Ask ELLE: Cuộc sống và những bế tắc

Đăng ngày:

Trong cuộc sống, ít nhiều mỗi chúng ta đều sẽ có những bế tắc riêng khó lòng phân xử được, vậy hãy để ELLE chia sẻ cùng bạn nhé.

Gửi ELLE, tôi đang gặp bế tắc. Bế tắc với chính mình, vì gần như tôi không thể tìm ra niềm vui trong bất cứ điều gì, ăn mất ngon, ngủ đứt quãng. Tôi đã bí mật đi gặp bác sĩ và được chẩn đoán là mắc bệnh trầm cảm. Thế nhưng, điều này dẫn đến bế tắc tiếp theo, đó là tôi không thể giải thích cho người thân của mình hiểu. Tôi đã lập gia đình nhưng hai vợ chồng ở chung với bố mẹ tôi và được hỗ trợ nhiều mặt. Thành thử, không ai hiểu tại sao tôi lại bị trầm cảm. Chồng tôi cho rằng tôi chỉ cần đi du lịch vài ngày là đủ, còn bố mẹ tôi thì hoang mang vì sợ hàng xóm phát hiện ra. Nhiều lúc, tôi chỉ muốn rời khỏi nhà, rời khỏi họ, nhưng vì còn cậu con trai bé nhỏ, tôi vẫn cố gắng sống tiếp và thường xuyên phải diễn là tôi ổn để bố mẹ yên tâm. Tuy nhiên, thực tế là tôi chỉ ngày càng thấy bệnh tình tồi tệ hơn. Tôi nên làm gì đây?

Bạn thân mến, bạn không cô đơn đâu. ELLE nghĩ rất nhiều phụ nữ ngoài kia đang có chung nỗi niềm như bạn. Nhận thức về bệnh trầm cảm ở Việt Nam còn hạn chế và những người chưa từng có trải nghiệm này sẽ khó có thể hiểu được. Nhất là khi nhìn ở bên ngoài, bạn có cuộc sống xem chừng viên mãn. Tuy nhiên, bệnh trầm cảm không cần phải phát sinh vì ngoại cảnh. Và bạn không cần phải cố giải thích với người khác tại sao bạn lại gặp vấn đề này. Với người thân, có lẽ bạn sẽ cần phải “giáo dục” và nâng cao nhận thức cho họ bằng việc giới thiệu các tài liệu liên quan, hay thậm chí nên đưa họ tới gặp bác sĩ cùng bạn. Thế nhưng, nếu họ vẫn không thể hiểu thì sao? Bạn sẽ phải lên danh sách những thứ bạn cần làm cho bản thân và yêu cầu họ hỗ trợ. Gia đình có thể không hiểu ta ngay lập tức, nhưng chắc chắn họ là người yêu thương và mong muốn ta được bình yên, hạnh phúc. Hãy cho cả mình và gia đình sự kiên nhẫn, dù khó khăn đến đâu bạn nhé.

cô gái gặp bế tắc trong cuộc sống

Ảnh: Unsplash/Bailey Burton

ELLE thân mến, tôi đang ở giai đoạn của cuộc đời mà tuổi trẻ đã qua, tuổi già thì chưa tới. Cho đến giờ, tôi vẫn chưa đủ tiền mua nhà, nhưng cũng không thể ở mãi những căn hộ thuê chật hẹp. Tôi muốn đẩy mạnh thu nhập bằng cách đầu tư nhưng lại càng hoang mang hơn vì những rủi ro mà thị trường Việt Nam có thể mang lại. Thành ra, tôi cứ lưỡng lự không biết nên làm gì với tiền tiết kiệm. Tôi nghĩ, mình sẽ chẳng thể làm được gì khác ngoài đi làm rồi lại ở nhà thuê. ELLE nghĩ tôi nên làm gì?

Bạn thân mến, bạn có lẽ đang nói lên nỗi lòng của rất nhiều người phụ nữ. Ước mơ mua nhà, sở hữu một cơ sở kinh doanh hay làm chủ một món đầu tư có lẽ không phải là của riêng phụ nữ. Tuy nhiên, là phụ nữ, có thể chúng ta nhạy cảm hơn với việc mình già đi, với việc mình không còn ở mức độ sung sức nữa, và nỗi lo lắng, bất an cho tương lai cũng sẽ sớm đến với phụ nữ hơn đàn ông. Bạn đừng nghĩ rằng mình chỉ có thể làm tới đó. Mong muốn đầu tư là tốt và cũng là một lựa chọn có thể thực hiện được. Nhưng, ELLE không thể cho bạn lời khuyên nên đầu tư vào đâu. Hãy tìm đến một công ty tư vấn tài chính, nói chuyện với những chuyên gia đầu tư, với những người bạn, đặc biệt là bạn gái, đã có kinh nghiệm đầu tư. Điều quan trọng là hãy nói chuyện với nhiều người để có cái nhìn nhiều chiều và có thông tin đầy đủ. Đầu tư luôn có rủi ro, nên có thể bạn sẽ cần học cả cách quản lý rủi ro nữa. Nên nhớ rằng, kể cả những chuyên gia hàng đầu cũng cần phải tiếp tục học. Bạn có thể không còn trẻ trung nhưng bạn sẽ luôn đủ trẻ để bắt đầu học về điều mà mình muốn làm. Hãy bắt đầu ngay ngày mai nhé!

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more