Biotin có thực sự giúp bạn ngăn rụng tóc?

Đăng ngày:

Vì sao có một số người sử dụng biotin nhưng vẫn không thể trị chứng rụng tóc?

“Cái răng, cái tóc là gốc con người”. Thật vậy, mái tóc luôn góp một phần không nhỏ vào nhan sắc của người phụ nữ. Một mái tóc dày, óng ả luôn giúp các phái nữ trở nên quyến rũ hơn. Tuy nhiên những yếu tố môi trường, tâm lý có thể khiến mái tóc yếu dần và xuất hiện tình trạng rụng tóc. Mọi người luôn tin rằng biotin là một loại thực phẩm bổ sung có thể ngăn ngừa chứng rụng tóc. Dù vậy, một số người miệt mài sử dụng biotin nhưng vẫn hoài rụng tóc. Vậy biotin có thực sự có công dụng ngăn rụng tóc?

tóc dài biotin

Một mái tóc dày, óng ả luôn khiến các bạn nữ trở nên quyến rũ thập phần. Ảnh: Gal Meets Glam.

Biotin là gì?

Biotin là tên gọi khác của vitamin B7 đóng vai trò trong quá trình trao đổi chất và tạo ra các enzym. Vì thuộc nhà vitamin B nên vitamin B7 cũng có chức năng thanh lọc cơ thể và giúp da, tóc, móng khoẻ hơn. Điều đáng buồn là cơ thể chúng ta không thể tự sinh ra vitamin B7. Vì thế, bạn phải bổ sung chất này bằng một số thực phẩm chức năng và chế độ ăn uống hằng ngày.

Vai trò của Biotin trong “công cuộc” ngăn ngừa rụng tóc

Tuyến giáp là một bộ phận đóng vai trò quan trọng là giải phóng các hormone trong cơ thể, giúp tóc khoẻ mạnh. Nếu cơ thể thiếu biotin tuyến giáp sẽ bị suy yếu và dẫn tới tình trạng rối loạn hormone. Từ đó, tóc sẽ bị yếu dần, khô và rụng nhiều hơn. Nếu không bổ sung biotin kịp thời, rối loạn hormone sẽ là tóc khó tăng trưởng nên bạn sẽ thấy tóc ít và mỏng dần đi.

biotin lược

Ảnh: Womantalk.

Sử dụng Biotin thế nào để ngăn rụng tóc hiệu quả

Không phải bất cứ ai mắc chứng rụng tóc thì đều nên tìm đến biotin. Thành phần này cũng là một loại thực phẩm chức năng, chúng chỉ có thể bổ sung phần thiếu của cơ thể chứ không thể giải quyết vấn đề rụng tóc của bạn.

Biotin nên dành cho ai?

Trước khi sử dụng loại thực phẩm bổ sung này, bạn nên xác định trước những nguyên nhân gây rụng tóc. Nếu bạn thuộc 3 trường hợp sau đây thì biotin sẽ là “cứu tinh” cho mái tóc bạn.

  • Rối loạn tuyến giáp dẫn đến sợi tóc yếu, mỏng, rụng nhiều.
  • Căng thẳng. mệt mỏi khiến cơ thể không hấp thụ đủ dưỡng chất nuôi dưỡng tóc.
  • Thường xuyên sử dụng hoá chất để tạo kiểu tóc.
cô gái cột tóc biotin

Trước khi sử dụng loại thực phẩm bổ sung này, bạn nên xác định trước những nguyên nhân gây rụng tóc. Ảnh: Vtoutiao.

Tìm Biotin ở đâu?

Thực phẩm chức năng

Rất nhiều loại thực phẩm chức năng viên nén vitamin B7 được bày bán khắp nơi. Bạn có thể bổ sung biotin bằng cách này. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ trước khi sử dụng.

Thực phẩm

Các chuyên gia đã phát hiện trong một số thực phẩm quen thuộc với chúng ta có chứa một lượng lớn vitamin B7. Nếu không sử dụng thực phẩm chức năng, bạn có thể thêm vào bữa ăn một số thực phẩm sau đây để bổ sung Biotin cho cơ thể.

  • Trái cây và rau củ
  • Chế phẩm từ sữa
  • Trứng
  • Men bia
  • Ngũ cốc nguyên hạt
thực phẩm biotin

Các chuyên gia đã phát hiện trong một số thực phẩm quen thuộc với chúng ta có chứa một lượng lớn vitamin B7. Ảnh: Unsplash.

Mỹ phẩm

Ngày nay, có rất nhiều sản phẩm là đẹp có thêm vào thành phần vitamin B7. Nếu bạn muốn mái tóc khoẻ và ít rụng hơn có thể tìm đến dầu gội, dầu xã và dầu dưỡng chứa chất này. Tuy nhiên, sử dụng mỹ phẩm không phải là một giải pháp lâu dài, bạn nên làm cho cơ thể mình thật sự khoẻ đẹp ngay từ bên trong.

Nên sử dụng Biotin với liều lượng thế nào?

Ở mỗi độ tuổi và cơ địa khác nhau, chúng ta sẽ nạp vào một lượng biotin khác nhau. Chính vì thế, bạn nên tuỳ theo nhu cầu của cơ thể mà nạp một lượng vitamin B7 phù hợp. Với những người đã trên 11 tuổi, các chuyên gia khuyên dùng 20 đến 100 microgram (mcg) mỗi ngày. Nếu như bạn nạp quá nhiều vitamin B7, hệ bài tiết và tuyến giáp sẽ bị “quá tải” và gặp vấn đề. Ngoài ra, bạn cũng lên lưu ý bổ sung đa dạng các chất khác nhau để nuôi dưỡng mái tóc toàn diện.

cô gái hôn biotin

Bạn nên tuỳ theo nhu cầu của cơ thể mà nạp một lượng vitamin B7 phù hợp. Ảnh: Popsugar.

Nhóm thực hiện

Bài: Ngọc Điệp

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more