Các nhóm máu nắm giữ bí mật gì về bạn?

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 07/08/2019 11:05:15

Đừng nghĩ rằng những bài viết về nhóm máu chỉ để đọc cho vui. Ngày nay bạn có thể biết được những thông tin về sức khỏe và đề phòng bệnh tật chỉ nhờ vào nhóm máu bản thân.

Sự xuất hiện hay vắng mặt của kháng nguyên A hay B cũng như một loại protein có tên gọi là Rh sẽ quyết định bạn thuộc một trong tám nhóm máu phổ biến nào (A+, A-, B+, B-, AB+, AB-, O+ hay O-). Tuy nhiên ngoài ra, các kháng nguyên này còn ảnh hưởng đến các hệ thống cơ thể khác như mạch máu, tế bào thần kinh và tiểu cầu. Đó là lý do tại sao nhóm máu của chúng ta có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc một số loại bệnh.

Ảnh: wxwenku.

Nhóm máu A, B, AB: Nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư dạ dày

So với người nhóm máu O, những người thuộc nhóm máu A, B, AB có nồng độ protein đông máu cao hơn 25 đến 30% được gọi là yếu tố von Willebrand và yếu tố VIII (bệnh Von Willebrand là rối loạn chảy máu di truyền phổ biến nhất. Bệnh phát triển khi máu thiếu yếu tố von Willebrand, giúp máu đông lại). Sự khác biệt đó cũng là một phần dẫn đến nguy cơ tử vong vì bệnh tim của người nhóm máu A, B, AB cao hơn 15%, theo báo cáo nghiên cứu năm 2015 từ BMC Medicine.

So với người nhóm máu O, những người thuộc nhóm máu A, B, AB có nồng độ protein đông máu cao hơn 25 đến 30%. Ảnh: Unsplash.

So với người nhóm máu O, những người thuộc nhóm máu A, B, AB có nồng độ protein đông máu cao hơn 25 đến 30%. Ảnh: Unsplash.

Một nghiên cứu thú vị khác từ nghiên cứu của BMC Medicine: Các nhóm máu không O (A, B hoặc AB) cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày, có thể là do phản ứng viêm với vi khuẩn H. pylori.

Ngoài ra, do sự khác biệt về đông máu, các nhóm máu A/B có nguy cơ mắc bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu (deep vein thrombosis) cao hơn 31% so với nhóm máu O, theo nghiên cứu từ Đại học Minnesota.

Nhóm máu A hoặc B: Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn

So với người thuộc nhóm máu O, người thuộc nhóm máu A hay B có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn tới 21% – theo Diabetologia (tạp chí chính thức của Hiệp hội nghiên cứu về bệnh tiểu đường châu Âu). Những nghiên cứu chưa chỉ rõ được lý do vì sao, nhưng người ta nghĩ rằng có thể nhóm máu ảnh hưởng đến GI microbiome.

Nhóm máu O: Giảm nguy cơ đông máu, vấn đề về sinh sản

O là nhóm máu phổ biến nhất trên thế giới, không chứa hai kháng nguyên A và B trên bề mặt hồng cầu. Những người có nhóm máu O sở hữu số lượng protein giúp đông máu thấp hơn, điều này giảm nguy cơ mắc bệnh máu đông. Ngoài ra, theo nghiên cứu từ Đại học Y khoa Albert Einstein, những người thuộc nhóm máu O có gấp 2 lần lượng Kích noãn bào tố (FSH – Follicle Stimulating Hormone) – nồng độ đủ cao để làm ức chế rụng trứng. Do đó phụ nữ nhóm máu O có cơ hội thụ thai thấp hơn.

Phụ nữ nhóm máu O có nguy cơ thụ thai thấp hơn các nhóm máu khác. Ảnh: Unsplash.

Phụ nữ nhóm máu O có cơ hội thụ thai thấp hơn các nhóm máu khác. Ảnh: Unsplash.

Nhóm thực hiện

Bài: TH

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Ảnh: Tổng hợp

Bài viết liên quan

Bí quyết khỏe và đẹp