Giải mã thông tin khoa học của sản phẩm làm đẹp

Bài viết của Tạp chí Phái Đẹp ELLE
Xuất bản: 14/11/2013 07:00:16 | Chỉnh sửa: 12/05/2015 17:55:21

Các thông tin khoa học ghi trên nhãn sản phẩm làm đẹp thường làm phái đẹp… hoa mắt vì không hiểu! Với cẩm nang 24 thành phần dưỡng da của ELLE, chắc chắn bạn sẽ tự tin hơn khi chọn cho mình những sản phẩm làm đẹp phù hợp.

\ A. Aloe Barbandesis: Tên khoa học của cây nha đam - Với độ pH tương tự như pH của da, phần chất nhầy ở nha đam được sử dụng khá rộng rãi trong các loại kem dưỡng ẩm cho da mặt và cơ thể nhờ tác dụng giữ ẩm và dịu da. Ngoài ra, nha đam còn thúc đẩy quá trình làm lành da, đặc biệt khi da bị cháy nắng.A. Aloe Barbandesis: Tên khoa học của cây nha đam - Với độ pH tương tự như pH của da, phần chất nhầy ở nha đam được sử dụng khá rộng rãi trong các loại kem dưỡng ẩm cho da mặt và cơ thể nhờ tác dụng giữ ẩm và dịu da. Ngoài ra, nha đam còn thúc đẩy quá trình làm lành da, đặc biệt khi da bị cháy nắng. B. Benzoyl Peroxid: Loại hóa chất thông dụng để trị mụn trứng cá nhờ tức dụng diệt các vi trùng gây mụn và lầm sạch lỗ chân lông - Bạn có thể tìm thấy Benzoyl peroxide trong các sản phẩm như Oxy hoặc Pan Oxy với nồng độ từ 0.5 đến 10% tại các nhà thuốc.B. Benzoyl Peroxid: Loại hóa chất thông dụng để trị mụn trứng cá nhờ tức dụng diệt các vi trùng gây mụn và lầm sạch lỗ chân lông - Bạn có thể tìm thấy Benzoyl peroxide trong các sản phẩm như Oxy hoặc Pan Oxy với nồng độ từ 0.5 đến 10% tại các nhà thuốc. C. Ceramides: Thành phân chất béo tự nhiên có trong tuyến dầu ở da - Chức năng của ceramides là kết dính các tế bào da ở lớp biểu bì và tạo nên một màng bảo vệ vững chắc hơn cho da. Ceramides có trong các sản phẩm của dòng kem dưỡng da và chống lão hóa Olay Regenerist.C. Ceramides: Thành phân chất béo tự nhiên có trong tuyến dầu ở da - Chức năng của ceramides là kết dính các tế bào da ở lớp biểu bì và tạo nên một màng bảo vệ vững chắc hơn cho da. Ceramides có trong các sản phẩm của dòng kem dưỡng da và chống lão hóa Olay Regenerist. D. D- Alpha Tocopherol: Dạng ổn định và có hoạt tính tốt nhất của vitamin E - Là một chất chống oxy hóa, vitamin E có tác dụng bảo vệ da chống lại tia cực tím, giúp cải thiện các vết chân chim ở da mới bị lão hóa, làm liền sẹo và làm phai các nốt đồi mồi trên da. Vitamin E được sử dụng nhiều trong các sản phẩm dạng kem hoặc dầu.D. D- Alpha Tocopherol: Dạng ổn định và có hoạt tính tốt nhất của vitamin E - Là một chất chống oxy hóa, vitamin E có tác dụng bảo vệ da chống lại tia cực tím, giúp cải thiện các vết chân chim ở da mới bị lão hóa, làm liền sẹo và làm phai các nốt đồi mồi trên da. Vitamin E được sử dụng nhiều trong các sản phẩm dạng kem hoặc dầu. E. Ecamsule: Một trong những hoạt chất thế hệ mới của kem chống nắng - Nhờ có độ bền và tính chịu nhiệt tốt hơn các hoạt chất khác, đây là một thành phần rất hữu hiệu để ngăn ngừa tác hại của UVA trên da. L'Oréal hiện đang giữ bản quyền của Mexoryl SX để đưa vào sản phẩm dưỡng da ban ngày và chống nắng của tập đoàn.E. Ecamsule: Một trong những hoạt chất thế hệ mới của kem chống nắng - Nhờ có độ bền và tính chịu nhiệt tốt hơn các hoạt chất khác, đây là một thành phần rất hữu hiệu để ngăn