Lời khuyên của bác sĩ về PRP – phương pháp trẻ hóa da bằng huyết tương giàu tiểu cầu

Đăng ngày:

Dưới góc nhìn chuyên môn, Bác sĩ Huyền Trâm – BS Chuyên khoa 1 Da liễu Khoa VIP Bệnh viên STO Phương Đông – sẽ giúp bạn hiểu đúng và tường tận về phương pháp làm đẹp bằng huyết tương giàu tiểu cầu PRP.

Nổi lên như một hiện tượng khi những người dẫn đầu xu hướng làm đẹp đăng tải những bức ảnh đang trích huyết tương tự thân để làm đẹp. Những từ khóa như “mặt nạ ma cà rồng” gắn liền với hình ảnh của Kim Kardashian đã tạo thành cơn sốt truyền thông trong ngành làm đẹp lúc bấy giờ. Vậy, phương pháp huyết tương giàu tiểu cầu PRP là gì và liệu nó có thật sự hiệu quả? ELLE đã trò chuyện với bác sĩ Huyền Trâm – BS Chuyên khoa 1 Da liễu Khoa VIP Bệnh viên STO Phương Đông – để được chia sẻ những thông tin hữu ích về phương pháp trẻ hóa da bằng huyết tương giàu tiểu cầu PRP.

“PRP là phương pháp giúp phục hồi, sửa chữa các tổn thương và giúp tăng cường trẻ hóa da” – Bác sĩ Huyền Trâm.

Kim Kardashian huyết tương giàu tiểu cầu PRP mặt nạ ma cà rồng

Kim Kardashian là người đưa trào lưu làm đẹp bằng huyết tương giàu tiểu cầu trở thành “cơn sốt” toàn cầu. Ảnh: Getty Images.

Tổng quan về phương pháp trẻ hóa da bằng huyết tương giàu tiểu cầu PRP

Chào bác sĩ Huyền Trâm, xin bác sĩ giải thích cho độc giả ELLE hiểu rõ hơn về phương pháp PRP – hay còn gọi là trẻ hóa da bằng huyết tương giàu tiểu cầu.

Chào các độc giả của ELLE. PRP là viết tắt của thuật ngữ platelet-rich plasma – huyết tương giàu tiểu cầu, bao gồm hai thành phần chính là phần huyết tương và phần tế bào tiểu cầu với nồng độ đậm đặc. Tiểu cầu là loại tế bào máu đóng vai trò quan trọng trong quá trình lành thương, ngoài ra nó còn chứa các yếu tố tăng trưởng, các protein có thể thúc đẩy quá trình tăng sinh và biệt hóa các tế bào. Nói cách khác, PRP sẽ hỗ trợ cho quá trình lành thương, phục hồi và trẻ hóa. PRP được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực, trong đó có việc trẻ hóa và làm đẹp da.

huyết tương giàu tiểu cầu PRP sau khi được tách li tâm để tiêm lên da phụ nữ

Ảnh: iStock.

Vậy, lợi ích chính của phương pháp huyết tương giàu tiểu cầu là gì?

Trong điều trị da, PRP được xem là phương pháp giúp phục hồi, sửa chữa các tổn thương và tăng cường trẻ hóa da. Ngoài ra, phương pháp này còn có thể ứng dụng trong hỗ trợ điều trị sẹo, tăng nhanh quá trình lành thương, phục hồi da sau mụn hoặc các trường hợp da nhiễm corticoid, hỗ trợ quá trình trẻ hóa da như giảm các nếp nhăn nông, cải thiện bề mặt da, tăng sinh collagen cho da và cả điều trị rụng tóc.

Với những lợi ích tuyệt vời như thế, bác sĩ thường khuyến nghị đối tượng nào nên trải nghiệm liệu trình huyết tương giàu tiểu cầu?

PRP là phương pháp điều trị da thích hợp cho hầu như mọi đối tượng. Hiệu quả rõ nhất trên những nền da yếu cần phục hồi như da sau mụn hoặc da nhiễm corticoid. Ngoài ra, các nền da lão hóa cũng sẽ đạt được những cải thiện đáng kể. Đối với những nền da khỏe hơn, PRP được xem là phương pháp giúp duy trì chất lượng da và làm chậm tiến trình lão hóa.

Các ống máu huyết tương PRP bao gồm phần tiểu cầu cùng chất dinh dưỡng để tiêm vào da

Các ống máu được lấy từ khách hàng và quay li tâm để lấy phần tiểu cầu cùng chất dinh dưỡng để tiêm vào da. Ảnh: renew medical centers.

Trong trường hợp nào, bác sĩ sẽ từ chối thực hiện phương pháp làm đẹp huyết tương giàu tiểu cầu?

