Nicole Mary Kidman - nữ diễn viên, ca sĩ và nhà sản xuất phim người Úc - sinh ngày 20/06/1967, tại Honolulu, bang Hawaii, Mỹ.  Khi cô được bốn tuổi, gia đình chuyển về Úc để cha cô có thể giảng dạy tại trường Đại học Công nghệ Sydney.

Nicole Kidman xuất hiện lần đầu tiên trên màn ảnh năm 1983 trong video clip “Bop Girl” của Pat Wilson, khi ấy cô 15 tuổi. Cuối năm đó, Nicole nhận một vai phụ trong series phim truyền hình “Five Mile Creek”, và các vai chính trong bốn phim khác gồm có BMX Bandits và Bush Christmas. Trong suốt thập niên 1980 cô xuất hiện trong một vài bộ phim nhựa và truyền hình, đáng chú gồm có bộ phim tâm lý “A Country Practice, series Vietnam” (1986), “Emerald City” (1988) và “Bangkok Hilton” (1989).

Vai diễn bứt phá của Nicole chính là nhân vật Rea Ingram trong bộ phim “Dead Calm” (1989). Sau một số bộ phim đầu thập niên 1990, cô nổi tiếng trên toàn thế giới nhờ phần diễn xuất trong phim “Days of Thunder” (1990), “Far and Away” (1992) và “Batman Forever” (1995). Những bộ phim sau đó của cô vào cuối những năm 1990 cũng tiếp tục thành công.

Phần diễn xuất trong bộ phim ca nhạc “Moulin Rouge!” (2001) giúp cô có được giải Quả Cầu Vàng thứ hai và đề cử giải Oscar đầu tiên ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Vai diễn Virginia Woolf của cô trong phim “The Hours” (2002) được giới phê bình đánh giá cao và đã giúp Kidman đoạt được giải Oscar ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Những bộ phim đáng chú ý khác của Kidman gồm có “To Die For” (1995), “Eyes Wide Shut” (1999), “The Others” (2001), “Cold Mountain” (2003), “The Interpreter” (2005) và “Australia” (2008). Diễn xuất của Nicole trong bộ phim năm “Rabbit Hole” (2010) đã giúp cô gặt hái thêm nhiều giải thưởng, bao gồm đề cử giải Oscar thứ ba ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Năm 2012, cô lần đầu được đề cử giải Primetime Emmy Award cho vai nữ chính trong phim “Hemingway & Gellhorn” (2012).

Nicole Kidman ủng hộ rất tích cực cho các tổ chức từ thiện và các mục đích từ thiện. Cô là đại sứ thiện chí cho UNICEF từ năm 1994, và vừa trở thành đại sứ thiện chí của Quỹ Phát triển Phụ nữ của Liên Hiệp Quốc. Kidman rất tích cực trong các hoạt động gây quỹ và kêu gọi mọi người hướng sự chú ý đến hoàn cảnh khó khăn của những trẻ em bất hạnh ở Úc và trên toàn thế giới. Năm 2004, cô vinh dự được công nhận là "Công dân thế giới" bởi Liên hiệp quốc.

Ngày 26/01/2006, Nicole Kidman được trao tặng huân chương cao quý nhất của nhà nước Úc, huân chương "Bạn đồng hành" cho "sự tận tuỵ vì nghệ thuật với vai trò là một diễn viên điện ảnh, vì sự nghiệp y tế với những đóng góp trong việc cải thiện chất lượng điều trị cho phụ nữ và trẻ em và sự ủng hộ tích cực trong công cuộc nghiên cứu bệnh ung thư, vì đối với thanh niên như là một nguồn cổ vũ lớn lao cho những nghệ sĩ trẻ và vì sự nghiệp nhân đạo ở Úc và trên toàn thế giới.". Tuy nhiên do bận đóng phim và đám cưới cùng với nam ca sĩ Keith Urban nên mãi đến 13/04/2007 cô mới chính thức nhận huân chương. Nicole đã tham gia vào chiến dịch "chữ T nhỏ"(Little Tee Campaign) để chống bệnh ung thư vú. Một trong những hoạt động của chiến dịch là thiết kế áo phông và áo vest để gây quỹ. Mẹ của cô, bà Janelle cũng từng là bệnh nhân ung thư vú được chẩn đoán vào năm 1984.

Thế giới văn hóa
Những khoảnh khắc thú vị có thể bạn chưa biết tại Emmy 2017
Đằng sau sự xuất hiện rạng rỡ trên thảm đỏ, các nghệ sĩ của chúng ta cũng đã có những giây phút đáng yêu và nhắng nhít hết cỡ cùng các đồng nghiệp.
ELLE Team
Tin thời trang
Thảm đỏ Emmys 2017 bừng sáng với hàng loạt bộ cánh lộng lẫy
Lễ trao giải Emmys 2017 lần thứ 69 quy tụ hàng loạt sao nổi tiếng với những bộ cánh lộng lẫy nhất. Hãy cùng ELLE điểm qua những bộ cánh ấn tượng nhất.
ĐIỀN HUYỀN LINH
Thế giới văn hóa
Nicole Kidman đã chiến thắng hạng mục cạnh tranh nhất giải Emmy như thế nào?
Có đến 4 đối thủ sở hữu giải Oscar được đề cử cho hạng mục Nữ chính xuất sắc nhất dòng phim giới hạn, nhưng Nicole Kidman vẫn...
Đoàn Trúc
Thế giới thời trang
Thương hiệu thời trang nào đang "nóng" nhất hành tinh?
BoF hợp tác với Lyst, công cụ tìm kiếm thời trang toàn cầu, để phân tích hành vi của hơn 65 triệu người tiêu dùng thời trang hàng năm để đưa ra...
Thùy Trang
Xem thêm...