Mỗi kilo kể về một câu chuyện

Đăng ngày:

Bạn đã từng rơi vào vòng luẩn quẩn giảm cân – tăng cân – rồi lại giảm cân? Hay từng nản vì chẳng giảm chút kilo nào dù đã áp dụng nhiều “phương kế”? Tại sao lại như vậy?

elle beauty

Giảm cân giúp bạn thăng tiến hơn

Có một vóc dáng thanh mảnh không đồng nghĩa là được hạnh phúc. Cũng vậy, tôi quá mập không có nghĩa là tôi bất hạnh. Giảm cân nghĩa là thực hiện một công việc để có thể thăng tiến trong cuộc sống. Khi cân nặng trở thành vấn đề lớn của bạn, nó sẽ xâm chiếm suy nghĩ, lấy đi nhiều thời gian và năng lượng. Giảm cân gồm 2 giai đoạn: giảm cân và sau đó là giữ cân nặng ổn định. Nếu không, chúng ta sẽ lại tăng cân. Nhưng tiếc thay chúng ta thường chỉ nghĩ đến giai đoạn 1.

Giảm cân đúng còn giúp bạn trẻ hơn. Một chế độ giảm cân không đúng sẽ làm làn da xỉn màu, mệt mỏi và trông già đi. Với chế độ giảm cân đúng, bạn sẽ có làn da tươi tắn, và trông bạn trẻ hơn.

Ốm để yêu hay yêu để ốm?

Tuân thủ chế độ giảm cân rất giống một sự hy sinh phi thường. Trước khi bắt đầu, bạn phải tự hỏi là bạn đang hy sinh vì ai và vì lý do gì. Một sự hy sinh mà ta chỉ làm được đến cùng cho người mình vô cùng yêu mến và vì điều ta cực kỳ tôn trọng. Nếu yêu bản thân mình thì tình yêu đó có đủ lớn để bạn hy sinh không?

Và bỏ ra một vài tuần hay một vài tháng có là gì so với chiều dài cuộc đời của bạn?

Để giảm cân: ăn ít đi hay ăn nhiều hơn?

Mỗi lần muốn giảm cân, chúng ta đều nhận được 3 lời khuyên: ăn ít đi, ăn nhiều hơn và tập luyện thể dục. Những bài tập tất nhiên rất cần thiết. Bạn có biết là cứ 1kg mỡ tương đương với 9.000/kcal. Muốn giảm chừng đó lượng calorie, bạn phải chạy hơn 10km. Còn ăn nhiều hơn ư? Hay là ăn cân đối hơn? Tôi không tán đồng lời khuyên này, bởi sự cân đối hay cân bằng là những thứ không động đậy, xê dịch. Một chế độ dinh dưỡng cân đối sẽ không làm bạn tăng cân nhưng cũng chẳng giảm được cân nào. Do vậy nó phù hợp với giai đoạn thứ hai của việc giảm cân hơn, khi bạn cần giữ cân nặng của mình. Còn giai đoạn đầu, phải tự nguyện cắt giảm đi một số thứ trong khẩu phần ăn. Việc này phải đảm bảo là sẽ không gây nguy hiểm gì đến sức khỏe. Và luôn nhớ rằng, có khởi đầu thì phải có kết thúc. Đừng kéo dài mãi chế độ kiêng khem của mình.

Phải cắt giảm điều gì?

Muốn giảm cân, không chỉ cắt giảm những món khiến ta tăng cân như đường và mỡ. Nhưng không tăng cân đâu có nghĩa là ốm đi. Vậy nên, bạn cần phải nói không với những gì ngăn cản việc giảm mỡ thừa. Ví dụ, một trái táo nhỏ sẽ không khiến bạn tăng cân nhưng lại ngăn cản việc giảm mỡ thừa. Một khúc bánh mì hay một chiếc bánh không khiến bạn mập lên nhưng nó lại ngăn cản việc ốm đi. Tại sao? Bởi vì theo trình tự, khi cần năng lượng, cơ thể sẽ tiêu thụ đường trước khi đốt cháy mỡ, mà trong táo và bánh mì đều chứa đường. Nếu quá trình này đảo ngược thì hẳn chẳng ai phải lo nghĩ đến chuyện giảm cân.

Vậy nên ăn gì?

Cơ thể chúng ta lấy năng lượng từ chất đường, chất béo và chất đạm. Để giảm cân, chúng ta loại bỏ đường và chất béo ra khỏi bữa ăn hàng ngày. Vậy chỉ còn lại chất đạm. Nếu loại bỏ luôn đạm, coi như chúng ta sẽ đói. Mà đạm chính là chất nền tảng tạo nên sức sống cho cơ thể. Đạm động vật có nhiều trong thịt, cá, trứng và sữa. Những loại đạm này lại gắn với chất béo. Nhưng đạm có trong các loại cá trắng lại có ít chất béo nhất. Hãy ưu tiên thực phẩm này trong chế độ ăn kiêng. Đạm thực vật có trong ngũ cốc, rau quả, đậu. Nhưng đậu lại gắn với đường. Do vậy thật khó mà xây dựng chế độ ăn kiêng chỉ với chất đạm tự nhiên.

Mỗi kilo là một câu chuyện

Phụ nữ có hai câu chuyện: đầu tiên là câu chuyện về hormon, thời kỳ dậy thì, giai đoạn dùng thuốc tránh thai, mang thai, mãn kinh và câu chuyện về những sự kiện trong cuộc sống. Không phải tự nhiên mà bạn tăng cân. Chúng ta thường không kiểm soát cân nặng khi tâm trạng buồn bã. Khi xuống tinh thần, cân nặng lại tăng. Mỗi kilo là một câu chuyện, có thể chỉ là câu chuyện về hormon bình thường. Nhưng cũng có thể là một câu chuyện buồn.

BS. Trần Tiến Chánh

Tốt nghiệp tại Paris và nghiên cứu về vấn đề cân nặng từ 25 năm nay với những công trình nổi tiếng khắp thế giới. Ông từng là bác sĩ về thể thao tại Pháp trước khi được biết đến như một trong những bác sĩ hàng đầu về chế độ dinh dưỡng trong giảm cân.

Bs Tran Tien Chanh

 

Nhóm thực hiện

Bài Anh Thư

Ảnh Tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more