Cách theo dõi các giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt

Đăng ngày:

“Đèn đỏ” luôn là nỗi ám ảnh mỗi tháng của nhiều cô nàng. Tuy nhiên, một chu kỳ “đèn đỏ” diễn ra bình thường hay không chính là dấu hiệu nhận biết sức khỏe của cơ thể.

Kinh nguyệt là một hoạt động sinh lý phức tạp. Trung bình một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài khoảng 28 ngày. Bạn nên theo dõi các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt vì như vậy sữ giúp bạn hiểu rõ tình hình sức khỏe hơn. Bạn có thể phát hiện sớm những vấn đề liên quan đến nội tiết, buồng trứng, đặc biệt là sinh sản. 

Các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt

Giai đoạn hành kinh (ngày 1-5)

Trong ngày 1 của chu kỳ, nếu trứng không được thụ tinh, estrogen và progesterone sẽ nằm ở mức thấp nhất. Lớp niêm mạc tử cung của bạn sẽ bong ra, làm máu chảy. Bạn không nên sử dụng chất kích thích hoặc hoạt động cường độ cao.

chu kỳ kinh nguyệt

Ảnh: Pexels.

Giai đoạn nang trứng (ngày 6-14)

Sau khi kỳ hành kinh kết thúc, tuyến yên giải phóng hormone kích thích nang trứng. Nang trứng sẽ làm dày niêm mạc tử cung, bắt đầu giai đoạn làm tổ cho trứng thụ tinh. Thời điểm này, tinh thần của phụ nữ sẽ tốt hơn rất nhiều. Nguồn năng lượng của cơ thể cũng cao hơn, giúp bạn dễ dàng thực hiện nhiều hoạt động khác nhau.

chu kỳ nang trứng

NAhr: Pexels.

Giai đoạn rụng trứng (ngày 15-17)

Sự gia tăng nồng độ estrogen kích thích tạo hoàng thể khiến trứng rụng. Nếu bạn muốn mang thai hay tránh thai, đều phụ thuộc rất nhiều vào 3 ngày này. Theo giáo sư Sản khoa Lubna Pal, thuộc trường Đại học Y Yale, Mỹ:

“Đây là thời điểm mang thai dễ dàng nhất. Trong giai đoạn này của chu kỳ kinh nguyệt, các nghiên cứu cho thấy động lực tình dục ở mức cao nhất.”

 

nhiệt kế đo rụng trứng

Ảnh: Pexels.

Giai đoạn hoàng thể (ngày 18-28)

Trong giai đoạn này, nồng độ progesterone và estrogen cao để giúp trứng đã thụ tinh gắn vào niêm mạc tử cung. Nếu trứng không được thụ tinh, tử cung sẽ bong ra và chảy máu. Đây là những ngày phụ nữ dần thấy cơ thể mệt mỏi và có xu hướng lười vận động. Bạn dành nhiều thời gian cho việc nghỉ ngơi và bổ sung dinh dưỡng nhiều hơn.

Cách theo dõi các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt

Phương pháp theo dõi chu kỳ bằng thân nhiệt

Nhiệt độ cơ thể luôn biến động trong suốt chu kỳ. Hãy ghi lại nhiệt độ hằng ngày của cơ thể để nhận thấy sự thay đổi. Trung bình, trước khi rụng trứng, thân nhiệt phụ nữ dao động trong khoảng 35,5 – 36,5 độ C. Khi vừa rụng trứng, nhiệt độ có xu hướng tăng lên từ 1 – 1,5 độ. 

cách tính chu kỳ kinh nguyệt thân nhiệt

Ảnh: Pexels.

Để thực hiện phương pháp này, bạn nên đo lại nhiệt độ cơ thể vào buổi sáng ngay sau khi dậy. Hãy sử dụng nhiệt kế điện tử để có kết quả chính xác nhất. Nếu nhiệt độ tăng đều trong ba ngày liên tiếp, khả năng cao bạn đã rụng trứng. Ưu điểm của phương pháp này là dễ thực hiện. Tuy nhiên, dễ có sai số nếu bạn sốt hoặc cơ thể có vấn đề nhẹ.

Phương pháp chất nhầy cổ tử cung

Chất nhầy này thực chất là dịch âm đạo đọng lại trên quần lót. Lúc hành kinh, chất nhầy sẽ bị máu hòa lẫn. Ngay trước giai đoạn rụng trứng, chất nhầy tiết ra nhiều và dính hơn bình thường. Rụng trứng chính là thời điểm chất nhầy cực đại. Bạn sẽ thấy rõ được chất dịch đặc như lòng trắng trứng, có thể kéo sợi được. Sau quá trình này, cơ thể sẽ điều tiết bình thường và lặp lại chu kỳ mới.

theo dõi chu kỳ rụng trứng

Ảnh: Cindy Chung.

Đây là cách không khó nhưng đòi hỏi bạn phải quan sát. Phương pháp này kết hợp với việc đo thân nhiệt sẽ mang đến hiệu quả cao hơn. Bạn có thể kiểm tra vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, nếu bạn đang có vấn đề về khí hư, dịch âm đạo, hãy bỏ qua cách này.

Phương pháp theo dõi kinh nguyệt bằng sổ tay

Bạn có thói quen dùng sổ tay? Hãy ghi lại kết quả thu được ở các phương pháp trên. ngày hành kinh, triệu chứng, màu sắc mà mực độ dịch nhầy là những yếu tố cần được lưu lại. Phương pháp sổ tay này giúp bạn có thể ghi lại những dấu hiệu bất thường. Dựa vào đó, bạn dễ dàng theo dõi tình trạng sức khỏe của mình hơn. Những ghi chú này cũng giúp ích cho bác sĩ nếu bạn có nhu cầu khám sản khoa.

theo dõi t bằng sổ tay

Ảnh: Pexels.

Ứng dụng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Hiện nay, nhiều ứng dụng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt đang được phát triển rộng rãi. Bạn vẫn sẽ có những ghi chú tương tự như sổ tay và từ đó các app này sẽ có thể dự đoán các giai đoạn trong chu kỳ. Bên cạnh đó, chúng còn đưa ra cho bạn lời khuyên hữu hiệu dựa trên trạng thái cơ thể. Theo PubMed, trang web cung cấp tài liệu y sinh, số lượng người tìm kiếm tài liệu về ứng dụng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt tăng nhanh gần đây. Điều đó càng chứng tỏ hiệu quả tuyệt với của phương pháp này.

ứng dụng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Ảnh: Pexels.

Nhóm thực hiện

Bài: Diểm Trinh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more