ngừa tác hại của UVA trên da. L'Oréal hiện đang giữ bản quyền của Mexoryl SX để đưa vào sản phẩm dưỡng da ban ngày và chống nắng của tập đoàn. F. Ferrulic Acid: Chất chống oxy hóa rất hữu hiệu có ở thành tế bào thực vật - Sự kết hợp của vitamin C, vitamin E có thể giảm tác hại của stress lên da và ngăn ngừa hình thành các khối u hắc tố. Ferrulic acid ngăn chặn sự sản xuất hắc tố ở da, giúp làm trắng da. Một sản phẩm nổi tiếng có chứa Ferrulic acid là CE Ferrulic của Skinceuticals.F. Ferrulic Acid: Chất chống oxy hóa rất hữu hiệu có ở thành tế bào thực vật - Sự kết hợp của vitamin C, vitamin E có thể giảm tác hại của stress lên da và ngăn ngừa hình thành các khối u hắc tố. Ferrulic acid ngăn chặn sự sản xuất hắc tố ở da, giúp làm trắng da. Một sản phẩm nổi tiếng có chứa Ferrulic acid là CE Ferrulic của Skinceuticals. G. Glycerin: Chất hút nước có trong không khí để giữ ẩm cho da - Glycerin là thành phần thường thấy nhất ở các sản phẩm chăm sóc da, từ kem dưỡng ẩm, sữa rửa mặt, tới xà phòng tắm.G. Glycerin: Chất hút nước có trong không khí để giữ ẩm cho da - Glycerin là thành phần thường thấy nhất ở các sản phẩm chăm sóc da, từ kem dưỡng ẩm, sữa rửa mặt, tới xà phòng tắm. H. Hyaluronic Acid: Phân tử đường có tự nhiên ở da với tác dụng nâng đỡ cấu trúc, làm tăng lượng nước và ngăn ngừa quá trình mất nước của da - Khi được thấm nước, acid này có thể phình lên đến 1000 lần. Vì thế, hyaluronic acid được các hãng mỹ phẩm rất ưa chuộng. Thương hiệu Hada Labo của Nhật đã đưa thành phần này vào các sản phẩm dưỡng da từ rất lâu.H. Hyaluronic Acid: Phân tử đường có tự nhiên ở da với tác dụng nâng đỡ cấu trúc, làm tăng lượng nước và ngăn ngừa quá trình mất nước của da - Khi được thấm nước, acid này có thể phình lên đến 1000 lần. Vì thế, hyaluronic acid được các hãng mỹ phẩm rất ưa chuộng. Thương hiệu Hada Labo của Nhật đã đưa thành phần này vào các sản phẩm dưỡng da từ rất lâu. I. Idebenone: Chất chống oxy hóa nhân tạo với tác dụng tương tự như coenzyme Q10 - Đây được coi là chất chống oxy hóa mạnh nhất với tác dụng làm giảm sưng viêm và hạn chế tác hại của tia tử ngoại lên tế bào da gây ra vết nhăn và đồi mồi. Hiện tại, Idebenone chỉ xuất hiện ở các sản phẩm dưỡng da Prevage của Elizabeth Arden với nồng độ 0.5%.I. Idebenone: Chất chống oxy hóa nhân tạo với tác dụng tương tự như coenzyme Q10 - Đây được coi là chất chống oxy hóa mạnh nhất với tác dụng làm giảm sưng viêm và hạn chế tác hại của tia tử ngoại lên tế bào da gây ra vết nhăn và đồi mồi. Hiện tại, Idebenone chỉ xuất hiện ở các sản phẩm dưỡng da Prevage của Elizabeth Arden với nồng độ 0.5%. J. Jojoba: Được gọi là vàng lỏng (liquid gold), dầu jojoba là một loại dầu được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong các loại kem dưỡng da - Với tính chất tương tự như dầu tự nhiên trên da mặt, dầu jojoba có thể thẩm thấu sâu vào da mà không gây bết dính và làm tắc lỗ chân lông. Vì Vậy, jojoba rất phù hợp để giữ ẩm cho da mụn và da nhạy cảm.J. Jojoba: Được gọi là vàng lỏng (liquid gold), dầu jojoba là một loại dầu được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong các loại kem dưỡng da - Với tính chất tương tự như dầu tự nhiên trên da mặt, dầu jojoba có