Đi tìm hạn sử dụng của từng loại mỹ phẩm trang điểm

Đăng ngày:

Mỹ phẩm trang điểm luôn là phần không thể thiếu trong cuộc sống của phái đẹp. Tuy nhiên, các sản phẩm này đều có hạn sử dụng, bạn đã biết chưa?

Sử dụng mỹ phẩm để làm đẹp là thói quen hàng ngày của nhiều chị em. Song, nhiều bạn gái không biết rằng mỹ phẩm cũng có hạn sử dụng. Nếu tiếp tục sử dụng, làn da sẽ phải hứng chịu hậu quả như: kich ứng da, mụn, mẩn đỏ… do vi khuẩn gây nên. Ngoài ra, mỗi loại mỹ phẩm trang điểm lại có thời hạn khác nhau. Hôm nay, ELLE sẽ cùng bạn tìm hiểu về hạn sử dụng của từng món đồ.

1. Mascara – 3 tháng

Vi khuẩn thường xuyên trú ngụ ở phần đầu chuốt của mascara. Vì thế, bạn nên thay món mỹ phẩm trang điểm này bốn lần/năm. Bên cạnh đó, chỉ sau vài tháng sử dụng, đầu chuốt thường có dấu hiệu khô và có hạt. Điều này là tín hiệu của việc sản phẩm đã bị giảm chất lượng.

mỹ phẩm trang điểm mascara

Ảnh: Getty Images

2. Eyeshadow – 2 năm cho phấn bột, một năm cho phấn mắt

Phấn mắt có “tuổi thọ” là 2 năm. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng hàng ngày, vi khuẩn có thể xâm nhập vào cọ và ảnh hưởng đến mắt. Bạn nên chắc chắn rằng cọ đánh mắt luôn trong tình trạng sạch sẽ. Ngoài ra, đối với phấn mắt dạng bột, hạn sử dụng là một năm.

mỹ phẩm trang điểm phấn mắt

3. Chì kẻ mắt – 3 đến 6 tháng

Đối với bút kẻ mắt dạng lỏng, thời hạn sử dụng là khoảng 6 tháng để chắc chắn mắt được bảo vệ mắt khỏi vi khuẩn. Thời hạn của chì kẻ mắt lâu hơn vì trong quá trình sử dụng, đầu bút chì luôn bị bào mòn nên vi khuẩn không thể sinh sôi. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng chì kẻ mắt quá một năm.

mỹ phẩm trang điểm eyeliner

4. Kem nền – một năm

Nếu tán kem nền bằng tay, xác suất làn da bị vi khuẩn xâm nhập sẽ cao hơn. Cọ và mút trang điểm được làm sạch thường xuyên thì kem nền có thời hạn là một năm. Ngoài ra, bạn nên đặt lọ kem nền ở nơi khô thoáng, mát, tránh xa ánh mặt trời. Ngoài ra, kem nền thường xuống tông và giảm chất lượng sau một năm.

mỹ phẩm trang điểm foundation

Ảnh: Allure

5. Kem che khuyết điểm – từ 12 đến 18 tháng

Đối với che khuyết điểm dạng hộp, thời hạn có thể lên đến 18 tháng nếu bạn sử dụng cọ và mút để tán kem. Đối với dạng tuýp là 12 tháng.

mỹ phẩm trang điểm concealer

6. Phấn má hồng và phấn tạo khối – 2 năm

Vì là dạng phấn nên các sản phẩm thường không chứa dầu và nước. Đây cũng là lý do giúp phấn má hồng và phấn tạo khối có “tuổi thọ” cao hơn các mỹ phẩm trang điểm khác. Tuy nhiên, nếu bạn bắt gặp các món mỹ phẩm có sự thay đổi màu sắc hoặc làm sần da thì nên bỏ ngay. Quan trọng nhất, bạn phải luôn chắc chắn rằng cọ phớt phấn luôn trong tình trạng sạch.

mỹ phẩm trang điểm phấn má hồng

7. Son thỏi – một năm

Chất bảo quản có trong son môi sẽ hết tác dụng trong vòng một năm. Vì thế, nếu bạn không nhớ đã mua thỏi son được bao lâu thì hãy ngừng sử dụng nếu kết cấu của món mỹ phẩm trang điểm bị vón cục.

mỹ phẩm trang điểm son môi

8. Son nước – 6 tháng đến một năm

Đầu cọ của dòng son nước là nơi trú ngụ lý tưởng của vi khuẩn. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng loại son dạng ống tuýp thì thời hạn sẽ là một năm vì vi khuẩn không có khả năng xâm nhập.

mỹ phẩm trang điểm lip gloss

9. Cọ trang điểm – một đến 5 năm

“Tuổi thọ” của cọ phụ thuộc vào chất lượng của dòng sản phẩm này và cách bạn bảo quản có tốt hay không. Nếu được làm sạch kỹ càng, cọ trang điểm có thể được sử dụng trong nhiều năm. Bên cạnh đó, bạn nên làm sạch cọ mỗi ngày sau khi trang điểm hoặc ít nhất một lần/tuần.

mỹ phẩm trang điểm cọ

10. Miếng mút trang điểm – một tháng

Miếng mút trang điểm có thời hạn sử dụng là một tháng nếu được làm sạch thường xuyên hoặc sau mỗi lần dùng. Ngoài ra, mút trang điểm khá rẻ, bạn có thể sử dụng một lần rồi bỏ để bảo vệ làn da một cách tuyệt đối.

mỹ phẩm trang điểm mút

Ảnh: BeautyMarts

11. Sơn móng tay – một năm

Hoá chất có trong sơn móng tay sẽ giảm sút chất lượng sau một năm. Hơn thế nữa, màu sơn sẽ chuyển vàng, nước sơn sẽ khô và dày, rất khó để sơn lên móng. Vì thế, nếu bạn quá yêu một màu sơn nào, hãy mua vài lọ và chỉ sử dụng lọ mới khi đã xài hết lọ cũ.

mỹ phẩm trang điểm sơn móng tay

Xem thêm:

Kem nền nào cho cô nàng mới tập trang điểm?

Khám phá những sản phẩm dưỡng trắng hiệu quả 2018

Nhóm thực hiện

Thư Nguyễn

Nguốn: Tạp chí phái đẹp ELLE

Tham khảo: www.allyou.com

Ảnh: Modeweek

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết khỏe và đẹp