10 bài học cuộc sống đơn giản nhưng quan trọng để dạy dỗ con trẻ

Đăng ngày:

Nuôi dạy con không phức tạp, nhưng chắc chắn thử thách lúc nào cũng có.

Nhưng cuối cùng, vai trò của bạn quan trọng nhưng lại đơn giản. Đó là chăm sóc con như chăm sóc chính bản thân mình, mô hình hóa các loại hành vi mà bạn muốn con áp dụng, dạy con phân biệt phải trái đúng sai, giữ cho con an toàn khỏi những điều tai hại, cuối cùng và trên hết, là yêu thương con vô điều kiện. Trên tinh thần đơn giản đó, cùng ELLE Việt Nam tham khảo 10 bài học cuộc sống đơn giản nhưng quan trọng để dạy dỗ con trẻ trước khi chúng lên 10 tuổi nhé.

1. Trở thành người tử tế là một trong những thành tựu quan trọng nhất

bài học cuộc sống mẹ dạy con trai

(Ảnh: Unsplash)

Hoàn thành những thứ khác, như đạt được điểm số và thành tích cao tất nhiên là tuyệt vời. Nhưng điều thực sự quan trọng là cách con đối nhân xử thế, kể cả cách nó đối xử với chính mình. Vậy nên, ngay từ khi còn bé, hãy cho con biết mình được yêu thương, tập con trẻ biết yêu thương và tử tế.

2. Có rất nhiều tình yêu dành cho mọi người

Nếu là đứa con duy nhất, dạy cho con trẻ biết yêu thương bố mẹ và mọi người xung quanh. Nếu chúng có anh chị em, hãy để con hiểu rằng bạn có đủ tình yêu để quan tâm chúng đồng đều. Ngoài ra, yêu thương động vật, cỏ cây và yêu thương chính bản thân mình cũng là những bài học cuộc sống quan trọng.

3. Cơ thể của con, và mọi thứ về nó, đều đẹp

selective focus photo of woman lifting child during daytime

(Ảnh: Unsplash)

Có những lời đùa giỡn của người lớn lại thành một vết hằn sâu trong tâm trí con trẻ, khiến chúng ngỡ mình xấu xí và không đáng được yêu thương. Vậy nên, bài học cuộc sống không thể quên là luôn dạy những tâm hồn non trẻ biết rằng cơ thể chúng thật xinh đẹp và quý giá, để chúng biết yêu thương và bảo vệ chính mình.

4. Tự chăm sóc cơ thể con thật tốt

Đây là những bài học cuộc sống đơn giản giúp con hình thành ý thức tự lập từ khi còn bé: giữ cơ thể sạch sẽ, ăn đủ nhưng không quá nhiều, tập thể dục để luôn khỏe mạnh. Dạy con nuông chiều cơ thể bằng tình yêu thương, dạy con nghĩ về những điều tuyệt vời mà cơ thể cho phép con thực hiện, như chạy nhảy, rúc vào lòng cha mẹ, hay ăn những món tráng miệng ngon lành.

5. Con đặc biệt theo cách của riêng mình

Tất cả chúng ta đều có thiên phúc sở hữu những đặc điểm và tài năng khác nhau. Nên con không cần phải giỏi nhất trong bất cứ điều gì. Cứ làm tốt nhất những gì con có thế, vì bản thân con đã là điều độc nhất vô nhị trên cõi đời này rồi.

6. Con không bao giờ cô đơn

bài học cuộc sống mẹ nói với con gái

(Ảnh: Unsplash)

Hãy thủ thỉ cùng con trẻ những lời tâm tình, rằng ngay cả khi con đang ở một mình, đơn độc trong căn phòng tối, thì bố mẹ vẫn luôn nghĩ về và yêu con.

7. Điều quan trọng là phải biết chia sẻ với người khác

Thật tốt khi con biết chia sẻ đồ chơi, chia sẻ những ý tưởng của mình và chỉ cho những đứa trẻ khác làm những việc mà con đã biết, như cách buộc dây giày, cách ném một bọc rác. Để những bài học cuộc sống này được lan rộng, con cũng hãy hào phóng làm mẫu và tự phục vụ.

8. Đôi khi cũng nên biết từ chối

Nếu có một món đồ chơi đặc biệt mà con không muốn chia sẻ với ai, như món quà bà ngoại tặng cho chẳng hạn, thì có thể nói “không”. Nhưng dù sao cũng hãy dạy con biết từ chối nhẹ nhàng và khéo léo.

9. Điều quan trọng là tôn trọng cha mẹ mình

boy holding womans hand

(Ảnh: Unsplash)

Hãy để con biết rằng, tất cả mọi thứ chúng ta đang và sẽ làm đều xuất phát từ tình yêu thương con. Chúng ta muốn giữ cho con được an toàn và mong con lớn lên với một cuộc sống tốt nhất có thể. Hãy truyền cảm hứng cho con trẻ, dẫn dắt con từ bài học đầu đời: Tôn trọng bản thân và người khác.

10. Con luôn được thương yêu và đó là tất cả

Cuối cùng, luôn xây dựng cho con lòng tin rằng con luôn được bố mẹ và mọi người yêu thương. Dẫu mai sau khôn lớn, bay cao bay xa, vẫn luôn có những người thương yêu và dõi theo con. Vậy nên, dù cuộc đời có nhiều sóng gió, dẫu con bay cao bay xa đến đâu, vẫn luôn có một nơi để con trở về.

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Huyết Vy

Theo: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Nguồn: themindsjournal.com

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more