thể thẩm thấu sâu vào da mà không gây bết dính và làm tắc lỗ chân lông. Vì Vậy, jojoba rất phù hợp để giữ ẩm cho da mụn và da nhạy cảm. K. Kotic Acid: Hoạt chất có chức năng lầm trắng vầ sáng da - Kojic acid rất được ưa chuộng ở thị trường làm đẹp châu Á, đặc biệt là ở Nhật Bản. Các nghiên cứu cho thấy Kojic acid rất hiệu quả trong việc ngăn chặn sản xuất melanin ở da. Tuy nhiên, khi sử dụng ở nồng độ cao, kojic acid có thể gây kích ứng da.K. Kotic Acid: Hoạt chất có chức năng lầm trắng vầ sáng da - Kojic acid rất được ưa chuộng ở thị trường làm đẹp châu Á, đặc biệt là ở Nhật Bản. Các nghiên cứu cho thấy Kojic acid rất hiệu quả trong việc ngăn chặn sản xuất melanin ở da. Tuy nhiên, khi sử dụng ở nồng độ cao, kojic acid có thể gây kích ứng da. L. Lactic Acid: Có chức năng tẩy tế bào chết trên da - Được chiết xuất từ sữa chua, lactic acid là một thành phần giữ ẩm tự nhiên tuyệt vời, rất nhẹ nhàng, phù hợp cho mọi loại da, kể cả da nhạy cảm.L. Lactic Acid: Có chức năng tẩy tế bào chết trên da - Được chiết xuất từ sữa chua, lactic acid là một thành phần giữ ẩm tự nhiên tuyệt vời, rất nhẹ nhàng, phù hợp cho mọi loại da, kể cả da nhạy cảm. M. Macadamia: Một loại cây có nguồn gốc từ nước Úc - Hạt của macadamia có rất nhiều dầu và chứa nhiều chất chống oxy hóa. Một đặc điểm quan trọng của dầu chiết xuất từ hạt macadamia là khả năng bảo toàn rất tốt các chất chống oxy hóa. Ngoài ra, dầu này còn cho cảm giác êm dịu, mượt mà khi thoa lên da và tóc. Vì thế, dầu macadamia thường được sử dụng trong các loại kem dành cho da và tóc khô.M. Macadamia: Một loại cây có nguồn gốc từ nước Úc - Hạt của macadamia có rất nhiều dầu và chứa nhiều chất chống oxy hóa. Một đặc điểm quan trọng của dầu chiết xuất từ hạt macadamia là khả năng bảo toàn rất tốt các chất chống oxy hóa. Ngoài ra, dầu này còn cho cảm giác êm dịu, mượt mà khi thoa lên da và tóc. Vì thế, dầu macadamia thường được sử dụng trong các loại kem dành cho da và tóc khô. N. Niacinamide: Một loại vitamin B3 có chức năng gia tăng sức đề kháng của lớp da ngoài cùng - Niacinamide còn tăng sức đàn hồi, làm giảm sưng tấy, ửng đỏ và viêm sưng ở da. Bạn có thể tìm thấy Niacinamide trong các loại kem dưỡng da và serum của Olay Total Effects.N. Niacinamide: Một loại vitamin B3 có chức năng gia tăng sức đề kháng của lớp da ngoài cùng - Niacinamide còn tăng sức đàn hồi, làm giảm sưng tấy, ửng đỏ và viêm sưng ở da. Bạn có thể tìm thấy Niacinamide trong các loại kem dưỡng da và serum của Olay Total Effects. O. Ocybenzone: Tên hóa học của các hoạt chất thông dụng nhất ở kem chống nắng - Chúng giúp ngăn ngừa tác hại của tia UVA và UVB để chống lại sự lão hóa ở da do ánh nắng mặt trời gây ra.O. Ocybenzone: Tên hóa học của các hoạt chất thông dụng nhất ở kem chống nắng - Chúng giúp ngăn ngừa tác hại của tia UVA và UVB để chống lại sự lão hóa ở da do ánh nắng mặt trời gây ra. P. Peptide: Có các chức năng làm đẹp như tạo ra nhiều collagen ở da, làm lành da, chất chống oxy hóa - Hiện nay, việc sử dụng peptide trong kem dưỡng da đã trở nên thông dụng hơn. Các hãng mỹ phẩm như Olay và Neutrogena thường xuyên đưa peptide vào các sản phẩm dưỡng da của họ.P. Peptide: Có các chức năng làm đẹp như tạo