Bạn thân mến,

Ấn phẩm ELLE Việt Nam tháng 6 - The Wellness Issue - mang đến gợi ý, chia sẻ về những cách bạn có thể chăm sóc và yêu thương bản thân nhiều hơn. Từ cảm hứng tập luyện để cơ thể thêm dẻo dai đến những phương thức trở về với chính mình và khám phá năng lượng chữa lành kỳ diệu của thiên nhiên, của âm nhạc.

Một bài báo gần đây khiến tôi chú ý khi trích dẫn khảo sát của World Bank Việt Nam thực hiện năm 2022 cho thấy gần 1/3 phụ nữ Việt Nam không có thời gian để giải trí trong ngày và dành cho bản thân. Các chuyên gia giải thích lý do dẫn đến con số trên là do quan niệm phụ nữ phải hy sinh, phục vụ gia đình, ngoài ra, họ không hiểu được tầm quan trọng của việc dành thời gian cho bản thân đối với hạnh phúc của gia đình, vì thế họ không ưu tiên cho những nhu cầu của chính mình (theo VnExpress). Nhưng tôi tin rằng, con số này sẽ rất khác khi ta nói về thế hệ trẻ, cụ thể là Gen Z sau khoảng thời gian đại dịch. Thế hệ Z cởi mở hơn khi chia sẻ về những nhu cầu chăm sóc sức khỏe tinh thần của mình. Bản thân tôi lại nhận thấy rằng các bạn trẻ ngày nay thường hay nhắc đến “năng lượng” trong những cuộc trò chuyện hằng ngày, “Năng lượng” của người này, của cung Hoàng đạo kia, hay của mùa trăng này như thế nào…

Trong chuyên mục ELLE Voices, chúng tôi tìm hiểu những cách khác nhau để tìm đến nguồn năng lượng tích cực, chăm sóc cho đứa trẻ ở bên trong, và trở về với những điều cội nguồn tuy giản đơn nhưng quan trọng. Chị Hà Phương chia sẻ về công dụng của Yoga Trị liệu để giải tỏa stress và chữa lành những chấn thương thể chất cũng như tâm lý; Khánh An ghi lại trải nghiệm lần đầu tắm rừng ở Đà Lạt, cảm giác khi được rừng ôm vào lòng, xoa dịu và vỗ về Sangeeta Kaur, ca sĩ gốc Việt đoạt giải Grammy năm 2022 và cũng là một yogist thực thụ, đã nói về sức mạnh chuyển hóa của những bài nhạc mantra.

Một cách khác để “thu hoạch” năng lượng tích cực là chủ động gạn lọc, lựa chọn những gì ta xem, nghe, đọc, đặc biệt từ mạng xã hội. Trò chuyện với những người khiến bạn cảm thấy thán phục, cho bạn cảm hứng để thay đổi bản thân, làm tốt hơn những gì mình đang làm cũng là sự khích lệ vô cùng quý giá.

Tôi đã thấy thật phấn chấn khi trò chuyện với chị Jeannie Mai - TV host gốc Việt đầu tiên nhận giải thưởng Emmy trong buổi chụp hình cho trang bìa đầu tiên của chị tại Việt Nam. Đọc bài phỏng vấn

với Jeannie, theo dõi Instagram và YouTube của chị, tôi thấy được chân dung của một người phụ nữ dũng cảm đối mặt với sự thật dù không hề dễ dàng để có được chỗ đứng ở Hollywood, và một người vô cùng khéo léo tận dụng lợi thế từ thành công của mình để giúp đỡ những người phụ nữ khác.

Cuối cùng, ELLE gửi đến bạn Horoscope đặc biệt cho mùa Hè 2023 cùng gợi ý những món ăn thuần chay thanh lành. Chúc bạn một mùa Hè nuông chiều bản thân thật thư giãn và hạnh phúc.

 

Liên Chi

Giám đốc Nội dung