Nếu bạn đang có những vấn đề như da có tình trạng nhiễm trùng, mụn quá nhiều thì cần phải xử lý các vấn đề đó trước, khi da đã ổn định rồi mới thực hiện PRP. Những người thiếu máu nặng, các bệnh lý về tiểu cầu, số lượng tiểu cầu thấp hoặc có sức khỏe không tốt, đang mắc các bệnh lý nhiễm trùng hay bệnh lý toàn thân khác sẽ không thể thực hiện được phương pháp huyết tương giàu tiểu cầu PRP này.

Một số bạn đến với bác sĩ lại sợ đau, sợ kim tiêm, sợ máu thì cũng khó có thể thực hiện được việc lấy máu để làm PRP. Tuy nhiên, ngoài PRP, hiện nay cũng có nhiều phương pháp khác như mesotherapy với các thành phần chứa peptide và các yếu tố tăng trưởng có thể hỗ trợ phục hồi và trẻ hóa da tốt, có thể xem xét thực hiện đối với những bệnh nhân sợ lấy máu.

Bác sĩ có thể chia sẻ chi tiết hơn về ưu và nhược điểm của phương pháp PRP không ạ?

Nếu nói về ưu điểm của phương pháp huyết tương giàu tiểu cầu này, đầu tiên phải kể đến khả năng làn da hấp thu và tận dụng được các chất dinh dưỡng cũng như yếu tố tăng trưởng từ nguồn máu tự thân. Đây là liệu pháp điều trị các vấn đề da được xem là an toàn và đồng thời đem lại hiệu quả cao cho việc xử lý các vấn đề da. Tại sao nói là an toàn? Vì rất ít trường hợp xuất hiện biến chứng trong và sau khi thực hiện PRP. Cũng như đã chia sẻ, phương pháp này thích hợp điều trị cho nhiều tình trạng da khác nhau và hầu như phù hợp cho mọi típ da.

Còn nói về nhược điểm, quá trình điều trị bằng phương pháp huyết tương giàu tiểu cầu thường tốn thời gian cho từng đợt thực hiện liệu trình. Bên cạnh đó, yếu tố an toàn vệ sinh cũng cần đặt lên hàng đầu. Cơ sở thực hiện cần có bộ kit đạt chuẩn để đảm bảo chất lượng PRP. Bên cạnh đó, chất lượng PRP phụ thuộc vào bộ kit, cách lấy PRP và chất lượng máu của bệnh nhân. Ở một số trường hợp sẽ có xuất hiện một số biến chứng như như bầm da, nhiễm trùng, đau… sau khi thực hiện.

PRP làm đẹp da làn da căng bóng

Ảnh: johnlewis.

Vậy sẽ cần bao nhiêu liệu trình và thời gian bao lâu mới thấy rõ kết quả?

Tùy theo tình trạng da hiện tại mà thời gian nhận biết sự cải thiện da sẽ khác nhau. Thông thường, sau một liệu trình PRP, da cũng đã cải thiện về mặt chất lượng và các dấu hiệu lão hóa nhẹ. Những dấu hiệu cải thiện này có thể nhận biết sau 3-7 ngày thực hiện PRP. Tuy nhiên, đối với những nền da yếu, nhiều vấn đề, cần phục hồi thì cần thực hiện nhiều lần hơn, thường là sau ít nhất 3 lần điều trị mới đạt hiệu quả.

Những điều cần chuẩn bị trước khi thực hiện liệu trình huyết tương giàu tiểu cầu PRP

Để có thực hiện được liệu trình này, bệnh nhân cần đạt được những tiêu chuẩn gì? Họ có cần sự chuẩn bị đặc biệt gì không thưa bác sĩ?

Nếu bạn muốn thực hiện liệu trình huyết tương giàu tiểu cầu, trước hết cần có sự thăm khám từ bác sĩ để đánh giá tình trạng da trước khi thực hiện liệu trình PRP. Bạn cần đảm bảo da không có tình trạng nhiễm trùng hay mụn trứng cá trước khi thực hiện liệu trình. Do PRP là phương pháp lấy máu tự thân, những trường hợp có bệnh lý về máu và huyết học, đặc biệt là tiểu cầu, sẽ hạn chế thực hiện phương pháp này. Ngoài ra, bạn cũng cần có sức khỏe tốt và cần nhịn ăn trước khi lấy máu để đảm bảo chất lượng huyết tương và PRP.

Da cần được thăm khám trước khi thực hiện liệu trình huyết tương PRP

Ảnh: puneetbsaini/ Instagram.

Theo bác sĩ, làm thế nào để đánh giá cơ sở đạt tiêu chuẩn để thực hiện liệu pháp này?