ra nhiều collagen ở da, làm lành da, chất chống oxy hóa - Hiện nay, việc sử dụng peptide trong kem dưỡng da đã trở nên thông dụng hơn. Các hãng mỹ phẩm như Olay và Neutrogena thường xuyên đưa peptide vào các sản phẩm dưỡng da của họ. Q. Quercetin: Chất chống oxy hóa tự nhiên thuộc nhóm flavonoids và được tìm thấy trong cây sồi - Với đặc tính chống oxy hóa và chống viêm sưng ở da, quercetin là một thành phần dưỡng da rất tốt để giúp da chống lão hóa và giảm kích ứng da. Quercetin trở nên nổi tiếng khi hãng mỹ phẩm thiên nhiên Korres của Hy Lạp sử dụng trong các sản phẩm dưỡng da của mình.Q. Quercetin: Chất chống oxy hóa tự nhiên thuộc nhóm flavonoids và được tìm thấy trong cây sồi - Với đặc tính chống oxy hóa và chống viêm sưng ở da, quercetin là một thành phần dưỡng da rất tốt để giúp da chống lão hóa và giảm kích ứng da. Quercetin trở nên nổi tiếng khi hãng mỹ phẩm thiên nhiên Korres của Hy Lạp sử dụng trong các sản phẩm dưỡng da của mình. R. Retinol: Một dẫn xuất của vitamin A, retinol được sử dụng để kích hoạt sự chuyển đổi tế bào và tăng sản xuất collagen ở da - Retinol còn giúp làm mờ vết chân chim cũng như các đốm đồi mồi trên da nhờ khả năng chống oxy cao. Vì retinol có hoạt tính mạnh, liều lượng tối đa cho các sản phẩm bán không kê toa là 1%.R. Retinol: Một dẫn xuất của vitamin A, retinol được sử dụng để kích hoạt sự chuyển đổi tế bào và tăng sản xuất collagen ở da - Retinol còn giúp làm mờ vết chân chim cũng như các đốm đồi mồi trên da nhờ khả năng chống oxy cao. Vì retinol có hoạt tính mạnh, liều lượng tối đa cho các sản phẩm bán không kê toa là 1%. S. Salicylic Acid: Cùng với benzoyl peroxide, salicylic acid là một thành phần trị mụn kinh điển. Nó là beta hydroxyl acid duy nhất có tác dụng làm giảm lượng dầu tiết ra trên da và tẩy tế' bào chết. Salicylic acid có trong các sản phẩm trị mụn của Clean & Clear và Acnes.S. Salicylic Acid: Cùng với benzoyl peroxide, salicylic acid là một thành phần trị mụn kinh điển. Nó là beta hydroxyl acid duy nhất có tác dụng làm giảm lượng dầu tiết ra trên da và tẩy tế' bào chết. Salicylic acid có trong các sản phẩm trị mụn của Clean & Clear và Acnes. T. Titan Dioxit: Oxit kim loại tự nhiên cho tác dụng chống nắng một cách an toàn - Không như các hoạt chất chống nắng nhân tạo, các oxit kim loại này không gây kích ứng ở da và duy trì tác dụng chống nắng dài lâu hơn. Titan dioxit được sử dụng trong kem chống nắng của Sunplay.T. Titan Dioxit: Oxit kim loại tự nhiên cho tác dụng chống nắng một cách an toàn - Không như các hoạt chất chống nắng nhân tạo, các oxit kim loại này không gây kích ứng ở da và duy trì tác dụng chống nắng dài lâu hơn. Titan dioxit được sử dụng trong kem chống nắng của Sunplay. U. Ubiquinone: Được biết đến nhiều hơn với tên gọi coenzyme Q10 (coQ10). Đây là một phân tử nhỏ có thể thẩm thấu trên da với hoạt tính của một chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do, kích thích tái tạo tế bào da, ngăn chặn sự hình thành của vết nhăn do tác hại của tia UV. Hãng mỹ phẩm DHC của Nhật được biết đến với dòng sản phẩm CoQ10 nổi tiếng.U. Ubiquinone: Được biết đến nhiều hơn với tên gọi coenzyme Q10 (coQ10). Đây là một phân tử nhỏ có thể thẩm thấu trên da