Sang trọng đích thực không phải là sự xa xỉ hời hợt bên ngoài, nó đến từ những cân nhắc thấu đáo, tầm nhìn đi trước thời đại, tinh thần tiên phong và niềm tin bền vững để kiên định theo đuổi những giá trị tiến bộ, có ý nghĩa. Trong suốt quá trình phát triển, Lexus đã không ngừng tái định nghĩa khái niệm và vai trò của một chiếc xe hơi hạng sang trong mối tương quan với nhu cầu của nhóm khách hàng có phong cách sống cấp tiến. 

 

THỰC HIỆN: Đ.T - THIẾT KẾ: NHẬT CƯỜNG


Tầm nhìn đi trước thời đại

Khi Hiệp ước Khí hậu Glasgow được 197 quốc gia thông qua, các nhà lãnh đạo đã đồng ý tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo và giảm mức độ sử dụng nhiên liệu hóa thạch để góp phần giảm hiệu ứng nhà kính và tốc độ nóng lên toàn cầu. Công suất năng lượng tái tạo được thiết lập để mở rộng 50% từ năm 2019 đến năm 2024, theo báo cáo “Tái tạo 2020” của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). Trong khi đó, Ngày Xe điện Thế giới được tổ chức lần đầu vào 9/9/2020 dự kiến sẽ trở thành sự kiện thường niên phổ biến trong tương lai. Tất cả những điều trên cho thấy tính bền vững và cam kết giảm lượng khí thải carbon đã trở thành tiêu chuẩn mới cho trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp; sống xanh, sống có ý thức về môi trường không còn là xu thế nhất thời mà đã trở thành yếu tố định hình phong cách sống của thời đại; và điện khí hóa chính là kỷ nguyên của tương lai.

Nhưng trước cả khi những vấn đề này được bàn luận nghiêm túc ở cấp độ toàn cầu, trước cả khi đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu cực đoan buộc chúng ta phải nhìn nhận lại mối quan hệ với thiên nhiên và môi trường, Lexus đã xác định vai trò tiên phong trong việc phát triển các dòng xe năng lượng sạch. Năm 2005, thời điểm mà nhiều hãng xe còn chưa biết về khái niệm điện hóa, thương hiệu xe hơi đến từ Nhật Bản đã ra mắt Lexus RX 400h – mẫu xe Hybrid hạng sang đầu tiên trên thế giới. Kỹ sư trưởng Osamu Sadakata nhấn mạnh tham vọng đưa Lexus trở thành “chiến mã” dẫn đầu về điện khí hóa thông qua việc nghiên cứu sử dụng các nhiên liệu thay thế.

Khi cơ sở hạ tầng vẫn còn là trở ngại đối với việc mở rộng các dòng xe thuần điện, lựa chọn tập trung cho dòng xe Hybrid đã chứng tỏ tầm nhìn đi trước thời đại của Lexus. Sau 17 năm kiên trì phát triển công nghệ Hybrid, khi các hãng xe khác mới bắt đầu bước chân vào lĩnh vực điện hóa, Lexus đã tiến rất xa và trở thành thương hiệu hạng sang bán ra nhiều xe Hybrid nhất. Tính đến tháng 4/2021, Lexus đã bán ra thị trường hơn 2 triệu xe Hybrid tại 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, góp phần giảm 19 triệu tấn CO2, tương đương lượng khí thải hằng năm của 300.000 ô tô trong suốt 15 năm. Trên toàn cầu, xe điện chiếm 33% doanh số bán hàng của Lexus trong năm 2020; ở Tây và Trung Âu, tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn - 96%, trong khi ở Anh là trên 99%. Lexus mang xe Hybrid về Việt Nam từ năm 2017. Cho đến hiện tại, dải sản phẩm Hybrid của hãng bao gồm 5 dòng chính: IS 300h, ES 300h, LS 500h, NX 350h, RX 450h và sắp tới đây sẽ là RX 500h.

lời giải cho bài toán sống xanh

Xe Hybrid là một biến thể sử dụng cả điện năng lẫn nhiên liệu để vận hành nhờ sở hữu cả động cơ đốt trong và mô-tơ điện, bao gồm Hybrid tiêu chuẩn và Hybrid plug-in. Xe Hybrid tiêu chuẩn sử dụng điện sinh ra từ việc phanh xe để dự trữ và sử dụng khi cần thiết, còn Hybrid plug-in có thể cắm điện sạc tương tự xe điện nhưng vẫn sở hữu động cơ đốt trong. Hybrid được xem là công nghệ chuyển giao sang kỷ nguyên xe điện vì không đòi hỏi hạ tầng trạm sạc, cách thức vận hành tương tự xe động cơ đốt trong cùng khả năng tiết kiệm nhiên liệu và giảm phát thải đáng chú ý.

