8 mẹo cần thiết để điều trị chứng bệnh mất ngủ

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 09/08/2017 16:48:29

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta, không ngủ đủ giấc sẽ làm bạn kiệt sức và là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh mất ngủ.

Nỗi khổ của những kẻ bị bệnh mất ngủ & thức khuya!
Thường một con "cú đêm" thức rất khuya. Nếu nói quá 12 giờ đêm là khuya thì những con cú này có thể thức tới 3 hoặc 4 giờ sáng, thậm chí một số...

Tạo dựng những thói quen tốt như tập thể dục thường xuyên, uống thật nhiều nước, có chế độ ăn uống hợp lý là điều cần phải làm để gầy dựng một cơ thể khỏe mạnh. Nhưng nếu không nghỉ ngơi đúng cách thì những việc làm đó sẽ trở nên hoàn toàn vô nghĩa. Điều tồi tệ hơn, hiệu suất làm việc của bạn kém đi, công việc bị trì trệ và đặc biệt bạn sẽ luôn ở trong tình trạng hay cáu kỉnh với mọi người xung quanh. Hãy cùng ELLE lắng nghe là 8 lời khuyên giúp bạn điều trị bệnh mất ngủ dưới đây.

1. Tập ngủ ngon

Điều đầu tiên bạn cần làm là tập cho mình giấc ngủ ngon. Nếu là một người khó ngủ, hãy sử dụng các dược phẩm từ thiên nhiên hay nghe một bài nhạc nhẹ để đầu óc được thư giãn dễ đi sâu vào giấc ngủ. Hãy luôn luyện tập để bạn có được giấc ngủ ngon hơn.

8 meo can thiet de dieu tri benh mat ngu – ELLE VIET NAM

2. Lịch trình ngủ đều đặn

Cách tốt nhất để đảm bảo cho bản thân giấc ngủ ngon là phải có một lịch trình ngủ ổn định. Bạn đột ngột ngủ vào lúc 11 giờ tối và thức dậy lúc 3 giờ sáng, bạn vẫn có thể “sống” được nhưng nếu bạn có lịch trình ổn định thì cơ thể của bạn sẽ tốt hơn. Cách tốt nhất để đảm bảo giấc ngủ ngon chính là tạo cho mình đồng hồ sinh học một cách hợp lý và duy trì ổn định nó.

8 meo can thiet de dieu tri benh mat ngu – ELLE VIET NAM

3. Thức dậy đúng giờ

Thực tế, thời gian thức dậy của bạn lại quan trọng hơn thời gian đi ngủ. Bạn cần cố gắng duy trì thời gian thức dậy phù hợp, tạo thói quen đúng giờ mỗi ngày. Vào buổi sáng, não thường lười biếng vận động, bạn chẳng thể mở mắt, chỉ muốn tiếp tục chìm vào giấc ngủ. Vì vậy, phải tập thói quen mỗi buổi sáng: thức dậy, đánh răng, đi tắm, thay quần áo,… Các hoạt động này nên được lặp lại mỗi ngày để cơ thể hình thành thói quen nhất định. Bạn sẽ bắt đầu một ngày mới với  hệ năng lượng tràn đầy!

8 meo can thiet de dieu tri benh mat ngu – ELLE VIET NAM

4. Tắm nắng

Tần suất hoạt động của cơ chế sinh học con người hoạt động tỉ lệ thuận theo ánh sáng mặt trời. Vì lý do này, bạn nên dành ít nhất một giờ mỗi ngày để tắm nắng. Bạn có thể thực hiện bằng cách chạy bộ vào mỗi buổi sáng, đi dạo sau bữa ăn trưa hoặc bất cứ lúc nào rảnh trong lịch trình của bạn. Thường xuyên ra ngoài tắm nắng để cơ thể nhận biết “Này! Đã sáng rồi. Đến lúc phải dậy thôi! Tỉnh táo lên nào!”

8 meo can thiet de dieu tri benh mat ngu – ELLE VIET NAM

5. Cung cấp ma-giê cho cơ thể

Ma-giê là một loại khoáng chất rất quan trọng cho cơ thể, nó có liên quan đến sức khỏe và chu kỳ ngủ của bạn. Cần nên bổ sung đủ hàm lượng ma-giê như ăn một quả chuối hoặc quả hạch mỗi ngày và chuẩn bị một số đồ ăn nhẹ cho bản thân để bổ sung lượng ma-giê liên tục.

8 meo can thiet de dieu tri benh mat ngu – ELLE VIET NAM

6. Tránh những thực phẩm béo

Nên tránh xa thực phẩm béo sau buổi trưa vì dạ dày bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để tiêu hóa. Nếu bạn nạp các loại thực phẩm này trước khi đi ngủ, dạ dày của bạn phải làm việc liên tục trong khi bạn đang ngủ. Điều này dẫn đến hậu quả, khi bạn thức dậy sẽ mệt mỏi và có cảm giác như mình chưa được nghỉ ngơi. Nên nhớ, não của bạn sau một ngày làm việc mệt mỏi cần được nghỉ ngơi và dạ dày của bạn cũng vậy.

8 meo can thiet de dieu tri benh mat ngu – ELLE VIET NAM

7. Giảm thời gian tiếp xúc với ánh sáng xanh

Bạn có bao giờ nghĩ rằng hoàng hôn thường là màu đỏ và hồng, cơ thể bạn lấy nó như một dấu hiệu đã đến lúc đi ngủ? Điều này có nghĩa là ánh sáng điện thoại, máy tính, ti vi gây rối tín hiệu thị giác của bạn. Gây cho cơ thể cảm giác mệt mỏi nhưng lại không thể nào đi vào giấc ngủ và đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh mất ngủ của giới trẻ hiện nay. Mặc dù, các thiết bị Android, iOS hiện đang có chế độ ban đêm chuyên dụng, nhưng tốt nhất bạn nên tránh xa các thiết bị công nghệ ít nhất một giờ trước khi đi ngủ.

8 meo can thiet de dieu tri benh mat ngu – ELLE VIET NAM

8. Ngủ trưa

Giấc ngủ không đủ có thể làm bạn kiệt sức và cũng là nguyên nhân nghiêm trọng dẫn đến chứng mất ngủ. Nếu những cách trên không thành công và bạn vẫn cảm thấy không ngủ đủ, hãy ngủ trưa khoảng 25-30 phút. Nó có thể giúp đầu óc được thư giãn, bạn làm việc hiệu quả hơn cho nửa ngày còn lại. Thêm vào đó, ngủ trưa làm bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm.

9 meo can thiet de dieu tri benh mat ngu – ELLE VIET NAM

 

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Phan Tịnh Tâm (Nguồn: Herbeauty)

Bài viết liên quan

Bí quyết khỏe và đẹp