PRP là phương pháp điều trị da hiệu quả, tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhất định. Trong quá trình thực hiện cần đảm bảo vô khuẩn và tuân thủ những quy chuẩn trong quy trình lấy PRP để đạt hiệu quả điều trị. Do đó, bạn cần lựa chọn các trung tâm hay phòng khám da liễu lớn, có bác sĩ da liễu uy tín, có kinh nghiệm thực hiện các liệu trình điều trị để đảm bảo an toàn trong quá trình điều trị.

Chi tiết về quá trình thực hiện PRP

Quá trình trẻ hóa da bằng huyết tương PRP được diễn ra như thế nào?

Quá trình thực hiện PRP có nhiều bước, bao gồm các bước chuẩn bị PRP và các bước thực hiện PRP cho vùng điều trị. Để thu thập được PRP, máu toàn phần sẽ được lấy và cho vào bộ kit chuyên biệt. Sau đó, máu được đưa qua quá trình ly tâm để trích lọc phần tế bào tiểu cầu ra khỏi các tế bào máu khác, phần huyết tương chứa tế bào tiểu cầu với nồng độ đậm đặc sẽ được thu thập. Phần PRP này được tiến hành hoạt hóa, nhằm giải phóng các yếu tố tăng trưởng trong tế bào tiểu cầu. PRP sau hoạt hóa có thể dùng đơn thuần hoặc pha trộn thêm các chất khác để tiêm vào vùng cần điều trị.

Quá trình thực hiện PRP huyết tương giàu tiểu cầu

Quá trình thực hiện PRP. Ảnh: Esco Lifesciences.

Chăm sóc da sau khi thực hiện liệu trình trẻ hóa da với huyết tương giàu tiểu cầu

Sau khi thực hiện PRP, da cần phải nghỉ dưỡng bao lâu?

Thời gian nghỉ dưỡng phụ thuộc vào mức độ xâm lấn trên da. Với những trường hợp chỉ tiêm PRP, không kết hợp lăn kim, hầu như da sẽ lành hoàn toàn sau 24h thực hiện liệu trình. Nếu kèm thực hiện huyết tương giàu tiểu cầu kết hợp lăn kim, thường thời gian nghỉ dưỡng sẽ lâu hơn, trung bình khoảng 5-7 ngày. Trong những trường hợp này, cần có chế độ chăm sóc da đúng để tránh nhiễm khuẩn và da phục hồi được tốt, tránh các biến chứng cho da.

Quá trình sau khi điều trị thường đóng góp rất nhiều vào kết quả cuối cùng. Theo bác sĩ, ta nên chăm sóc da như thế nào sau khi làm PRP?

Điều quan trọng nhất mà bác sĩ muốn nhắn gửi đến độc giả của ELLE là hãy chống nắng thật tốt. Tuy nhiên, trong 48 giờ đầu, không nên sử dụng kem chống nắng hay trang điểm. Thế nên, giải pháp tạm thời là bạn nên che chắn da bằng khẩu trang, hạn chế tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời.

Làn da đẹp phương pháp PRP huyết tương giàu tiểu cầu

Ảnh: Heather Hazzan.

Bên cạnh đó, bạn đọc của ELLE cũng nên chú tâm đến việc làm sạch da. Bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý để rửa mặt trong 2 ngày đầu. Có thể kết hợp kháng sinh thoa tại chỗ để tránh nhiễm khuẩn nhưng phải theo chỉ định của bác sĩ chứ không được tự ý mua dùng. Trong thời gian sau khi làm PRP, bạn nên tạm ngưng các sản phẩm điều trị da có các hoạt chất retinoids, AHA, BHA.

Sau khi có kết quả, bệnh nhân có cần duy trì phương pháp PRP nữa không? Nếu có thì tần suất như thế nào? Nếu không thì sẽ chuyển sang liệu trình gì?

Nếu bạn muốn đạt hiệu quả cao trong điều trị thì cần duy trì thực hiện PRP thường xuyên. Tùy tình trạng da mà thời gian lặp lại liệu trình khác nhau. Thông thường, có thể thực hiện lại liệu trình sau từ một đến ba tháng. Hoặc có thể kết hợp thêm các phương pháp khác như mesotherapy để duy trì chất lượng da, trẻ hóa da mà không cần phải lấy máu. Ngoài PRP, bạn cũng có thể kết hợp với các liệu trình, phương pháp khác để trẻ hóa da như laser, HIFU, Thermage, RF needle… tùy theo tình trạng da, mức độ lão hóa.

Cảm ơn bác sĩ Huyền Trâm vì những chia sẻ rất hữu ích ngày hôm nay về chủ đề trẻ hóa da bằng phương pháp huyết tương giàu tiểu cầu PRP.

Nhóm thực hiện

Thực hiện: Aaron Nguyen.

Ảnh: Tổng hợp.

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more