Thanh lọc cơ thể – Bí quyết từ chuyên gia dinh dưỡng của Bella Hadid

Đăng ngày:

Khi Bella Hadid quyết định tiến hành một chế độ ăn uống thanh lọc cơ thể và tập luyện khắc nghiệt để có được vóc dáng hoàn hảo chưa từng có trước một sự kiện quan trọng (ví dụ như show diễn của Victoria’s Secret năm 2016), cô ấy sẽ tìm đến bác sĩ Charles Passler.

Bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng được giới thượng lưu New York và các ngôi sao hàng đầu tín nhiệm chắc chắn phải có biệt tài của mình. Ông không chỉ giúp họ thanh lọc cơ thể đạt được cân nặng và thân hình lý tưởng, mà còn thúc đẩy họ duy trì một lối sống lành mạnh lâu dài.

thanh lọc cơ thể 1

Instagram Bella Hadid

Thật may mắn, bác sĩ đồng ý chia sẻ tổng quát về chế độ ăn lành mạnh và thanh lọc cơ thể sao cho đúng cách. Ông giải thích cách tránh rơi vào những “bẫy ăn kiêng”, các loại thực phẩm bổ sung rất quan trọng và luôn đề cao những gì có nguồn gốc tự nhiên.

101 cách nạp dinh dưỡng

thanh lọc cơ thể 2

Hình: Instagram Bella Hadid

Mục tiêu của bất cứ chế độ ăn nào cũng đều là tạo ra một thực đơn chi tiết phù hợp với nhu cầu và lối sống của chúng ta, hướng đến kết quả cuối cùng mang lại một vóc dáng đẹp nhất có thể. Vì vậy, thực đơn có thể thay đổi phong phú sao cho dinh dưỡng được nạp vào cơ thể một cách đa dạng. Trong đó, thực phẩm bổ sung dạng bột (bột protein) hay viên uống (viên multivitamin) là yếu tố quan trọng không thể thiếu.

Những lỗi phổ biến nhất khi thanh lọc cơ thể

Ăn quá ít, tập quá nặng, không hiểu rõ về các nhóm thức ăn và tầm quan trọng của từng loại chất dinh dưỡng, không hiểu rõ nhu cầu và giới hạn của cơ thể. Ví dụ, nếu một người nạp quá ít calo, hệ thống trao đổi chất của cơ thể sẽ tự động ngừng để bảo toàn năng lượng. Nếu sau đó họ lại tập nặng, cơ thể bị đói dẫn đến rút cơ bắp ra làm năng lượng. Họ không hiểu được đạm, chất béo và tinh bột là nhân tố thiết yếu trong một chế độ ăn thanh lọc cơ thể cân bằng: Đạm là nền tảng chính cho sự hình thành mô tế bào và hormone, chất béo để tạo ra năng lượng, hỗ trợ hệ thần kinh và tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng chính.

Chọn mức độ phù hợp

thanh lọc cơ thể 3

Hình: Gotceleb

Dựa vào cơ địa, tình trạng sức khỏe, nhu cầu và lối sống của mỗi người để thiết kế chương trình detox phù hợp. Nếu từ trước đến nay lối sống, chế độ ăn uống và tập luyện của bạn lành mạnh và duy trì đều đặn, bạn có thể bắt đầu ngay với một chương trình detox nghiêm khắc cao độ. Nhưng nếu bạn vốn ăn uống vô tổ chức, uống nhiều rượu và hầu như không tập luyện gì, thì trước khi detox, bạn nên khởi động bằng một chế độ ăn uống thanh đạm lành mạnh trước làm bước đệm cho cơ thể làm quen để tránh bị shock.

Những thành phần thiết yếu khi thanh lọc cơ thể

thanh lọc cơ thể 4

Hình: Nourishingmeals

Tôi định nghĩa detox là loại bỏ những thứ độc hại ra khỏi chế độ ăn uống và cung cấp cho cơ thể một quy trình hỗ trợ, bổ sung dinh dưỡng phù hợp. Loại bỏ hoàn toàn thực phẩm rác (thức ăn đóng hộp, thức ăn nhanh, bia rượu, nước ngọt…) và tập trung vào đạm và rau củ là cách bắt đầu tốt nhất trong 1 tuần hoặc 10 ngày đầu tiên. Sắp xếp thực phẩm bạn ăn mỗi ngày một cách hệ thống, tổ chức lại cách ăn uống sao cho mỗi người dần nhận thức được thực phẩm nào phù hợp với cơ thể mình, thực phẩm nào thì không. Một bữa ăn nên có 3 phần tư là rau củ không chứa tinh bột, 85-170 gram đạm và một ít dầu ô liu.

Ai cũng nên thanh lọc cơ thể

Do tình trạng ô nhiễm môi trường và lối sống thành thị bận rộn, con người đang nạp rất nhiều chất độc vào cơ thể mỗi ngày. Vì vậy, ai cũng cần detox. Tuy nhiên, trước khi thử bất kỳ chương trình detox nào, dù tình trạng sức khỏe của bạn có tốt cách mấy, bạn cũng cần được kiểm tra và tư vấn bởi một chuyên gia sức khỏe hoặc bác sĩ.

Đầu tư thời gian

thanh lọc cơ thể 5

Một số người sẽ thấy sự thay đổi tích cực sau 5-7 ngày detox. Nhưng sự thay đổi đến nhanh hay chậm phụ thuộc vào khởi điểm của mỗi người trước khi bắt đầu detox. Những người vốn sống lành mạnh sẵn sẽ thấy kết quả nhanh hơn.

Sự thay đổi trên cơ thể

Năng lượng tích cực hơn, da, tóc, móng khỏe hơn, mắt sáng và trong hơn, sức khỏe tốt hơn là những thay đổi tích cực bạn có thể thấy được sau khi detox.

Chìa khóa thành công

Điều quan trọng nhất để thành công với bất kỳ chế độ ăn kiêng hay detox nào chính là: kiên trì tuân thủ nó đến cùng.

Thực phẩm bổ sung

Ba loại supplement quan trọng bạn nên bổ sung trong quá trình detox chính là: Probiotic để hỗ trợ tiêu hóa, hệ đề kháng, thải độc, Magiê để chắn chắn ruột hoạt động tốt và Chất xơ giúp hấp thụ chất độc trong cơ thể và đẩy ra ngoài. Ngoài ra những chất như kẽm, vitamin C cũng hỗ trợ quá trình detox rất tốt.

Các liệu pháp bổ sung

Trong quá trình detox, đi massage đều đặn giúp tăng cường tuần hoàn máu, xông hơi giúp các tế bào đào thải chất độc và tập thể dục nhẹ (như đi bộ) giúp tăng cường sự trao đổi chất.

Xem thêm

Miranda Kerr chia sẻ chế độ detox trước ngày cưới

6 cách thanh lọc cơ thể trong 24 giờ

Nhóm thực hiện

Bài: Thanh Vân

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Hình: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more