Tinh dầu dưỡng da giúp xoa dịu tình trạng kích ứng do chàm

Đăng ngày:

Bị chàm da, nên dùng tinh dầu dưỡng da gì? Ngoài tinh dầu nguyên chất, chúng ta nên sử dụng dầu nền để “dẫn” được các dưỡng chất sâu vào trong da.

Chàm (Eczema) là một trong những bệnh lý gây mất thẩm mỹ và khó chịu cho các bệnh nhân. Ngoài việc điều trị bằng các chế phẩm chuyên biệt, chúng ta có thể sử dụng tinh dầu dưỡng da để hỗ trợ quá trình điều trị.

Chàm (Eczema) là gì?

Khi bị chàm chúng ta sẽ xuất hiện các triệu chứng tương tự như viêm da như đỏ da, mụn nước, gấy ngứa…  Trong đó, chàm Eczema lại chia thành nhiều biến thể như: Viêm da dị ứng (Atopic dermatitis), viêm da tiếp xúc (Contact dermatitis), chàm bội nhiễm (dyshidrotic eczema)… Chàm thường xuất hiện ở trẻ em nhưng cũng có rất nhiều người lớn vẫn mắc phải căn bệnh này.

Các loại tinh dầu dưỡng da giúp dưỡng ẩm phù hợp với da chàm

Ảnh: Ternavskaia Olga Alibec/ Shutterstock

Tinh dầu dưỡng da đóng vai trò gì trong việc chữa trị chàm?

Maya Allen, cố vấn mục làm đẹp của các trang thông tin nổi tiếng (như ELLE US) sẽ chia sẻ cho chúng ta công dụng của tinh dầu dưỡng da. Maya Allen đã mắc bệnh chàm từ khi còn nhỏ. Chứng bệnh này khiến cô ngứa ngáy toàn thân. Bên cạnh sử dụng các biệt dược được kê theo đơn bác sĩ, cô còn sử dụng tinh dầu dưỡng da để hỗ trợ điều trị.

Các loại tinh dầu dưỡng da giúp dưỡng ẩm phù hợp với da chàm

Ảnh: allforbetterlife

Tinh dầu nguyên chất và các loại dầu nền là sự lựa chọn tuyệt vời cho bệnh chàm. Bởi lẽ, các loại dầu này dịu nhẹ với da và dễ dàng sử dụng”. Sara Panton người sáng lập ra thương hiệu Vitruvi . Trước đây, em của Sara Panton mắc bệnh chàm và bị kích ứng với các sản phẩm kê toa nên cô đã nghiên cứu về tinh dầu để giúp em trai mình.

Chuyên gia chăm sóc da và người sáng lập ra Bonum Vitae – Andrea Lopez cho biết: “Chúng ta nên sử dụng tinh dầu dưỡng da và dầu nền để có kết quả tốt nhất. Dầu nền cũng có nguồn gốc từ thiên nhiên và có chức năng như “chiếc xe” vận chuyển tinh dầu dưỡng da thẩm thấu vào da”.

Dầu nền

Dầu Jojoba

Sara Panton cho biết: “Cấu trúc của dầu Jojoba khá tương đồng với dầu tự nhiên của cơ thể con người. Vì vậy, dầu Jojoba sẽ phù hợp với những bệnh nhân chàm có dấu hiệu khô, nứt da. Loại dầu nền này sẽ thẩm thấu hết vào da mà không để lại lớp màng trên da. Điều này có nghĩa là, dưỡng chất sẽ thấm vào lớp sâu nhất của da“.

Các loại tinh dầu dưỡng da giúp dưỡng ẩm phù hợp với da chàm

Ảnh: mashuk/ístockphotos

Dầu hạt mơ (Apricot Kernel Oil)

Theo Sara Panton, “Dầu hạt mơ rất thích hợp với người có làn da nhạy cảm hoặc nhạy cảm với các loại dầu được chiết xuất từ hạt. Dầu hạt mơ thực rất dịu nhẹ và là một trong những sự lựa chọn tốt nhất cho những làn da dễ kích ứng bởi các sản phẩm dưỡng ẩm“.

Các loại tinh dầu dưỡng da giúp dưỡng ẩm phù hợp với da chàm

Ảnh: organo

Dầu hạt gai dầu (Hemp seeds oil)

Dầu hạt gai dầu chứa hàm lượng cao các acid béo Omega giúp nuôi dưỡng làn da. Bạn có thể dùng những viên thực phẩm chức năng được làm từ hạt gai dầu. Hoặc, bạn cũng có thể dùng dầu hạt gai để làm mặt nạ để làm giảm kích ứng và dưỡng ẩm cho da” (Sara Panton).

Các loại tinh dầu dưỡng da giúp dưỡng ẩm phù hợp với da chàm

Ảnh: livestrong

Tinh dầu dưỡng da nguyên chất

Tinh dầu hương trầm (Frankincense Oil)

Tinh dầu hương trầm được chiết xuất từ nhựa cây, có khả năng phục hồi da và thư giản cơ thể – tinh thần. Chúng ta nên pha tinh dầu hương trầm với dầu nền trước khi thoa lên da. Dầu hương trầm có thể giúp các vết thương hở mau lành” (Sara Panton).

Các loại tinh dầu dưỡng da giúp dưỡng ẩm phù hợp với da chàm

Ảnh: draxe

Tinh dầu phong lữ (Geranium oil)

Sara Panton cho biết: “Tinh dầu phong lữ mang đặc tính dịu nhẹ và giúp cân bằng cơ thể.  Chúng ta có thể cho vài giọt tinh dầu phong lữ vào bồn tắm để giảm các chứng viêm của chàm. Tôi rất thích sử dụng tinh dầu phong lữ trong lúc tắm hoặc điều trị cho vùng mặt. Nhưng bạn nên pha loãng nồng độ tinh dầu phong lữ với các loại dầu nền và lưu ý khi sử dụng lên vùng da có vết thương hở

Các loại tinh dầu dưỡng da giúp dưỡng ẩm phù hợp với da chàm

Ảnh: thetruthaboutcancer

Tinh dầu oải hương (Lavender oil)

Tinh dầu hoa oải hương thường được biết đến bởi công dụng thư giãn tinh thần và xoa dịu căng thẳng. Ngoài công dụng đó ra, Andrea Lopez còn cho biết: “Tinh dầu oải hương có khả năng kháng viêm hữu hiệu“.

Các loại tinh dầu dưỡng da giúp dưỡng ẩm phù hợp với da chàm

Ảnh: mindbodygreen

Các loại dầu trên tuy lành tính và phù hợp với đa số mọi người, nhưng bạn cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Hoặc bạn có thể thử lên da một ít trước khi trước sử dụng ở vùng da rộng.

Xem thêm:

Aromatherapy – Chăm sóc cơ thể bằng tinh dầu thiên nhiên

Tinh dầu dưỡng hoa hồng chống lão hóa – Liều thuốc “bồi bổ” giấc ngủ cho làn da

Nhóm thực hiện

Thực hiện: Aaron Nguyen

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE Việt Nam

Tham khảo: byrdie

Hình ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more