Tại sao bạn cần thay đổi cách chăm sóc da mặt theo chu kỳ kinh nguyệt?

Đăng ngày:

Vào chu kỳ kinh nguyệt, làn da trở nên vô cùng nhạy cảm và rất dễ tổn thương.

Trong giai đoạn “đèn đỏ”, phụ nữ thường rơi vào tình trạng cơ thể mệt mỏi kèm theo sự xuống cấp của làn da. Không chỉ nổi mụn, kém mịn màng mà thậm chí sắc tố của da cũng thay đổi khiến làn da vốn trắng sáng dần trở nên tối màu hơn. Tuy nhiên, không chỉ trong những ngày “đèn đỏ” mà trong suốt 4 giai đoạn chu kỳ (thường bao gồm 28 ngày), làn da của bạn cũng luôn thay đổi ít nhiều. Do đó, nắm được những cách chăm sóc da mặt mang tính quy luật này sẽ giúp các bạn gái đối phó với các hậu quả của ngày “đèn đỏ” gây ra cho làn da.

cách chăm sóc da mặt Bryan Apen

Ảnh: Bryan Apen

Vì sao “ngày đèn đỏ” làm ảnh hưởng đến làn da?

Như bạn đã biết, estrogen và progesterone là hai loại nội tiết tố quan trọng ở nữ giới. Nếu như estrogen có nhiệm vụ tăng cường vẻ đẹp của làn da bằng việc giữ nước, giúp da sáng mịn thì progesterone lại là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá vì làm tuyến dầu trên da hoạt động mạnh. Theo Audrey Kunin, bác sĩ da liễu và người sáng lập DERMAdoctor, mụn nội tiết xảy ra khi có sự biến động giữa estrogen và progesterone trong cơ thể. Trong mỗi giai đoạn của kỳ kinh nguyệt, làn da theo đó cũng có những sự thay đổi riêng biệt.

cách chăm sóc da mặt Jacob Postuma

Ảnh: Jacob Postuma

Cách chăm sóc da theo chu kỳ kinh nguyệt

Giai đoạn Hoàng thể

Ở giai đoạn hoàng thể (ngày bắt đầu chu kỳ), khi progesterone của bạn ở mức cao nhất, tình trạng mụn nội tiết bắt đầu xảy ra. Theo Joshua Zeichner, bác sĩ da liễu và giám đốc nghiên cứu mỹ phẩm của một thương hiệu cho biết: “Progesterone tăng cao dẫn đến bã nhờn làm tắc nghẽn lỗ chân lông, vi khuẩn gây mụn phát triển. Vì vậy, mụn trứng cá sẽ xuất hiện nhiều, nhất là ở các khu vực xung quanh miệng và cằm.”

cách chăm sóc da mặt Natural Dermatology

Ảnh: Natural Dermatology

Vào lúc bã nhờn được sản xuất mạnh và vi khuẩn gây mụn phát triển, phái đẹp có thể hạn chế dầu thừa bằng cách sử dụng sữa rửa mặt đều đặn 2 lần một ngày. Tuy nhiên, bạn không nên dùng loại có hoạt tính tẩy rửa quá mình vì có thể làm khô da và làm cho dầu tiết ra nhiều hơn. Bên cạnh công đoạn làm sạch, đừng quên dưỡng ẩm đầy đủ để tăng độ mịn màng và cấp nước cho làn da.

Giai đoạn Hành kinh

Vào giai đoạn hành kinh, mức progesterone giảm, làn da sẽ phục hồi dần tình trạng mụn trước đó. Vì giai đoạn này sẽ đảm nhận việc làm sạch máu/tử cung nên giúp cơ thể thanh lọc. Tuy nhiên, làn da vẫn chưa được phục hồi một cách hoàn hảo nhất.

cách chăm sóc da mặt Dermstore

Ảnh: Dermstore

 

Trong thời kỳ hành kinh, bạn nên thêm vào quá trình chăm sóc da các chất tẩy rửa nhẹ nhàng kèm theo các loại kem dưỡng ẩm. Điều này sẽ giúp phục hồi làn da hiệu quả hơn sau tình trạng mụn viêm của giai đoạn trước đó.

Giai đoạn Nang trứng

Tiếp theo là giai đoạn nang trứng: nồng độ estrogen và progesterone bắt đầu tăng trở lại. Ở giai đoạn này, bạn có thể cảm nhận làn da dần được phục hồi. Tuy nhiên, độ sáng chưa được cải thiện đáng kể.

cách chăm sóc da mặt Beauty Heaven

Ảnh: Beauty Heaven

 

Để giúp cho làn da được nhanh chóng cải thiện ở giai đoạn này, cách chăm sóc da mặt tốt nhất là sử dụng các loại lotion dưỡng da có chức năng làm trắng và tăng cường độ ẩm.

Giai đoạn Rụng trứng

Cuối cùng, khi giai đoạn rụng trứng kéo đến, nồng độ estrogen tăng cao vượt trội sẽ khiến cho làn da của bạn trở nên đầy sức sống. Đây là thời điểm làn da khỏe mạnh, có độ đàn hồi tốt và sáng mịn đáng mơ ước.

cách chăm sóc da mặt Buttermilk Skincare

Ảnh: Buttermilk Skincare

Khi làn da ở vào giai đoạn đẹp nhất, có thể hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng thì việc bổ sung những dưỡng chất cho da là điều cần thiết. Theo đó, các loại mặt nạ chăm sóc da chứa đầy dưỡng chất cần thiết là sự lựa chọn hàng đầu. Cách chăm sóc da mặt này vừa có thể giúp da cải thiện tình trạng trước đó, vừa có thể tăng độ khỏe mạnh để “đối phó” với vòng tuần hoàn các chu kỳ sau.

Xem thêm:

Chăm sóc cơ thể theo 4 giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt

Cách chăm sóc da khô trở nên căng mướt bằng các loại vitamin

Nhóm thực hiện

Bài: Hoàng Thụy

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Ảnh: Amy Treasure

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết khỏe và đẹp