5 mẹo giảm cân có hại cho sức khoẻ

Đăng ngày:

ELLE Việt Nam điểm ra những mẹo giảm cân hoàn toàn sai lầm và có thể nguy hại cho sức khoẻ của chị em phụ nữ.

Nước trái cây giúp giảm cân

5 Mẹo giảm cân có hại cho sức khoẻ

(Ảnh: doz.h-cdn.co)

Nhiều người cho rằng nước hoa quả là liều thuốc giảm cân hữu hiệu đồng thời là chìa khoá của một làn da đẹp và cơ thể khoẻ mạnh. Tuy nhiên, đây lại là một quan điểm hoàn toàn sai lầm.

Chuyên da dinh dưỡng Keri Glassman cho biết, việc chỉ uống nước trái cây để giảm cân sẽ gây ra nhiều nguy hại cho cơ thể. Chuyên gia chia sẻ: “If you want to get your green juice in, make it a part of your diet, not your whole diet.” (Tạm dịch: Nước hoa quả chỉ có thể là một phần của thực đơn giảm cân, chúng không thể là toàn bộ thực đơn của bạn). Nghiên cứu cho thấy, việc chỉ bổ sung nước trái cây trong quy trình giảm cân sẽ khiến cơ thể thiếu đi các hoạt động thể chất thông thương như nhai, tiêu hoá thức ăn và chuyển hoá năng lượng. Từ đó dẫn đến các vấn đề tâm lý như: khó chịu, dễ cáu gắt, cơ thể mệt mỏi và dễ đối mặt với stress. Đồng thời, cơ thể thiếu đi lượng chất xơ cần thiết về lâu dài có thể gây táo bón hay nguy hiểm hơn là phá vỡ hệ vi sinh vật của ruột.

Chuyên gia tư vấn hình thể, Heather Marr còn cho biết, lời khuyên đầu tiên khi anh luyện tập cho các người mẫu hay người nổi tiếng: giảm cân không phải là cứ uống nước trái cây là được. “Khi bạn ăn trái cây hay rau củ, cơ thể buộc phải hoạt động để chuyển hoá năng lượng, từ đó đốt cháy lượng calories và khiến cơ thể no lâu hơn”. Ngược lại, khi bạn uống nước trái cây dạng lỏng đi thẳng vào cơ thể, lúc này chỉ khiến bạn cảm thấy đói bụng hơn và mong muốn ăn nhiều hơn. 

Ăn vừa đủ

5 Mẹo giảm cân có hại cho sức khoẻ

(Ảnh: ksassets.timeincuk.net)

Khái niệm “Ăn vừa đủ” được hiểu sai lầm theo kiểu “Bạn chỉ cần ăn vừa đủ khẩu phần ăn là đã giảm cân rồi”. Nghiên cứu cho thấy 66% người Mỹ gặp phải tình trạng thừa cân do hiểu sai khái niệm này. Chuyên gia dinh dưỡng Esther Blum giải thích chi tiết như sau: Trên thực tế, việc ăn vừa đủ đối với từng loại thức ăn là khác nhau. Ví dụ có những nhóm thức ăn chỉ nên ăn 1 tuần/lần hoặc 1 tháng/lần chứ không phải ăn một chút lượng thức ăn ấy mỗi ngày. Vì thế, phái đẹp cần chú ý áp dụng thực đơn giảm cân theo sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có chuyên môn chứ không nên tự ý thêm/ bớt khẩu phần của mình.

Không nên uống nước giữa bữa ăn

(Ảnh: soulfularogya.com)

Đây có thể xem là một trong những lời khuyên sai lầm và ngớ ngẩn nhất mà tôi từng nghe, chuyên gia dinh dưỡng Ilana Muhlstein chia sẻ. Chuyên gia giải thích: Tất cả các loại thức ăn đều chứa một hàm lượng nước nhất định. Ví dụ, trái cây và rau củ chứa tới 96% nước, phô mai chứa đến 37% là nước, thịt bò chứa 70% nước, và bơ chứa khoảng 15% nước”. Do đó, khi bạn ăn các loại thức ăn đồng nghĩa với việc bạn liên tục tiếp thêm lượng nước vào người. Nhờ vai trò của nước, các thức ăn được chuyển hoá dễ dàng trong hệ tiêu hoá hơn. Bên cạnh đó, việc uống từng ngụm nước nhỏ xuyên suốt còn có thể giúp bạn kiểm soát việc đưa quá nhiều lượng thức ăn vào người; từ đó hạn chế được việc ăn quá nhiều hoặc ăn quá no.

Ăn 6 bữa mỗi ngày

5 Mẹo giảm cân có hại cho sức khoẻ

(Ảnh: lgiornaledelcibo.it)

Nhiều chị em lầm hiểu việc chia nhỏ 6 bữa ăn mỗi ngày sẽ giúp cơ thể hạn chế cảm giác thèm ăn và ăn quá nhiều trong một bữa ăn. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây lại cho thấy kết quả hoàn toàn trái ngược. Việc ăn 3 bữa hay 6 bữa trong một ngày không quan trọng bằng việc bạn lựa chọn thức ăn như thế nào. Nếu bạn ăn đúng 3 bữa mỗi ngày, những mỗi bữa ăn cung cấp đủ hàm lượng các chất dinh dưỡng cần thiết thì còn hơn việc chia nhỏ bữa ăn nhưng lại không áp dụng đúng cách. Mấu chốt quan trọng của một bữa ăn giảm cân chính là lựa chọn đúng hàm lượng thức ăn để đưa vào cơ thể. Đặc biệt, sau 4 giờ chiều, người muốn giảm cân nên hạn chế tối đa việc nạp thêm carbs vào cơ thể.

Không ăn chất béo

5 Mẹo giảm cân có hại cho sức khoẻ

(Ảnh: greatist)

Chế độ ăn low-carbs giúp giảm cân hẳn không còn xa lạ với nhiều chị em nữa. Tuy nhiên, việc ăn low-carbs không đồng nghĩa với việc loại bỏ hết hàm lượng chất béo cần thiết cho cơ thể. Cơ thể con người khoẻ mạnh khi được bổ sung đầy đủ hàm lượng dưỡng chất thiết yếu, trong đó có chất béo. Chất béo tốt cho sức khoẻ có thể tìm thất trong khoai tây, đậu, bí hoặc quinoa chứ không phải bánh mì, bánh quy và ngũ cốc. Chuyên gia dinh dưỡng còn trêu đùa rằng: “Hãy xem chất béo như người bạn của bạn”. Bởi trong nhiều món ăn, sự có mặt của chất béo sẽ đóng vai trò cân bằng lại dưỡng chất trước khi nạp vào cơ thể bạn. Nếu tránh xa hoàn toàn chất béo, cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải bổ sung thêm một gia vị khác thay thế, mà không đâu xa chính là đường.

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Như Huỳnh (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Ảnh: Tổng hợp/ Tham khảo: stylecaster)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more