7 thói quen xấu khiến cuộc sống mất đi niềm vui

Đăng ngày:

Con người luôn mưu cầu một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc. Tuy vậy, trong sinh hoạt hằng ngày, chúng ta lại dễ mắc phải những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại vô tình cướp đi niềm vui sống.

1. Tiêu tiền cho những thứ không cần thiết hoặc ngoài khả năng:

Thói quen mua sắm theo sở thích và tâm trạng này sẽ khiến bạn lãng phí tiền, thậm chí là mắc nợ. Khi cuộc sống mãi quẩn quanh với vấn đề tiền bạc mà không giải quyết được thì bạn không thể nào có một tinh thần thoải mái và vui vẻ.

 

Bạn có đang tiêu tiền cho những thứ không cần thiết?

Bạn có đang tiêu tiền cho những thứ không cần thiết?

2. So sánh mình với người khác

Dường như đây là thói quen xấu mà ai cũng mắc phải. Con người khó tránh khỏi việc đem bản thân ra so sánh với người khác, nhất là những thứ mình đang thua thiệt. Ở một góc độ nào đó, nhìn vào thành công của người khác có thể giúp bạn them động lực để phấn đấu cho một cuộc sống tốt hơn. Nhưng nếu nó trở thành thói quen, khiến bạn lúc nào cũng thấy bản thân nghèo khổ, thất bại thì bạn sẽ chìm vào những tự ti, chán nản, quên đi cả những hạnh phúc mình đang có.

3. Không biết tận hưởng quá trình

Chỉ chăm chăm vào kết quả cuối cùng mà không biết trải nghiệm, tận hưởng suốt cả quá trình đó thì bạn sẽ không nhìn thấy được những niềm vui, bài học quý giá mà mình từng trải qua.

4. Tiếp nhận cuộc sống một cách bị động

Không biết chịu trách nhiệm với cuộc sống của mình, chỉ sống theo sự sắp đặt của người khác, dù là bất kỳ ai thì bạn sẽ không tìm thấy niềm vui thật sự, thậm chí không biết đâu là ý nghĩa cuộc sống và không biết bản thân mình thật sự mong muốn gì.

 

Bạn có biết tự vượt qua chính mình?

Bạn có biết tự vượt qua chính mình?

5. Từ chối vượt qua chính mình

Bạn chấp nhận cuộc sống hiện tại, không dám mạo hiểm, không dám phấn đấu vì sợ áp lực, sợ khó khăn và thất bại. Nếu bạn bằng lòng với cách sống giậm chân tại chỗ này thì một ngày nào đó, bạn sẽ nhận ra cuộc sống của mình quá vô vị và chán chường.

6. Xem mình là trung tâm, luôn luôn phàn nàn

Bạn chỉ nghĩ đến bản thân, thường giữ oán hận và không biết tha thứ, luôn trách cuộc đời bất công và tại sao mình không bằng người khác. Thói quen xấu này không những khiến bản thân không thấy vui vẻ mà còn đem lại cảm xúc tiêu cực cho cả người xung quanh.

7. Dễ dàng thỏa mãn

“Biết đủ làm vui” là tốt nhưng không có nghĩa là ngừng cố gắng. Khi bạn quá dễ dàng hài lòng với thực trạng, sợ gian nan thì sẽ không thể nào tiến bộ được, cuộc sống cũng vì vậy mà ngày càng thụt lùi.

Xem thêm

8 thói quen tốt giúp bạn luôn được yêu mến

Bí quyết sống hạnh phúc: Vui trọn từng ngày

Trải nghiệm cuộc sống: Sống là để mỉm cười mãn nguyện

Những câu nói hay về cuộc sống đầy ý nghĩa

Nhóm thực hiện

Bài: Tạ Lê Phương

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Bí quyết sống