Làn da trắng sứ – Nỗi ám ảnh làm đẹp của người Hàn Quốc

Đăng ngày:

Một làn da trắng theo tiêu chuẩn của người Hàn Quốc là sự kết hợp giữa 3 yếu tố tuổi trẻ, sắc đẹp và cả thịnh vượng.

Trong khi hầu hết các nước phương Tây, làn da nâu tạo cảm khỏe mạnh, săn chắc. Đa số người Hàn Quốc đều bị thuyết phục bởi quan niệm một làn da trắng sáng là cách duy nhất để đạt đến chuẩn mực cái đẹp.

Theo phụ nữ xứ sở kim chi, làn da chính là yếu tố quyết định sự trẻ đẹp người phụ nữ. Họ dành sự quan tâm rất lớn để chăm chút tỉ mỉ cũng như đầu tư rất nhiều thời gian và tiền của để có làn da trắng sáng. Một làn da trắng theo tiêu chuẩn của người Hàn Quốc là sự kết hợp giữa 3 yếu tố tuổi trẻ, sắc đẹp và cả thịnh vượng.

Nỗi ám ảnh với làn da trắng

1. Nguồn gốc lịch sử

Trong một báo cáo được tiến hành độc lập ở các nước châu Á, họ cho biết lịch sử làm trắng da ở khu vực này đã có niên đại từ thời Trung Quốc cổ đại, Ấn Độ và Nhật Bản. Trong những triều đại cổ đại, những người có làn da trắng ngụ ý sự giàu có và quý tộc. Ngược lại, những người hầu lao động thường phải làm việc và tiếp xúc với ánh mặt trời sẽ có làn da rám nắng.

Giống như những câu chuyện cổ tích của Grimm, các nàng công chúa da trắng như Cinderella và Bạch Tuyết đều có nguồn gốc quý tộc. Văn hóa châu Á cũng có quan điểm tương tự như vậy. Một làn da trắng trẻo với vẻ đẹp nữ tính sẽ mang ưu thế chủng tộc và quyền lực. Người châu Á với làn da trắng sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến triển vọng hôn nhân, việc làm, tình trạng và thu nhập.

Làn da trắng 1

Ảnh: Simply Beach

Ngoài ra, một giải thích từ khía cạnh lịch sử khác cũng cho rằng những người da sáng hơn có khuynh hướng thống trị những người da sẫm màu hơn. Tuy nhiên, điều này không liên quan đến di truyền học hay bất cứ định kiến về phân biệt chủng tộc.

Khía cạnh lịch sử này giải thích rằng các nhóm người sinh sống ở những khu vực ôn đới sẽ có làn da trắng hơn bởi điều kiện sinh sống ở khu vực này không đòi hỏi nhiều sắc tố melanin trong da. Bên cạnh đó, khu vực ôn đới sẽ dễ trồng trọt hơn, dẫn đến sự phát triển của các nền văn minh và dân số lớn hơn.

Làn da trắng 2

Ảnh: Eloise Ambursley

Ngược lại, những người có làn da sẫm màu hơn thường sinh sống ở nơi có điều kiện nhiệt đới, đồng cỏ, hoặc hoang mạc. Đây là khu vực có xu hướng khó khăn hơn cho việc trồng trọt hoặc sinh sống trong một thời gian dài. Do đó, sự tăng trưởng dân số và phát triển công nghệ chậm hơn nhiều so với khu vực ôn đới.

Theo thời gian, sự khác nhau về đời sống giữa khu vực ôn đới và nhiệt đới dễ dàng nhận thấy. Nhiều người trong xã hội bắt đầu liên kết phát triển với nhau. Từ đó, xu hướng này thành khuôn mẫu mà xã hội thời xa xưa cho rằng người có làn da sáng sinh sống ở những nơi phát triển và những người da sẫm màu sẽ có đời sống lạc hậu hơn. Những ảnh hưởng này cũng có thể coi là đã được truyền đến tận thế giới hiện đại ngày nay, hầu hết trên khắp các lục địa.

2. Sự phản ánh tình trạng kinh tế

Nỗi ám ảnh của châu Á với độ trắng của làn da cũng là sự phản ánh tình trạng kinh tế . Theo nhà sử học Gerald Horne tại đại học Houston, Mỹ: “Những người có làn da sậm màu phải làm việc bên ngoài dưới ánh mặt trời, hoàn thành công việc thể chất để kiếm tiền. Vì vậy, làm trắng da sẽ phản ánh tình trạng lao động”.

Theo Andrew McDougall của www.cosmetics design-asia.com, các nước châu Á thường cố gắng để có làn da trắng vì họ không muốn bị xem là nghèo. Trong lịch sử, những người da sẫm màu thường phải cần cù làm việc. Trong khi đó, người có làn da trắng sẽ làm việc trong các nhà máy, nơi có bóng râm. Do đó, công ty mỹ phẩm muốn đánh vào thị trường châu Á luôn quảng bá độ trắng bởi vì không ai muốn bị coi là nghèo.

