nhở yêu thương bản thân đối với chị Thủy Tiên, nhà sáng lập của Tổ chức Ung thư Vú Việt Nam; là màu để phản kháng và đòi sự bình đẳng, tôn trọng với Giang Sơn, nhà hoạt động vì cộng đồng LGBTIQ+; là màu của niềm tin, của sự lạc quan tích cực đối với Sophie, cô Biên tập viên làm đẹp của team ELLE. Và chúng tôi cũng đã hỏi 3 gương mặt trang bìa - ca sĩ Tóc Tiên, Bích Phương và diễn viên Diễm My 9X - về suy nghĩ và mối liên kết của họ với màu hồng.
Tôi mong rằng, bạn cũng sẽ tìm thấy những điều thú vị về sắc màu của chủ đề đặc biệt này trong những trang báo tiếp theo. Tôi cũng mong rằng con gái của mình, và cả những bé gái khác, hay bất cứ ai yêu màu hồng sẽ luôn cảm thấy kiêu hãnh, tự hào và hứng khởi mỗi khi nói rằng “Tôi yêu màu hồng”!
LIÊN CHI
Giám đốc Nội dung