Tẩy tế bào chết hoá học – Vì sao lại cần?

Đăng ngày:

Tẩy tế bào chết hóa học bằng AHA và BHA sẽ mang đến nhiều lợi ích cho làn da. Vậy cụ thể lợi ích đó là gì? Loại da nào nên dùng loại acid nào?

Trên thị trường hiện nay có 2 loại: Tẩy tế bào chết hoá học và vật lý. Tẩy tế bào chết hoá học lại chia thành 2 dạng: AHA và BHA. Vì sao chúng ta tẩy tế bào chết bằng phương pháp hoá học là câu hỏi được nhiều người thắc mắc.

Vì sao phải tẩy tế bào chết?

Những tế bào mới được hình thành từ phía dưới da. Các tế bào này dần di chuyển lên trên và thay đổi hình dạng – chức năng qua từng lớp mô da, tầng hạ bì, biểu bì. Các tế bào mới sau một chu kỳ sẽ chết đi và hình thành lớp sừng bên ngoài để bảo vệ da.

tại sa cần phải tẩy tế bào chết hóa học

Ảnh: Getty Images.

Tuy nhiên, da chúng ta không tự loại bỏ hoàn toàn tế bào chết. Lớp tế bào chết sẽ làm bí tắc lỗ chân lông, da không đều màu, cản trở các dưỡng chất hấp thụ vào da… Vì vậy việc tẩy tế bào chết thường xuyên từ 1 đến 2 lần/tuần vô cùng cần thiết để có được làn da đẹp.

Các loại tẩy bào chết hoá học

1. AHA

AHA là từ viết tắt của Alpha Hydroxy Acid. AHA là loại acid có nguồn gốc từ trái cây hoặc sữa. Ví dụ như: Glycolic Acid được chiết xuất từ mía đường, Lactic Acid có trong sữa, Citric Acid có trong các quả họ cam chanh quýt…

tẩy tế bào chết hóa học

Ảnh: Unsplash.

AHA là acid tan trong nước. Mặc dù AHA hoạt động tốt trên bề mặt da nhưng không làm sạch sâu các lỗ chân lông được. Vì vậy những làn da khô, sần sùi, lão hoá da tác động ngoại lai sẽ phù hợp với các sẩn phẩm chứa AHA.

2. BHA

BHA là viết tắt của Beta Hydroxy Acid. BHA có nhiều loại, bao gồm: Salicylic acid, Beta Hydroxybutanoic acid, Tropic acid, Trethocanic acid… Vì Salicylic acid là hoạt chất không cần kê đơn nên chúng ta thường thấy chúng hơn trong các sản phẩm dưỡng da.

Tẩy tế bào chết hoá học - Vì sao lại cần?

Ảnh: skinactives.

BHA là acid tan trong dầu. Vì vậy BHA có thể len lõi và làm sạch bã nhờn sâu trong lỗ chân lông. BHA phù hợp với những bạn da dầu và chữa trị các vấn đề liên quan đến lỗ chân lông như: Trị mụn đầu đen, đầu trắng và kiểm soát lượng dầu dư thừa.

Vì sao lại chọn tẩy tế bào chết hoá học?

Về cơ bản tẩy tế bào chết hoá học sẽ dịu nhẹ hơn so với phương pháp cơ học. Ngoài ra, tẩy tế bào chết hoá học còn mang lại nhiều lợi ích khác.

1. Công dụng của AHA

Theo Mịn Blogger, AHA sẽ phù hợp với những bạn da khô và lão hoá. Vì đặc tính tan trong nước và hoạt động tốt trên bề mặt da, nên AHA giúp hỗ trợ và điều trị mụn, giảm vết thâm, sẹo mụn. Đối với da lão hoá, AHA giúp tăng cường độ dày da ở tầng biểu bì, nâng cao chất lượng của các sợi Elastin và Colagen. Vì vậy AHA sẽ giảm được các tình trạng lão hoá da, làm mờ các vết nhăn, căng và mịn da.

Theo Happy Skin, AHA có nhiều công dụng khác nhau tuỳ thuộc vào nồng độ có trong sản phẩm. Nồng độ từ 4-10%, AHA giúp nới lỏng các liên kết tế bào sừng, từ đó loại bỏ các tế bào chết, thúc đẩy tế bào mới phát triển. Ở nồng độ 20-30%, AHA sẽ giúp bạn xoá bỏ các nếp nhăn nông và làm mịn da. AHA có nồng độ trên 30% sẽ giúp xoá sẹo và cải thiện nếp nhăn trong thời gian dài. Tuy nhiên, chúng ta không thể tự ý sử dụng AHA có nồng độ 30% và phải có chỉ định của bác sĩ.

2. Công dụng của BHA

Theo Happy Skin, Salicylic acid trong BHA có nguồn gốc từ Acetylsalicylic acid, hay còn gọi là Aspirin. Vì vậy BHA có tác dụng kháng viêm, giảm sưng tốt. Vì vậy làn da mụn viêm sưng sẽ phù hợp các sản phẩm chứa BHA.

Tẩy tế bào chết hoá học - Vì sao lại cần?

Ảnh: fcafotodigital/ Getty Images.

Theo Mịn Blogger, vì đặc tính tan trong dầu nên BHA rất phù hợp với da dầu. BHA sẽ khắc phục tình trạng lỗ chân lông to, kiểm soát lượng dầu thừa giúp hạn chế tình trạng mụn. Vì đặc tính tẩy tế bào chết nên BHA cũng giúp da sáng hơn và cải thiện các vết thâm do mụn. BHA sẽ hoạt động tốt với nồng độ từ 1-2% và độ pH trên da khoảng 3.0-.40.

Nhóm thực hiện

Thực hiện: Aaron Nguyen

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE Việt Nam

Ảnh: fashionweekly, lancerskincare

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more