10 lời ngụy biện thường gặp khi chia tay của các chàng trai

Đăng ngày:

Khi chia tay, các cô gái nên hiểu và phản ứng như thế nào trước những lời giải thích có phần ngụy biện và vô lý của cánh đàn ông?

Tận mắt chứng kiến mối quan hệ mình vun đắp bấy lâu sụp đổ, có ai mà không buồn, không đau khổ, không thất vọng, không tức giận? Các cô gái thường mong muốn nhận được những lời giải thích chân thành và thẳng thắn từ đối phương. Tuy nhiên, các chàng trai lại ít khi đáp ứng yêu cầu đó.

10 lời nguỵ biện thường gặp khi chia tay của phái nam

Ảnh: Blake Connally

Nhà tâm lý học, tiến sĩ Mark Sharp từng chia sẻ 4 lý do chính tại sao người đàn ông ít khi thẳng thắn nói sự thật lúc chia tay với người yêu. Họ có thể muốn bạn phải đau khổ, muốn bảo vệ bạn, bảo vệ bản thân, hoặc họ đang bối rối và thậm chí không hiễu rõ chính mình. Sau đây là sự thật đằng sau 10 lời ngụy biện chúng ta thường gặp phải từ cánh đàn ông và cách phản ứng lại sao cho thật duyên dáng.

1. “Vấn đề không nằm ở em mà là ở anh”

Lời ngụy biện này có thể nói ra nhằm mục đích giảm bớt tổn thương cho cô gái, nhưng thực chất là để người đàn ông cảm thấy bớt tội lỗi hơn.

Theo chủ tịch của công ty cố vấn Mannersmith Etiquette, Jodi Smith, ý nghĩa thật sự ở đây là: “Em khác anh, không thật sự hợp với anh”. Hay nói khó nghe hơn là “Anh không còn thích con người của em nữa”.

10 lời nguỵ biện thường gặp khi chia tay của phái nam

Ảnh: Ayo Ogunseinde

2. “Chúng ta có định hướng khác nhau trong cuộc sống”

Ashley Marie, một chuyên viên phân tích, tìm khiếm giải pháp cho các mối quan hệ đã khẳng định rằng đối với những người gắn bó với nhau khá lâu, có thể đến tận vài năm thì những lời này rất vô nghĩa. Mục đích của họ là để che đậy cho suy nghĩ: “Anh không thấy mơ ước của em phù hợp với tương lai của anh, và anh không hề muốn nỗ lực hay cố gắng để xem thử là liệu chúng có phù hợp với nhau không”. Người này khá yếu đuối và trẻ con. Bạn không cần phải tốn thêm thời gian để cùng định hướng với anh ta nữa.

3. “Em quá trưởng thành so với anh”

Đây cũng là một lời nói thể hiện sự ích kỉ và trẻ con. Người đàn ông đổ lỗi cho “sự trưởng thành” của bạn vì muốn trông thật lịch sự thay vì thú nhận rằng họ chỉ thích chơi bời, hẹn hò cho vui với các cô gái chứ không cần một mối quan hệ nghiêm túc nào cả. Nếu bạn nhận được tin nhắn như thế này, hãy tin ngay lập tức và tạm biệt anh ấy đi là vừa.

4. “Anh không muốn em bị tổn thương”

10 lời nguỵ biện thường gặp khi chia tay của phái nam

Ảnh: Toa Heftiba

Đây là câu chia tay nghịch lý nhất thường thấy ở cánh đàn ông và cả phụ nữ. Sẽ có vài phần đúng trong lời giải thích trên. Theo tiến sĩ Sharp, nếu anh ấy thực sự rất yêu bạn, anh ấy sẽ quan tâm hết mực cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Tuy nhiên, sự thật vẫn là sự thật. Có thể anh ấy đang muốn quen một ai đó hoặc vì một lý do nào khác chắc chắn sẽ làm bạn tổn thương. Cuộc sống không như phim tình cảm Hàn Quốc và những lời giải thích như thế này thực sự quá cảm động và cao cả trên mức bình thường để trở thành sự thật.

5. “Anh sắp đi xa trong vài năm tới. Anh không muốn hẹn hò với em nữa/ Anh không muốn em phải chờ đợi”

Đây là lời ngụy biện rất rõ ràng, giúp che đậy sự thật rằng anh ấy không còn hứng thú đi lâu dài cùng với bạn. Có lẽ anh ấy đã có kế hoạch khác cho tương lai của bản thân mà không có sự hiện hữu của bạn hay dễ hiểu hơn là muốn cuộc sống độc thân, một mối quan hệ khác dễ dàng hơn. Dù có là lý do nào, sự thật vẫn là anh ấy không còn muốn dành thời gian cho bạn nữa.