Làn da trắng 3

Ảnh: Koreaboo

Ở hầu hết các nước châu Á, đặc biệt là Hàn Quốc, Nhật Bản và Thái Lan, những người da đen đều sẽ không được ưu ái nhiều, McDougall nói. “Mọi người cố gắng để có màu trắng. Mỗi loại mỹ phẩm dành cho da đều có chứa thành phần làm trắng. Điều này trái ngược hoàn toàn với phương Tây – nơi làn da rám nắng luôn được mong đợi”.

Sự khác biệt tư tưởng làn da giữa phương Đông và phương Tây bắt nguồn từ cuộc cách mạng công nghiệp. Vào thế kỷ XIX, các tầng lớp lao động ở phương Tây bắt đầu phải làm việc bên trong các nhà máy ngày đêm. Do thiếu ánh nắng mặt trời, làn da của họ trở nên trắng hơn. Trong khi đó, những người có tiền sẽ đi du lịch và khi trở về, làn da sẫm màu rực rỡ luôn khiến người khác phải ngưỡng mộ.

Làn da trắng 4

Ảnh: Kyle Loftus

Tuy nhiên, ở phương Đông, làn da trắng sáng vẫn là dấu hiệu của vẻ đẹp tiêu chuẩn và sự giàu có. Nổi bật nhất phải nhắc đến làn sóng tiêu chuẩn da trắng sáng ở Hàn Quốc. Với một phần lớn tỷ lệ lớn dân số luôn sử dụng sản phẩm làm trắng da và thậm chí các biện pháp thẩm mỹ để đạt được màu da trắng sứ lý tưởng.

Sự phổ biến của việc tiêm chích trắng, sử dụng các sản phẩm làm trắng da và những nỗ lực của người Hàn Quốc để ngăn ngừa việc rám nắng tự nhiên đã trở thành tiêu chuẩn cho cái đẹp ở đây.

3. Sức mạnh truyền thông và người nổi tiếng

Ngoài những yếu tố lịch sử được kể trên, sức mạnh truyền thông và người nổi tiếng Hàn Quốc cũng giúp cho tiêu chuẩn này lan rộng và có sức ảnh hưởng sâu sắc.

Nổi bật phải kể đến ngành công nghiệp K – Pop luôn bão hòa với những người đẹp da trắng. Nhìn quanh các nhóm nhạc, có rất ít những cô gái sở hữu làn da nâu sẽ có sự nghiệp vượt trội hơn tất cả. Ngoại trừ những tên tuổi đã đi sâu vào lòng người hâm mộ như Lee Hyori, Hyo Lyn. Phần lớn những người đẹp khác đều đã từng tắm trắng ít nhất một vài lần để duy trì được vẻ sáng mịn và rạng rỡ của làn da.

Làn da trắng 5

Ảnh: Soompi

Những khảo sát nhỏ phỏng vấn tại Hàn Quốc đã được thực hiện khá nhiều trước đây. Suyeon, một sinh viên 18 tuổi đồng ý: “Một số người cảm thấy bị áp lực vì giới truyền thông, nhưng không chỉ vì thần tượng, và người mẫu. Đối với hầu hết người Hàn Quốc, tiêu chí về vẻ đẹp của chúng tôi chỉ đơn giản là “trắng”. Tôi nghĩ là trắng hơn sẽ khiến tôi trông đẹp hơn nhiều”.

Những bạn trẻ Hàn Quốc có độ tuổi từ 18 đến 25 cũng cho rằng hầu hết những người nổi tiếng ở Hàn Quốc đều có làn da trắng, đặc biệt là các thần tượng và nữ diễn viên. Chính điều đó đã làm cho họ cảm thấy vừa ngưỡng mộ vừa ghen tị. Để có một làn da trắng thuần khiết, người Hàn Quốc không ngại can thiệp thẩm mỹ để trở nên hoàn hảo hơn. Thậm chí, nhiều thẩm mỹ viện ở Hàn Quốc cũng đặt tên các gói dịch vụ làm đẹp của họ theo tên diễn viên, nữ ca sĩ để thu hút của mọi người.

Làn da trắng 6

Ảnh: Asiachan

Hiện nay, người Hàn Quốc đang dần tiếp cận cởi mở hơn đối với cái nhìn về làn da sẫm màu. Những làn da rám nắng dần được chấp nhận và ủng hộ hơn. Tuy vậy, điều này khó có thể làm thay đổi toàn diện về tiêu chuẩn cái đẹp ở xứ sở kim chi này.

Xem thêm:

7 thương hiệu mỹ phẩm thiên nhiên Hàn Quốc cho “làn da sương khói”

Tiêu chuẩn đẹp khác nhau thế nào ở các nước trên thế giới?

Nhóm thực hiện

Bài: Hoàng Thụy

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Ảnh: Reddit/ ELLE Korea

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết khỏe và đẹp