Đối diện với áp lực đồng trang lứa sau đại dịch

Đăng ngày:

Nếu bạn đang cảm thấy buồn bã, thất vọng vì không đáp ứng được tiêu chuẩn của xã hội hay có tâm lý so sánh bản thân với người khác, điều đó có nghĩa là bạn đang chịu tác động của áp lực đồng trang lứa.

Sự phát triển của mạng Internet giúp chúng ta cập nhật thông tin một cách nhanh chóng nhưng chính điều đó cũng phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của mỗi chúng ta. Những dòng chia sẻ về thành công, cuộc sống hạnh phúc của người khác cùng áp lực từ các chuẩn mực xã hội, lời đánh giá, phàn nàn từ mọi người xung quanh khiến chúng ta dễ rơi vào trạng thái căng thẳng và đố kỵ. Đặc biệt, khi dịch bệnh COVID-19 làm cho cuộc sống bị trì trệ, áp lực đó càng trở nên lớn hơn khiến chúng ta dễ rơi vào trạng thái suy sụp, mất niềm tin vào bản thân. 

Làm thế nào để vượt qua áp lực đồng trang lứa sau đại dịch COVID-19? Cùng ELLE tìm hiểu nhé.

Thế nào là áp lực đồng trang lứa?

Áp lực đồng trang lứa là khi chúng ta chịu ảnh hưởng bởi những người trong cùng một nhóm xã hội (bạn bè cùng tuổi, đồng nghiệp, những người trong cùng lĩnh vực chuyên môn, cùng địa vị xã hội…) và phải thay đổi hành vi, thái độ của mình để phù hợp với các chuẩn mực xã hội, dễ dàng hòa nhập với cộng đồng. 

áp lực đồng trang lứa

Ảnh: Unsplash/ Hu Jiarui

Trên thực tế, áp lực đồng trang lứa không hoàn toàn xấu như chúng ta thường nghĩ. Người ta nói “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với những người tích cực, áp lực đồng trang lứa sẽ giúp bạn hình thành những thói quen tốt, tạo động lực thúc đẩy bạn phát triển và hoàn thiện bản thân. Tuy nhiên, khi bạn đã nỗ lực hết mình nhưng không đạt được thành công như mong đợi, không thể đáp ứng được tiêu chuẩn của xã hội hoặc nếu bạn có những quan điểm, hướng đi khác biệt với số đông, bạn sẽ dễ cảm thấy bị lạc lõng, thất vọng và dần hình thành tâm lý so sánh bản thân với người khác.   

Mối liên hệ giữa COVID-19, áp lực đồng trang lứa và sức khỏe tinh thần

Áp lực đồng trang lứa luôn hiện hữu trong cuộc sống của chúng ta, ngay từ khi chúng ta còn nhỏ, đối diện với nỗi ám ảnh “con nhà người ta” cho đến khi trưởng thành, đối diện với áp lực công việc, vấn đề tình cảm, hôn nhân, gia đình. 

cách đối diện với áp lực đồng trang lứa

Ảnh: Unsplash/ Alex Shaw

Khi COVID-19 xuất hiện, chúng ta có xu hướng dành nhiều thời gian hơn cho các nền tảng xã hội, vì vậy mà những mối lo âu thường ngày lại càng trở nên tồi tệ. Cuộc sống bị đình trệ, mọi kế hoạch, dự định đều bị hoãn lại, tình trạng thất nghiệp, giảm lương… khiến chúng ta cảm thấy hoang mang, căng thẳng và ghen tị khi nhìn thấy thành công của người khác trên mạng xã hội. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần, hình thành tâm lý tự ti, chán nản, nghi ngờ bản thân, làm giảm động lực và hiệu suất công việc.  

Làm thế nào để đối diện với áp lực đồng trang lứa?

1. Tránh xa những yếu tố gây ảnh hưởng tiêu cực

Trước tiên, bạn cần xác định nguyên nhân ảnh hưởng đến tinh thần của mình, đó có thể là các bài viết, những cuộc tranh luận trên mạng xã hội, tin tức về tình hình dịch bệnh, áp lực từ gia đình, lời đánh giá từ mọi người xung quanh… để hạn chế tiếp xúc hoặc tránh xa chúng nếu cần thiết. Thay vì bận tâm đến lời nói hay thành quả của người khác, bạn có thể dành thời gian làm những việc mình thích để thư giãn đầu óc và điều chỉnh cảm xúc của bản thân. 

vượt qua áp lực đồng trang lứa

Ảnh: Pexels/ George Milton

2. Tập trung vào bản thân

Đã bao giờ bạn muốn học thêm một kỹ năng mới, dành thời gian cho sở thích mới nhưng vì quá bận rộn mà mãi vẫn không thể thực hiện được? Mặc dù COVID-19 khiến cuộc sống của chúng ta bị trì hoãn nhưng không thể phủ nhận đây là thời điểm thích hợp để chúng ta đầu tư cho bản thân. Trước hết, bạn cần xác định được mục tiêu của mình, biết được ưu điểm và nhược điểm để có kế hoạch phát triển bản thân phù hợp. Bạn có thể đăng ký một khóa học để nâng cao kiến thức chuyên môn hay thử sức với một lĩnh vực mới mà bạn luôn ao ước. Khi tìm được niềm vui và nhận thấy bản thân mình đang dần cải thiện, bạn sẽ không còn cảm thấy buồn bã hay chán nản. 

bí quyết vượt qua áp lực đồng trang lứa

Ảnh: Pexels/ Vlada Karpovich

3. Dành thời gian với những người ảnh hưởng tích cực đến bạn

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể làm hài lòng tất cả mọi người. Sẽ có lúc lựa chọn của bạn vấp phải nhiều ý kiến trái chiều của những người xung quanh. Những lúc bạn hoang mang, bối rối, hãy tìm đến sự giúp đỡ của những người thân cận với mình. Trò chuyện với những người thấu hiểu con người bạn sẽ giúp bạn gỡ rối khúc mắc trong lòng và tự tin hơn vào quyết định của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi những nhân vật truyền cảm hứng tích cực trên mạng xã hội để có thêm động lực bước đến mục tiêu mình đã chọn.

đối diện với áp lực đồng trang lứa

Ảnh: Pexels/ KoolShooters

4. Biết rằng mỗi người đều có một con đường riêng

Mỗi chúng ta đều có những mục tiêu và hướng đi khác nhau. Bạn không nên để người khác ảnh hưởng đến cuộc sống của mình hay yêu cầu tất cả mọi người đồng tình với quyết định của bạn. Điều quan trọng là bạn cần nhận biết được giá trị của mình, tin tưởng vào quyết định của bản thân và tôn trọng quan điểm của người khác. Hãy tin rằng chỉ cần bạn nỗ lực hết mình với con đường bạn đã chọn, chắc chắn bạn sẽ gặt hái được thành quả xứng đáng.

cách vượt qua áp lực đồng trang lứa

Ảnh: Unsplash/ Alex Shaw

Nhóm thực hiện

Bài: Hải Linh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: verywellmind

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more