10 lời nguỵ biện thường gặp khi chia tay của phái nam

Ảnh: Ian Dooley

6. “Anh không thể tiếp tục được nữa”

Bạn đã bao giờ bắt tại trận người đàn ông của mình đang tán tỉnh, hẹn hò hay làm chuyện ấy với một cô gái khác. Và thông thường, các nữ chính của chúng ta sẽ nhận được câu trả lời ngắn gọn thế này thôi. Khi đó, một là họ đã không còn tình cảm gì với bạn đến mức lười biếng đưa ra lời giải thích. Hai là không đủ dũng cảm để thú nhận với bạn chuyện gì đã xảy ra trong thời gian qua. Tha thứ là có thể, nhưng chỉ dành cho người đàn ông nỗ lực để níu giữ bạn và muốn thay đổi.

7. “Anh vẫn chưa hoàn toàn quên được người yêu cũ, và điều này thật không công bằng cho em”

Sự thật đằng sau là “Anh chưa thích em đủ nhiều”. Dây dưa với người yêu cũ sẽ chẳng bao giờ là vấn đề của mối quan hệ nếu anh ấy yêu bạn rất nhiều.

8. “Anh cứ tưởng mình đã sẵn sàng cho một mối quan hệ, nhưng mà…”

Điều này có nghĩa là anh ấy đã nhảy vào mối quan hệ với bạn nhưng không có bất kỳ trách nhiệm hay cam kết nào dành cho bạn cả. Marie giải thích rằng điều người này thực sự muốn là chỉ được vui vẻ, có cơ hội giao du với những người con gái khác. Hoặc như Smith phỏng đoán rằng sẵn sàng hay chưa đều không quan trọng, đơn giản là anh ta thà độc thân chứ không muốn nắm tay bạn nữa.

9. “Em rất tốt, còn anh chỉ khiến cuộc sống em tồi tệ hơn thôi”

Đây cũng là một cách để người đàn ông cảm thấy bớt tội lỗi và bạn không thể trách cứ anh ấy quá nhiều được. Tuy nhiên, làm vậy mức độ gây thương tổn cho bạn vẫn thấp hơn, vì ít ra anh ta vẫn còn muốn bạn nhìn nhận bản thân mình là một cô gái tuyệt vời.

10. “Hãy tạm chia tay nhau một thời gian”

Điều này không có nghĩa là anh ấy đang muốn thoát ra khỏi mối quan hệ với bạn. Người đàn ông này có thể đang bị choáng ngợp trong những ràng buộc với bạn vì trước đây anh ta chưa từng phải như thế với bất kì ai. Thời gian xa nhau để anh ấy cân bằng lại cảm xúc, cuộc sống, suy nghĩ về tương lai, phân tích lại mối quan hệ… Trường hợp xấu hơn là anh ấy đang cảm nắng một ai đó, và cần dừng lại với bạn để tôn trọng bạn và cân nhắc tình cảm của mình. Hãy bình tĩnh, yên lặng và đợi kết quả. Nếu anh ấy thật sự yêu bạn, chắc chắn sẽ quay về. Còn nếu phản bội lại bạn, thì hãy lạc quan và tin rằng mình may mắn khi chưa đi quá xa trong mối quan hệ với người này.

10 lời nguỵ biện thường gặp khi chia tay của phái nam

Ảnh: Hưng Nguyễn

Dù có là ngụy biện hay là sự thật, người ấy đã muốn chia tay rồi. Níu kéo hay không chính là quyết định của bạn vì chỉ có người trong cuộc mới hiểu rõ đối phương và những chuyện xảy ra trong mối quan hệ của cả hai. Tuy nhiên, nếu bạn quá mệt mỏi khi anh ta chỉ nghĩ đến chuyện rời đi thì cũng đừng tiếc nuối quá khứ làm gì nữa.

Lời khuyên tốt nhất từ các chuyên gia tư vấn tình cảm là hãy bình tĩnh, cứ đồng ý một cách vui vẻ, duyên dáng, quyến rũ và đừng quên cảm ơn người đàn ông đó đã nói lời thật lòng, dù sự thật có thể không phải như thế. Cách này luôn giúp bạn giữ lòng tự tôn và nâng cao giá trị của bản thân mình. Người ta thường bảo, hậu chia tay chính là lúc sự thật được phơi bày. Một người yêu thương bạn chân thành sẽ tự động trở về bên cạnh bạn dù bạn không phải làm bất kì điều gì ngoại trừ chăm sóc cho bản thân mình thật tốt. Hãy sáng suốt đưa ra lựa chọn cho mình nhé các cô gái.

Nhóm thực hiện

Bài: Rachel Nguyen (Nguồn: Tạp chí phái đẹp ELLE/ Hình ảnh: Tổng hợp)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more