với hoạt tính của một chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do, kích thích tái tạo tế bào da, ngăn chặn sự hình thành của vết nhăn do tác hại của tia UV. Hãng mỹ phẩm DHC của Nhật được biết đến với dòng sản phẩm CoQ10 nổi tiếng. V. Vitamin K: Ngoài các tính chất của một chất chống oxy hóa, vitamin K có tác dung làm giảm màu sắc của các mao mạch, vết bầm, vết đỏ ở da mẫn cảm - Vitamin K còn giúp da bớt nhạy cảm và làm giảm thâm ở bọng mắt. Vì thế, bạn có thể thấy Vitamin K trên thành phần của các kem chống thâm quầng mắt và thường được kết hợp với niacinamide.V. Vitamin K: Ngoài các tính chất của một chất chống oxy hóa, vitamin K có tác dung làm giảm màu sắc của các mao mạch, vết bầm, vết đỏ ở da mẫn cảm - Vitamin K còn giúp da bớt nhạy cảm và làm giảm thâm ở bọng mắt. Vì thế, bạn có thể thấy Vitamin K trên thành phần của các kem chống thâm quầng mắt và thường được kết hợp với niacinamide. W. Witch Hazel: Tên của loại cây phỉ ở miền Đông bắc Mỹ - Chất nước chiết từ vỏ và lá cây phỉ có thể chữa các vết bầm tím và sưng tấy ở da. Ngoài ra, loại nước này còn có thể 'chống nấm và chống vi trùng trên da. Witch Hazel thường được sử dụng trong các loại nước toner cho da mụn và da dầu.W. Witch Hazel: Tên của loại cây phỉ ở miền Đông bắc Mỹ - Chất nước chiết từ vỏ và lá cây phỉ có thể chữa các vết bầm tím và sưng tấy ở da. Ngoài ra, loại nước này còn có thể 'chống nấm và chống vi trùng trên da. Witch Hazel thường được sử dụng trong các loại nước toner cho da mụn và da dầu. X. Xanthophyll: Các chất màu vàng trong nhóm chất chống oxy hóa carotenoid - Lòng đỏ trứng gà có màu vàng cũng là do sự hiện diện của chất này. Xanthophyll có tính chất chống oxy hóa rất mạnh.X. Xanthophyll: Các chất màu vàng trong nhóm chất chống oxy hóa carotenoid - Lòng đỏ trứng gà có màu vàng cũng là do sự hiện diện của chất này. Xanthophyll có tính chất chống oxy hóa rất mạnh. Y. Yerba Maté: Được sử dung rộng rãi ở các quốc gia Nam Mỹ như là một loại trà - Yerba maté có tính chất chống oxy hóa và chống viêm sưng rất mạnh. Hãng mỹ phẩm Kiehl's đã sử dung chiết xuất của cây yerba maté trong dòng sản phẩm chăm sóc da Yerba Maté Tea.Y. Yerba Maté: Được sử dung rộng rãi ở các quốc gia Nam Mỹ như là một loại trà - Yerba maté có tính chất chống oxy hóa và chống viêm sưng rất mạnh. Hãng mỹ phẩm Kiehl's đã sử dung chiết xuất của cây yerba maté trong dòng sản phẩm chăm sóc da Yerba Maté Tea. Z. Zeolite: Một nhóm khoáng chất tự nhiên được sử dụng làm chất hút ẩm ở mỹ phẩm - Các nghiên cứu cho thấy chúng còn có tính chất chống ung thư. Zeolite thường được xay ra thành bột và sử dụng để hút chất độc trên da và tẩy tế bào chết. Zeolite được ưa chuộng đặc biệt và sử dụng rộng rãi ở Úc.Z. Zeolite: Một nhóm khoáng chất tự nhiên được sử dụng làm chất hút ẩm ở mỹ phẩm - Các nghiên cứu cho thấy chúng còn có tính chất chống ung thư. Zeolite thường được xay ra thành bột và sử dụng để hút chất độc trên da và tẩy tế bào chết. Zeolite được ưa chuộng đặc biệt và sử dụng rộng rãi ở Úc.

Với cẩm nang 24 thành phần dưỡng da của ELLE, hi vọng bạn sẽ tự tin hơn khi chọn cho mình những sản phẩm làm đẹp phù hợp.

Nhóm thực hiện

Bài: Tường Dao


Bí quyết khỏe và đẹp