Với xuất phát điểm ban đầu đó, Lexus đã phát triển công nghệ Hybrid thế hệ thứ tư mang tên Multi-Stage Hybrid. Multi-Stage Hybrid bao gồm mô-tơ điện công suất 59 mã lực, với khả năng truyền động mạnh mẽ đến bánh xe. Pin Lithium-ion có mật độ năng lượng lớn hơn 20% nhưng nhẹ hơn 20 kg và nhỏ hơn 20% so với pin Nickel-metal hydrua (NiMH) trước đây. Đồng thời, động cơ xăng V6 3.5L cũng nhỏ và nhẹ hơn. Hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp, điều khiển van thông minh và một số chi tiết khác trong động cơ cũng được cải tiến để mang lại hiệu suất và tiết kiệm kiệm nhiên liệu hàng đầu phân khúc.

Theo công bố của Lexus Việt Nam, các dòng xe Hybrid của hãng tiết kiệm nhiên liệu trung bình 30% so với phiên bản sử dụng động cơ xăng truyền thống trong điều kiện hỗn hợp và gần 45% trong điều kiện đô thị. Lexus kỳ vọng đến năm 2025, thương hiệu sẽ ra mắt 20 mẫu xe mới hoặc cải tiến, bao gồm hơn 10 mẫu xe điện, chiếm hơn 50% doanh số toàn cầu. Ngoài ra, thương hiệu cũng đặt mục tiêu đến năm 2050 sẽ đạt được mức trung hòa carbon trong toàn bộ vòng đời của xe, bao gồm vật liệu, các bộ phận, quy trình sản xuất, vận chuyển, sử dụng cũng như trong cả bước xử lý và tái chế cuối cùng.

KHƠI NGUỒN CẢM HỨNG TỪ NHỮNG GIÁ TRỊ TƯƠNG ĐỒNG

Bằng việc liên tục cải tiến và mang đến những sản phẩm tốt nhất cả về thiết kế lẫn công nghệ, ở góc độ nào đó, Lexus không đi tìm khách hàng mà để khách hàng tự tìm đến khi nhận thấy sự tương đồng trong những giá trị tốt đẹp mà họ tìm kiếm. Chủ sở hữu của các dòng xe Lexus Hybrid là những người tiên phong trong lối sống mới, những người dẫn đầu thực sự. Thứ họ quan tâm hơn cả là công nghệ, trải nghiệm, an toàn, lựa chọn tiêu dùng văn minh gắn với ý thức bảo vệ môi trường. Chiếc xe không chỉ là bạn đồng hành hằng ngày mà còn là tuyên ngôn về phong cách sống đẳng cấp, góp phần định vị thương hiệu bản thân và chia sẻ những câu chuyện truyền cảm hứng.   

Là người đồng hành cùng Lexus để lan tỏa những giá trị tinh tế mà thương hiệu gửi gắm trong những kiệt tác ưu tú của mình, golfer Nguyễn Thái Dương tìm thấy sự tương đồng giữa Lexus với golf và những golfer chuyên nghiệp. “Tôi đặc biệt ấn tượng về sự tỉ mỉ, chỉn chu trong mỗi thiết kế và sản phẩm của Lexus. Nó thể hiện tâm huyết, trách nhiệm và cả tính kỷ luật cao của nhà thiết kế, nhà sản xuất đối với chính sản phẩm của họ và đối với người dùng. Với golf cũng vậy, từ lần đầu cầm gậy đến lần thứ n đánh bóng, bạn đều phải thật sự chú tâm và khắt khe với mỗi cú đánh. Càng đánh, golfer lại càng đam mê, bền bỉ, dành thời gian, bỏ công sức để hoàn thiện cú swing của mình. Càng chơi golf đến trình độ cao, sự khắt khe của golfer với chính bản thân mình lại càng cao”, anh chia sẻ.

