Tác dụng của Biotin trong công cuộc tìm kiếm “vẻ đẹp toàn diện”

Đăng ngày:

Chúng ta thường biết Biotin sẽ giúp tóc mọc nhanh, chắc khoẻ. Ngoài ra, tác dụng của Biotin còn mang lợi ích cho sức khoẻ, não bộ, hệ miễn dịch…

Chúng ta thường biết tác dụng của Biotin đối với tóc. Không dừng lại ở đó, Biotin còn giúp chúng ta không ít trong đoạn đường tìm kiếm “vẻ đẹp toàn diện”. Biotin giúp chúng ta sở hữu làn da tươi đẹp, đường ruột khoẻ mạnh và cân bằng lượng đường trong máu.

Biotin là gì?

Biotin thực ra là Vitamin B7. Cũng như các “anh, chị, em” nhóm B khác, Vitamin B giữ vai trò thanh lọc cơ thể, giảm tình trạng viêm nhiễm và giúp da – tóc – móng khoẻ. Một số tài liệu còn gọi Biotin là Vitamin H. Bởi lẽ theo tiếng Đức, “H” là chữ cái đầu tiên trong “Haar” (Tóc) và “Haut” (Da).

Tác dụng của Biotin trong công cuộc tìm kiếm “vẻ đẹp toàn diện"

Ảnh: medicalnewstoday

Tác dụng của Biotin đóng vai trò quan trọng cho các quá trình trao đổi chất của cơ thể. Tuy nhiên cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được loại Vitamin này. Vì vậy, chúng ta phải bổ sung Biotin thông quá chế độ ăn hoặc thực phẩm chức năng.

Biểu hiện của cơ thể khi thiếu hụt Biotin

Khi thiếu hụt Biotin chúng ta sẽ dễ gặp những tình trạng như: Mệt mỏi, tóc dễ gãy rụng, mắc các vấn đề về tiêu hoá, da khô ráp. Ngoài ra, Biotin còn đóng vai trò chuyển hoá thức ăn chúng ta bổ sung hàng ngày thành chất dinh dưỡng. Khi thiếu hụt Biotin,quá trình chuyển hoá chất dinh dưỡng sẽ hoạt động không tốt. Thức ăn đi vào cơ thể dễ dàng bị tích trữ dưới chất béo làm ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng và sức khoẻ.

Tác dụng của Biotin trong công cuộc tìm kiếm “vẻ đẹp toàn diện"

Ảnh: identity-mag

Cơ thể của bạn sẽ dễ thiếu hụt Biotin nếu:

  • Uống quá nhiều thức uống có cồn (Alcohol). Vì cồn sẽ ức chế cơ thể hấp thụ Biotin.
  • Thai phụ.
  • Hút thuốc. Thuốc lá làm tiêu hao lượng lớn Biotin trong cơ thể.
  • Ăn sống lòng trắng trứng. Lòng trắng trứng chứa nhiều Protein, Avidin cản trở sự hấp thụ Biotin.

Tác dụng của Biotin

Tác dụng của Biotin đối với hệ miễn dịch

Biotin giữ vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển 2 loại bạch cầu trong cơ thể. Hai loại bạch cầu đó là TH1 và TH2 giúp cơ thể chống lại các virus và vi khuẩn gây bệnh.

Tác dụng của Biotin trong công cuộc tìm kiếm “vẻ đẹp toàn diện"

Ảnh: luvze


Tuy nhiên khi 2 loại bạch cầu TH1 và TH2 không cân bằng sẽ gây ra nhiều vấn đề cho sức khoẻ, ví dụ như suy giảm miễn dịch. May thay, Biotin giúp cân bằng lại TH1 và TH2 để cơ thể được bảo vệ tốt nhất.

Tác dụng của Biotin đối với não bộ

Biotin và các nhóm Vitamin nhóm B khác đóng vai trò quan trọng hoạt động dẫn truyền thông tin trong hệ thần kinh. Ngoài ra, Vitamin nhóm B này chúng chúng ta chống lại các triệu chứng rối loạn thoái hoá thần kinh, như Alzheimer. Nếu hàm lượng Vitamin B không đủ sẽ dễ dẫn đến tình trạng trầm cảm, co giật cơ bắp.

Tác dụng của Biotin trong công cuộc tìm kiếm “vẻ đẹp toàn diện"

Ảnh: healthandvitalitycentre

Tác dụng của Biotin đối với da

Biotin hỗ trợ quá trình tổng hợp các acid béo trong cơ thể giúp cơ thể (đặc biệt là làn da) chống lại các tác nhân bên ngoài. Các tác động bên ngoài đó sẽ là: Nắng, gió, môi trường khắc nghiệt… sẽ tàn phá làn da của bạn.

Tác dụng của Biotin trong công cuộc tìm kiếm “vẻ đẹp toàn diện"

Ảnh: sheknows

Tác dụng của Biotin đối với tóc

Biotion giúp tuyến giáp hoạt động tốt hơn. Khi tuyến giáp suy yếu sẽ khiến các sợi tóc mỏng đi và dễ rụng tóc. Một số nghiên cứu cho rằng, ngay cả khi tuyến giáp bạn hoạt động bình thường nhưng thiếu hụt Biotin cũng khiến bạn bị rụng tóc.

Tác dụng của Biotin trong công cuộc tìm kiếm “vẻ đẹp toàn diện"

Ảnh: bebeautiful

Xem thêm:

“Tất tần tật” các cách phục hồi tóc hư tổn hiệu quả nhất

Bí truyền về cách phục hồi tóc hư tổn tại nhà của người Nhật

Thực hiện: Aaron Nguyen 

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE Việt Nam

Tham khảo: mindbodygreen

Hình ảnh: sidorovaanastasiya, hengkyirawan

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more