Bill Cunningham

Thông tin cá nhân

 

Bill Cunningham tên thật là William J. Cunningham, nhiếp ảnh gia thời trang cho The New York Times, được biết đến với những bức ảnh chân thật và đậm phong cách thời trang đường phố.

Sinh ra ở Boston, Cunningham đã bỏ ngang đại học Harvard vào năm 1948 và chuyển đến New York, nơi ông bước đầu công việc trong ngành quảng cáo. Không lâu sau đó, ông bỏ việc và kinh doanh mũ dưới cái tên “William J” nhưng không thành công. Khi trở về New York sau khi tham gia nghĩa vụ quân sự, ông bắt đầu viết cho tờ Chicago Tribune.

Trong những năm viết văn, ông đã có những đóng góp đáng kể cho thời trang, ông chính là người giới thiệu Azzedine Alaia và Jean Paul Gaultier đến khán giả Mỹ. Trong khi làm việc tại Tribune và Women’s Wear Daily, ông bắt đầu chụp ảnh thời trang trên phố ở New York. Sau khi chớp lấy cơ hội chụp ảnh cho Greta Garbo, ông xuất bản một nhóm những bức ảnh ngẫu hứng trên tờ the Times vào tháng 12/1978, mục này sau đó trở thành loạt bài thường xuyên. Biên tập viên Arthur Gelbs đã gọi những bức ảnh này là “bước ngoặt của The Times”, bởi vì nó là lần đầu tiên một tờ báo giấy chạy hình ảnh của người nổi tiếng mà không cần sự cho phép của họ”.

Bill chụp ảnh mọi người đi qua trên khắp những đường phố của Manhatthan mỗi ngày, tập trung vào những hãng thời trang nào mà họ sử dụng để bộc lộ phong cách cá nhân. Ông không chụp quá nhiều hình ảnh người nổi tiếng như những paparazzi hoặc những người được nhãn hàng tài trợ quần áo để quảng cáo. CNN từng trích dẫn lại triết lý cá nhân của ông: “Bạn thấy đấy, nếu bạn không nhận tiền của họ thì họ chẳng thể khiến bạn phải làm theo ý họ được”. Nhà thiết kế của Oscar de la Renta từng chia sẻ: “Hơn ai hết ở thành phố này, Bill Cunningham chính là người lưu lại hình ảnh lịch sử của 40 – 50 năm gần đây nhất của New York. Đó chính là bức tranh tổng thể thời trang của New York”. Cunningham đã có một sự nghiệp khiến nhiều người ngưỡng mộ và tôn trọng. Theo David Rockefeller, Brooke Aster đã mời Cunningham tham dự bữa tiệc lần thứ 100 của mình, điều đáng nói nhiếp ảnh gia chính là vị khách duy nhất thuộc giới truyền thông được mời”.

Năm 2008, ông được trao giải Officier de l’ordre des Arts et des Lettres bởi Bộ Văn hóa Pháp.

Năm 2010, nhà làm phim Richard Press và Philip Gefter của The Times sản xuất bộ phim tài liệu về ông mang tên “Bill Cunnningham New York”. Bộ phim được phát hành vào ngày 16/3/2011, ghi lại cảnh Cunnningham đi dạo quanh Manhattan bằng xe đạp, sống trong căn hộ nhỏ ở Carnegie Hall. Căn hộ không có tủ quần áo, bếp hay nhà tắm riêng, chỉ chứa đầy những tủ hồ sơ và hộp giấy đựng đầy các bức ảnh của mình. Bộ phim cũng khắc họa những triết ý của ông về thời trang, nghệ thuật, nhiếp ảnh cũng như quan sát sự tương tác của ông với người được chụp ảnh.

Ông xuất hiện trên The Culture Show của BBC vào tháng 3/2012.

Chia sẻ qua:
 

Cập nhật thông tin Bill Cunningham qua mail từ Elle.vn:

Bill Cunningham

0
Mới
Điểm trong ngày: 0 
  • Elle: 0 điểm
  • Facebook: 0 điểm
  • Google: 0 điểm
Bình luận của bạn
Thai Pham
0
Mới
Điểm:
An Lê
0
Mới
Điểm:
Mạnh Bi
0
Mới
Điểm:
Huy Phạm
0
Mới
Điểm: