Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị mất cơ và giảm cân sai cách

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 02/11/2017 14:39:42

Giảm cân chỉ xoay quanh việc đốt cháy lượng calories và chất béo có trong cơ thể. Tuy nhiên, việc bỏ rất nhiều thời gian trong phòng tập đôi khi chỉ là dã tràng xe cát mà thôi. Có dấu hiệu nào cho thấy bạn đang đi sai đường? Hãy đọc bài viết này của ELLE Việt Nam

 

“Đôi khi những người đang cố gắng giảm cân nghĩ rằng họ phải ăn kiêng một cách khắc khổ và tập thể dục với cường độ cao, nhưng thật ra họ đang làm cho cơ thể bị quá sức mà thôi”, Nick Clayton – huấn luyện viên cá nhân tại trung tâm thể hình National Strength and Conditioning Association đã chia sẻ. Khi cơ thể bạn bị quá sức, nó “nghĩ” rằng bạn đang bị đói lả. Vì thế theo tự nhiên, cơ thể sẽ cố gắng để sinh tồn và động lực duy nhất của nó vào thời điểm đó chính là việc đảm bảo rằng bạn có đủ năng lượng để duy trì những chức năng thiết yếu như việc thở chẳng hạn. Nếu không có đủ năng lượng để duy trì các hoạt động, cơ thể bạn sẽ tận dụng lượng chất béo được dự trữ trong cơ thể và cả phần cơ bắp nữa. Việc mất cơ sẽ diễn ra lần lượt, sự trao đổi chất của cơ thể bạn sẽ diễn ra chậm lại. Bởi vì cơ đốt cháy lượng calories nhiều hơn chất béo, điều đó hoàn toàn phản tác dụng với mục tiêu ban đầu của bạn.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị mất cơ và giảm cân sai cách

(Ảnh: @breath.ly)

Mặc dù vài dấu hiệu dưới đây cho thấy bạn đang mất cơ, nhưng cách tốt nhất để biết được chính xác là đi kiểm tra lượng mỡ và cơ trong cơ thể bạn một tháng một lần. Phương pháp dễ dàng và đáng tin cậy nhất là tìm đến bác sĩ hoặc chuyên viên huấn luyện cá nhân để thẩm định. “Bạn thật sự cần tìm một người có kinh nghiệm chuyên môn tốt, vì nó cần được thực hiện một cách chính xác hoặc là sẽ là một kết quả không đáng tin cậy”, Clayton chia sẻ.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị mất cơ và giảm cân sai cách

(Ảnh: @mariasharapova)

Tin tốt là nhờ vào việc giảm cân một cách khoa học sẽ giúp bạn đốt cháy tối đa lượng mỡ và hạn chế tối thiểu việc mất cơ. Hãy tiếp tục theo dõi để biết liệu rằng cơ thể bạn đang có những dấu hiệu của việc mất cơ hay không?

BẠN GIẢM KÝ NHIỀU HƠN NHỮNG GÌ BẠN MONG MUỐN

“Chẳng ai lại nói rằng việc nhìn cân nặng của mình đang giảm xuống lại là điều tồi tệ nhất cả. Thực tế là có một giới hạn nhất định để giảm lượng mỡ trong cơ thể mỗi người. Nếu rơi xuống hơn 2 đến 2 pound rưỡi một tuần thường xuyên có nghĩa rằng là bạn đang khai thác vào phần cơ như một nguồn năng lượng”. theo như lời chia sẻ của Albert Matheny, chủ tịch sáng lập Soho Strength Lab.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị mất cơ và giảm cân sai cách

(Ảnh: @breath.ly)

Con số hiển thị trên bàn cân có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn việc bạn ăn quá mặn vào buổi tối cũng có thể là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến trọng lượng của bạn khi được cân vào buổi sáng hôm sau. Nhưng nếu số ký của bạn vẫn tiếp tục giảm, cộng thêm những triệu chứng dưới đây nữa thì có lẽ bạn đang bị mất cơ rồi đấy.

BẠN THẤY CƠ THỂ MÌNH TRỞ NÊN CHẬM CHẠP

Bất cứ ai đã từ cố gắng tập gym vào tối muộn sau giờ làm việc đều biết rõ rằng không có gì tệ hơn vào ngày hôm sau cả; cơ thể dường như rệu rã hoặc đau nhức – và việc tương tự sẽ diễn ra nếu như bạn ăn kiêng và tập thể dục quá mức. Một khi tập luyện quá sức thì sẽ gây ảnh hưởng đến lượng hợp chất trong cơ thể bạn; khi đó cơ bắp sẽ không được sử dụng cho việc rèn luyên thể lực, chúng sẽ ít được sử dụng, dẫn đến ít có khả năng tự hồi phục hơn, dẫn đến bạn bị mất cơ. “Mọi thứ sẽ như là dã tràng se cát”, Matheny giải thích.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị mất cơ và giảm cân sai cách

(Ảnh: @karliekloss)

Bởi vì việc cảm thấy cơ thể mình chậm chạp có thể là một thước đo cho cơ thể bạn, Clayton khuyến khích việc tập thể dục hiệu quả nhờ vào việc theo dõi hoạt động của cơ thể. Nếu bạn không thể chạy hơn 1500 bước trong khi bạn đã từng chạy được 2000 bước vào buổi sáng hay chỉ đốt cháy được 500 thay vì 700 calories ở mỗi buổi luyện tập trong những tuần trở lại đây (và bạn có được giấc ngủ như bình thường), đó là dấu hiệu cơ thể bạn đang bắt đâu bị mất cơ và giảm cân sai cách.

BẠN KHÔNG THẤY ĐƯỢC TIẾN ĐỘ RÕ RỆT

Điểm chính của việc tập thể dục có cường độ nặng là để tạo sự thoát nước trong các bó cơ, từ đó cơ thể bạn sẽ tạo nên quá trình phục hồi giữa quá trình toát ra mồ hôi và làm bạn trở nên khỏe mạnh hơn. Nhưng nếu bạn không cung cấp đủ cho mình nhiên liệu là chế độ dinh dưỡng hợp lý và thời gian để bình phục thì cơ bắp của bạn sẽ biến mất thay vì được củng cố.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị mất cơ và giảm cân sai cách

(Ảnh: @gigihadid)

Một cách lần lượt, bạn sẽ chú ý được rằng bạn đã bị quá sức và không có khả năng đáp ứng đúng nhịp độ hay nâng những bài tập nặng hơn. ”Rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình rèn luyện, nhưng bằng việc quan sát khắt khe tiến độ trong quá trình luyện tập là một cách tốt nhất để bạn nhận ra rằng mình đàng tập luyện không hiệu quả”, Matheny chia sẻ.

BẠN THƯỜNG TRONG TÂM TRẠNG XẤU

Việc suy nghĩ tốn rất nhiều năng lượng; thực tế, chỉ riêng não của bạn sử dụng khoảng 20% calories trong cơ thể để phục vụ cho hầu hết các chức năng cơ bản, theo Basic Neurochemistry: Molecular, Cellular and Medical Aspects (Nguyên lí khoa học thần kinh: phân tử, tế bào và các khía cạnh y khoa).

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị mất cơ và giảm cân sai cách

(Ảnh: lab-hiro)

Đó có nghĩa là không ăn đầy đủ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tiến độ làm việc của não, bạn sẽ trở nên khù khờ và cáu kỉnh. Bởi vì não của bạn phát tín hiệu đến mọi phần cơ bắp trong cơ thể để bạn biết phải làm gì, khi nó thực hiện việc dự trữ năng lượng thì hiển nhiên bạn sẽ không có khả năng làm việc hiệu quả”. “Hệ thống thần kinh của chúng ta hoạt động theo hệ thống dây chuyền với hệ thống cơ” Clayton đã chia sẻ. “Não của bạn phải hoạt động tốt thì toàn bộ phần còn lại của cơ thể mới làm việc tốt được”.

SỰ CÂN BẰNG CỦA BẠN TRỞ NÊN TỆ HƠN

Một dấu hiệu khác cho thấy quá trình tập luyện của bạn đang sai cách đó là bạn gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng. Lí do là bởi não của bạn đơn giản không có đủ lượng calories để “hợp tác” tốt với cơ bắp, và hiệu suất làm việc.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị mất cơ và giảm cân sai cách

(Ảnh: @karliekloss)

“Nếu bạn có lượng đường trong máu thấp hay không đủ hồi phục, rõ ràng bạn sẽ không thể tập trung tốt, điều mà có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của bạn. Hiệu suất làm việc của bạn sẽ không đạt được mức tối ưu nữa”, Matheny chia sẻ.

giảm cân

(Ảnh: @robinmartinyoga)

Nhóm thực hiện

Mỹ Duyên (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Tham khảo:Women\’s Health /Hình ảnh: Sưu tầm)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết khỏe và đẹp