5 sự thật đằng sau về Filler và Botox

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 10/08/2017 17:51:56

Hai khái niệm về Botox và Filler thường hay bị nhầm lẫn với nhau. Hãy cùng ELLE tìm hiểu những thông tin chi tiết về hai loại hình thẩm mỹ này.

1. Filler và Botox hoàn toàn khác nhau

Bắt đầu phát triển và nhanh chóng nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của phái đẹp chính là hai khái niệm làm đẹp mới tiêm filler (Tạm dich: Chất làm đầy) và tiêm Botox. Mặc dù cả hai đều mang lại hiệu quả tức thì và không phẫu thuật xâm lấn cơ thể nhưng đây là hai loại hình thẩm mỹ hoàn toàn khác nhau, phái đẹp nên lưu ý.

Botox

Đi sâu vào phân tích hai loại hình này, bác sĩ Fred G. Fedok (Chủ tịch Học viện phẫu thuật tạo hình và chỉnh hình khuôn mặt tại Hoa Kỳ) cho biết Botox là tên một loại thuốc chuyên dụng nằm trong nhóm neuromodulators. Trên thực tế, nhóm này bao gồm: Botox, Dysport, Xeomin và các thành phần khác đã được cấp bằng sáng chế và sử dụng trong thẩm mỹ. Nguyên lý hoạt động của hợp chất này chính là làm suy yếu hoặc tê liệt các cơ được tiêm hợp chất này vào. Với tác dụng đó, chúng được ứng dụng trong thẩm mỹ khuôn mặt để ức chế các cơ bên dưới các nếp nhăn nhỏ giúp cải thiện bề mặt da, mang lại làn da căng bóng hơn.

Filler

Trái ngược với Botox, Filler hay còn được gọi là chất làm đầy mang thành phần chính là Hyaluronic Acid có mục đích cấp ẩm thêm nhiều dưỡng chất vào các nếp nhăn ngay khoé miệng hay khoé mắt… giúp làm đầy những vùng da này để mang lại bề mặt cải thiện hơn. Tuy nhiên, tiêm filler sẽ chỉ có tác dụng trong vòng 6 tháng đến 1 năm tuỳ vào cơ địa người sử dụng.

2. Không phải loại filler nào cũng có tác dụng giống nhau

Nghiên cứu của bác sĩ Theda C. Kontis (Thư ký của Học viện phẫu thuật tạo hình và chỉnh hình khuôn mặt tại Hoa Kỳ) cho biết có nhiều loại filler khác nhau và chúng sẽ có tác dụng đến một vùng nhất định trên khuôn mặt. Do đó, người có nhu cầu tìm đến filler cần tuân theo sự chỉ định của bác sĩ để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Liều lượng filler đưa vào cơ thể cũng sẽ khác nhau, tuỳ thuộc vào độ sâu của nếp nhăn hay rãnh nhăn trên mặt hình thành. Ví dụ như rãnh nhăn đã hình thành lâu và sâu thì sẽ cần một liều lượng thicker filler nghĩa là dày hơn để lắp đầy lõm sâu ấy. Ba thành phần chính cấu tạo nên một hợp chất filler bao gồm: Hyaluronic acid, Restylane và Juvederm.

5 sự thật đằng sau về Filler và Botox

3. Không phải cứ tiêm là đẹp!

Có lẽ các bạn cũng đã chứng kiến một vài người quen xung quanh mình sử dụng phương pháp này hay hiệu quả mà chúng mang lại qua các hình ảnh trên Internet. Nhưng vẫn còn có những trường hợp ngoại lệ. Và không hẳn cứ tiêm vô tội vạ là sẽ đẹp.

Điều quan trọng nhất cho một cuộc thẩm mỹ thành công, trước nhất các bạn phải hiểu chính làn da và khuôn mặt của mình. Hơn thế, việc kiểm tra khả năng kích ứng của cơ thể với các chất sẽ được tiêm vào cơ thể mình là vô cùng cần thiết. Việc tiêm vào liều lượng như thế nào và có thể tiêm vào cơ thể hay không.

Một vấn đề nữa tại Việt Nam đó là uy tín và tay nghề của các bác sĩ thẩm mỹ và các cơ sở làm đẹp. Bạn cần nghiên cứu kỹ càng bằng cấp, các loại giấy cho phép hành nghề, độ tin cậy và quy mô của những nơi sắp “chọn mặt gửi vàng”. Không phải bất kỳ một chuyên viên nào cũng có thể thao tác tiêm vào các cơ trên mặt và không phải nơi nào cũng sử dụng botox hay filler có chất lượng cho khách hàng.

5 sự thật đằng sau về Filler và Botox

4. Da bạn đang lão hoá, hãy quan tâm đến chúng nhiều hơn!

Bác sĩ Babak Dadvand ở Beverly Hills, California tại Mỹ khuyến cáo chị em phụ nữ hãy quan tâm đến sự lão hoá của da mình kể từ tuổi 20. Nghiên cứu cho thấy làn da sau 20 tuổi sẽ bắt đầu có những dấu hiệu sớm của sự lão hoá. Do đó, việc cấp đủ độ ẩm cần thiết cho da là việc làm quan trọng và một lần nữa: “Đừng bao giờ ngừng quan tâm làn da của bạn” – ông chia sẻ.

5 sự thật đằng sau về Filler và Botox

5. Hãy chống nắng cho da

Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng chính là việc sử dụng kem chống nắng hàng ngày cho da bạn. Trên thực tế, tia UVB, UVA từ ánh nắng mặt trời chính là những tác nhân chính gây ra các dấu hiệu lão hoá như tàn nhang, đốm nâu, nám và rãnh nhăn trên khuôn mặt. Do đó, chúng ta cần bảo vệ làn da trước những tia vô cùng độc hại này. Sự ngăn chặn sự tiếp xúc giữa da và các tia này có thể ngăn ngừa các dấu hiệu lão hoá và làm chậm hơn quá trình này. Hãy kết bạn với kem chống nắng để có làn da khoẻ đẹp các bạn nhé.

5 sự thật đằng sau về Filler và Botox

Chúc các độc giả của ELLE luôn xinh đẹp. 

 

 

 

Nhóm thực hiện

Như Huỳnh (Lược dịch: Thelist.com)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết khỏe và đẹp