Điều này được thể hiện qua ngôn ngữ thiết kế của một tác phẩm nghệ thuật, khi mỗi chiếc xe đều là độc bản vì có những chi tiết thủ công được thực hiện bởi các nghệ nhân bậc tầy (takumi). Từ lụa, da cho đến gỗ sơn mài, các vật liệu cao cấp hòa điệu trong một tổng thể tối tân về công nghệ, mang lại một chuẩn mực mới về sự sang trọng kiểu Nhật. Nhà thiết kế ngoại thất cho dòng xe Lexus NX, Tsuneo Kanasugi, gọi công việc của mình là “luồn chỉ qua lỗ kim”. Các công nghệ mới cũng cần phải hấp dẫn về mặt thiết kế, kết hợp giữa hình khối sắc cạnh với những đường nét quyến rũ, bề mặt cong và mở rộng. “Đây là cách tiếp cận mới của Lexus và rất khó để thể hiện hai “khẩu vị” đối lập này trong một tổng thể cân bằng”, Kanasugi cho biết. Diện mạo của những dòng xe Lexus được yêu thích nhất hiện nay là kết quả của một quá trình tinh chỉnh bền bỉ, đổi mới liên tục và trí tưởng tượng vô hạn.  

Nếu có điều gì giống nhau giữa golf và những dòng xe Hybrid của Lexus, đó chắc chắn là sự tĩnh lặng, tinh tế và khéo léo. Golfer cần sự tĩnh lặng tuyệt đối để tập trung trước mỗi cú đánh nhưng đồng thời cũng phải có khả năng tăng tốc tốt, đưa ra quyết định nhanh và chính xác vào từng thời điểm. Sự tĩnh lặng hoàn hảo này cũng có thể tìm thấy ở các dòng xe Lexus Hybrid nhờ khả năng vận hành trơn tru và thư giãn. Công nghệ Multi-Stage Hybrid của Lexus mang lại cảm giác lái nhạy bén và khả năng tăng tốc ấn tượng, có thể khởi hành với thời gian tăng tốc 0-100 km/h chỉ trong khoảng 5-5,4 giây. Đồng thời, xe có thể chỉ sử dụng năng lượng điện để chạy ở dải tốc độ cao, lên tới 140 km/h trong điều kiện động cơ xăng đã ngắt. Khi khởi động hoặc di chuyển với tốc độ ổn định, khoang cabin trở thành phòng chờ hạng nhất với sự tĩnh lặng và êm ái vốn đã trở thành đặc trưng của Lexus.

Là một trong hai golfer chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam thi đấu tại các tour chuyên nghiệp quốc tế, HLV trưởng đội tuyển Golf quốc gia tại Sea Games 31 và hiện là giám đốc các giải đấu golf chuyên nghiệp, Phó Tổng thư ký hiệp hội Golf Việt Nam, Nguyễn Thái Dương đã có cơ hội hợp tác với Lexus tại giải golf chuyên nghiệp Lexus Challenge. “Tôi có thể cảm nhận được sự táo bạo nằm trong DNA của Lexus và đội ngũ nhân sự tại Lexus, khi đồng hành cùng tham vọng dẫn dắt, xây dựng nền golf chuyên nghiệp Việt non trẻ. Sự phát triển của Lexus Challenge trong 3 năm qua phần nào khẳng định triết lý “lựa chọn làm điều khó mà đúng thay vì điều dễ, lựa chọn mang tính chiến lược bền vững cho tương lai” mà Lexus và những người đam mê phát triển golf và thể thao chuyên nghiệp theo đuổi. Điển hình của sự táo bạo và bản lĩnh tiên phong dẫn dắt của Lexus chính là sản phẩm xe Hybrid”, anh nhận định. Bản thân Nguyễn Thái Dương đã theo đuổi lối sống xanh từ lâu, chính vì vậy, anh có niềm tin vào triết lý bền vững, sự quan tâm chu đáo dành cho con người và cho xã hội của Lexus, một tinh thần đậm chất Omotenashi chỉ có thể tìm thấy ở thương hiệu Nhật Bản này.