5 điều cần lưu ý trước khi nghe theo những tips chăm sóc da trên TikTok

Đăng ngày:

Làn da của chúng ta cần được chăm sóc đúng cách và khoa học chứ không chỉ qua những lời tư vấn từ một ai đó…

Hastag “skincare” trên TikTok thu hút hơn 226.6 tỷ lượt xem, số lượng các KOL review, hướng dẫn chăm sóc da ngày càng nhiều. Những tips giúp “‘quick fix” (mẹo xử lý tình trạng da nhanh chóng) được chia sẻ một cách phổ biến trên nền tảng này. Tuy nhiên, không có bất cứ sự đảm bảo hay chứng thực khoa học nào về tính đúng đắn của những thông tin hiện hành và hiển nhiên, không phải ai áp dụng theo cũng sẽ hiệu quả, thậm chí còn có rất nhiều trường hợp làn da bị phá hủy nghiêm trọng. Vậy chúng ta cần phải lưu ý điều gì trước những thông tin skincare được chia sẻ rầm rộ trên TikTok, cùng ELLE tìm hiểu nhé!

1. Chỉ nên nghe lời khuyên của những bác sĩ, chuyên gia uy tín

Có vẻ như điều này hơi hiển nhiên. Tuy nhiên khi các luồng thông tin đến liên tục, từ nhiều phía, chúng ta không thể chủ động về những thứ mình sẽ tiếp nhận. Chúng ta sẽ mặc nhiên rằng nguồn thông tin này là đúng khi nhận thấy có nhiều người đồng tình, nhiều KOL giới thiệu trong khi vẫn chưa được kiểm chứng chuẩn xác từ các chuyên gia. Trong khi đó, da của chúng ta là một cơ quan mà ngay đến cả khoa học cũng chưa thể nào có thể khám phá và hiểu hết được. Các bác sĩ da liễu đã dành cả một khoảng thời gian dài trong nhiều năm để nghiên cứu và có thể đưa ra những lời tư vấn. Chính vì vậy, để tránh việc bị nhiễu thông tin, chúng ta nên nghe lời khuyên từ những bác sĩ da liễu, chuyên gia trong ngành.

Nen-tim-nhung-nguon-uy-tin-cua-chuyen-gia

Ảnh: Freepik.

2. Hiểu về làn da, loại da của mình

Mỗi một sản phẩm đều được sinh ra cho những loại da khác nhau. Chính vì thế, hiệu quả cũng sẽ được phát huy một cách khác nhau trên từng loại. Có 5 loại da chính: da thường, da khô, da dầu, da hỗn hợp, da nhạy cảm. Trước khi nghe và hành động theo bất cứ lời khuyên nào, cần nắm rõ bản thân thuộc loại da nào sẽ phù hợp hoặc không sẽ không có tác dụng, tệ hơn thì dẫn đến tình trạng kích ứng, gây hại cho da.

Ví dụ, ai cũng biết BHA là một thành phần được dùng phổ biến khi điều trị mụn, chỉ riêng từ khóa này đã có đến hơn 900 triệu lượt xem trên TikTok. Tuy nhiên, hoạt chất này sẽ hoạt động tốt trên da dầu và không cho hiệu quả tốt trên làn da khô. Thậm chí đối với những làn da khô và dễ bong tróc, sử dụng BHA sẽ khiến tình trạng da của bạn trở nên nghiêm trọng. Nếu chúng ta không hiểu về làn da, loại da của mình thì hậu quả để lại vô cùng khó lường.

moi-loai-san-pham-hop-voi-tung-loai-da

Ảnh: Freepik.

3. Tình trạng da sẽ không thể cải thiện chỉ nhờ vào 1 sản phẩm

Nếu bạn nghĩ rằng nếu da bị vấn đề gì thì chỉ cần loại sản phẩm đó thì có lẽ bạn đang mắc một quan niệm sai lầm. Có rất nhiều KOL nói về tác dụng trị mụn của BHA, khuyên người xem nên bắt đầu sử dụng BHA để trị mụn. Tuy nhiên, mụn không thể nào được giải quyết khi chỉ nhờ BHA. Bởi khi dùng loại hoạt chất này, cần kết hợp với các bước làm sạch, dưỡng ẩm để bảo vệ da và phải sử dụng kem chống nắng để tránh tia UV tác động xấu đến da.

khong-chi-dung-1-spham.

Ảnh: Freepik.

4. Không có sản phẩm nào giải quyết ngay lập tức tình trạng da

Những cái gì lập tức thì chắc chắn không bao giờ bền. Chăm sóc da là cả một quá trình. Trên TikTok vẫn hay nổi lên những sản phẩm với công dụng trắng da ngay lập tức sau khi thoa lên  tuy nhiên kết quả cho thấy những sản phẩm ấy chỉ cho lên cảm giác trắng ảo, gây bết trên da. Nhiều người sau khi sử dụng còn gặp phải tình trạng da thâm sạm hơn. Hay trước đó nổi lên sản phẩm peel nách của một hot girl mạng quảng cáo về việc giảm thâm nách, sáng da nách ngay lập tức nhưng kết quả cho lại của nhiều người tiến hành khi kiểm chứng là một phần da nách thâm sạm, đen khô hơn lúc chưa sử dụng. Chính vì vậy, nên cẩn trọng với những lời PR sản phẩm rầm rộ trên TikTok.

Tinh-trang-da-khong-the-khac-phuc-ngay-lap-tuc.

Ảnh: Freepik.

5. Nên xác nhận thông tin lại từ nhiều nguồn khác nhau

Chúng ta không phủ nhận những đánh giá của các reviewer hay KOL về mảng chăm sóc da. Tuy nhiên mọi thứ chỉ là tương đối. Chính vì vậy, việc kiểm chứng thông tin cẩn thận từ nhiều nguồn và đặc biệt là những nguồn uy tín sẽ giúp chúng ta bảo vệ và chăm sóc làn da tốt hơn.    

kiem-chung-tu-nhieu-nguon-khac-nhau

Ảnh: Freepik.

Nhóm thực hiện

Bài: Quỳnh Anh

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more